Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt

463

Dù có phải đây là một nhầm lẫn trong cách đặt tên tính năng hay không, nhưng sai lầm cũng cho thấy Microsoft đang làm người dùng khó hiểu về tính minh bạch trong chính sách riêng tư của mình.

Windows 10 thu thập thông tin lịch sử hoạt động của các ứng dụng thông qua “Activity History” mỗi khi bạn khởi động chiếc PC của mình và gửi nó tới Microsoft. Ngay cả khi bạn tắt nó hoặc xóa sạch nó đi, bảng điều khiển Privacy Dashboard của Microsoft vẫn cho thấy “Activity History” của ứng dụng mỗi khi bạn khởi động máy tính.

Vấn đề này là một đề tài được thảo luận gần đây trên Reddit, và nếu bạn còn nghi ngờ, có thể tự mình xác nhận nó một cách dễ dàng: vào phần Settings > Privacy > Activity History và bỏ chọn “Send my activity history to Microsoft.”

Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt - Ảnh 1.

Còn nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể click vào nút “Clear” phía dưới để xóa hết lịch sử ứng dụng của bạn. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ xóa sạch dữ liệu đó khỏi máy chủ của Microsoft. Nhưng trên thực tế, nó lại không như vậy.

Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt - Ảnh 2.

 

Để chứng thực điều này, bạn có thể thao tác các bước trên và sau đó click vào đường dẫn tới Privacy Dashboard trên trang cài đặt của Activity History.

Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt - Ảnh 3.

 

Đường link này sẽ đưa bạn tới trang Privacy Dashboard của Microsoft qua trình duyệt. Click vào tab Activity History trên đầu trang web để xem lịch sử ứng dụng liên kết với tài khoản Microsoft của bạn.

Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt - Ảnh 4.

 

Bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng bạn đã khởi động trên chiếc máy tính của mình có liên kết với tài khoản Microsoft, ngay cả khi bạn đã vô hiệu hóa hoặc xóa sạch Activity History này trên các máy tính đó.

Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt - Ảnh 5.

Điều này thật kỳ lạ và khó hiểu, nhưng có một cách giải thích đơn giản cho điều này: Microsoft cũng thu thập lịch sử ứng dụng bạn đã chạy thông qua công cụ chuẩn đoán (diagnostic) của Windows 10. Có vẻ như trang “Activity History” trên bảng điều khiển Privacy Dashboard đã bị đặt nhầm tên. Nó không phải là một phần trong tính năng “Activity History” của Windows 10, vốn liên kết với tính năng Timeline.

Thiết lập chuẩn đoán mặc định của Windows 10 là “Full” cho biết nó sẽ gửi “thông tin về các trang web bạn truy cập và cách bạn sử dụng các ứng dụng và tính năng,” vì vậy dữ liệu này có thể được gửi tới Microsoft thông qua công cụ Telemetry thông thường của Windows 10. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn này tại Settings > Privacy > Diagnostics & Feedback.

Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt - Ảnh 6.

Toàn bộ câu chuyện khó hiểu này cho thấy Microsoft đã không giải thích chính xác Windows 10 thu thập những dữ liệu nào và làm thế nào bạn có thể kiểm soát nó.

Privacy Dashboard được thiết kế để làm điều này trở nên minh bạch hơn, nhưng ngay cả bảng điều khiển này cũng rất khó hiểu và sử dụng các tên không chính xác không phù hợp với các tính năng có liên quan trong Windows 10. Microsoft vẫn còn rất nhiều việc phải làm với công cụ này.

Techtalk via Tri Thức Trẻ

CHIA SẺ