Cần nhiều kỹ năng quản lý hơn trong ngành IT

104

Công nghệ thông tin luôn yêu cầu một nguồn lực lớn, quan trọng hơn cả những công nghệ mới đòi hỏi một đội ngũ ưu tú để vận hành, từ đó tạo ra được một sức bật cho toàn ngành IT nói chung. Nhu cầu tăng trương và đầu tư vào công nghệ mới đã trở thành một trong những mối quan tâm tuyển dụng của các công ty.

 

Mobile và Big Data sẽ là một lợi thế lớn

Hiện nay ngành Mobile cũng đã và đang gia tăng nhu cầu tuyển dụng hơn bao giờ hết. Lượng người dùng mobile tăng chóng mặt trong thời gian qua cũng là một minh chứng rõ ràng nhất cho xu hướng này. Vì vậy, nhu cầu về các chuyên gia lập trình mobile cũng ngày đang được tăng lên cao. Các chuyên gia cho biết, ứng dụng di động sẽ là một trong những cầu nối chính giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Trong năm 2015, những ứng viên có kỹ năng mobile sẽ luôn có lợi thế hơn rất nhiều so với các lập trình viên khác. Ngay cả Big Data cũng sẽ chuyển qua các “màn hình nhỏ” hơn để hỗ trợ cho làn sóng mới này. Những kỹ năng về UX/UI và phân tích dữ liệu sẽ luôn được các nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm trong thời gian tới.

Cần nhiều vị trí quản lý hơn

Ngoài những xu hướng nói trên, việc phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp startup tại Việt Nam cũng dẫn tới việc tăng nhu cầu của các lập trình viên có kinh nghiệm quản lý hơn. Những lập trình viên giờ không chỉ là những người “thợ” thuần gia công ứng dụng, mà họ còn phải được trang bị kiến thức cũng như những kỹ năng tổ chức quản lý đội ngũ. Nhu cầu tăng về tuyển dụng senior cho các vị trí quản lý trong đã khẳng định được phần nào xu hướng này. Vì vậy ngoài kiến thức đa dạng, những kỹ năng mềm luôn là tâm điểm chú ý của các nhà tuyển dụng. Theo các thống kê của Topdev, lượng tuyển dụng các senior dev có kinh nghiệm làm việc trong startup đang tăng mạnh.

Các xu hướng chính của tuyển dụng

Hiện nay, các nhà tuyển dụng IT đã có hướng đi và góc nhìn mới cho việc tuyển dụng của mình. Việc tuyển dụng đang dần trở thành marketing hơn là tuyển dụng. Hơn 56% các nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam đều tin rằng các công ty cần chú trọng đến branding nhiều hơn là việc tuyển dụng thông thường.

xuhuongchinh

Cũng trong sự phát triển của xu hướng năm nay, các nhà tuyển dụng sẽ kết hợp nhiều công cụ mạng xã hội cũng như tận dụng các mạng lưới quan hệ của mình hơn là chỉ đơn thuần phụ thuộc vào các trang tuyển dụng. Vì vậy nguồn tuyển dụng cũng trở nên phong phú hơn nhiều chứ không chỉ còn phụ thuộc vào các trang job listing thông thường nữa.

nguon tuyen dung

Những sự thay đổi này cũng đã định hướng lại việc tuyển dụng, tuyển dụng IT trong thời gian tới sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc định vị thương hiệu, nó đã dần trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng IT, nhờ có việc làm thương hiệu tốt họ sẽ có nhiều cơ hội nhận được nhiều ứng viên tốt hơn trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty công nghệ. Các nhà tuyển dụng cũng đang muốn thu thập nhiều hồ sơ và dữ liệu về nhân tài để tiện cho việc phát triển các dự án về sau, vì vậy nhu cầu tuyển dụng trong ngành IT càng ngày càng tăng mạnh trong khi thị trường vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu. Các nhà tuyển dụng thường tốn một khoảng thời gian trung bình 1 tháng để kiếm được một ứng viên thật sự tốt và phù hợp. Để làm được việc đó, một thương hiệu tốt sẽ là một điểm sáng giúp các ứng viên an tâm tham gia ứng tuyển nhiều hơn.

dinh vi thuong hieu

Kết luận

Với những gì mà chúng ta thấy được ở năm 2015, Năm 2016 sắp tới sẽ là một năm cực kỳ hứa hẹn cho ngành IT Việt Nam. Các vị trí về công nghệ thông tin sẽ là bánh lái chủ lực cho việc lèo lái con tàu kinh tế của các doanh nghiệp từ mức độ quản lý đến sản phẩm. Cũng chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp sẽ luôn rộng mở cho những ai sẵn sàng học hỏi và chấp nhận những thứ thách khắc nghiệt nhất của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam.

todevtuyendungit