VueJS & ReactJS – Những chỉ số mới nhất

7355

Hiện nay, Vue.js là một trong những framework JavaScript tốt nhất và nhiều người cho rằng Vue sẽ dần thay thế cho Angular và React trong tương lai. Xét vòng đời của mình, Vue.js không mới hơn hay phổ biến hơn so với những frameworks khác nhưng vẫn sở hữu những yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Trong khi đó, Reactjs là một thư viện Javascript dùng để xây dựng giao diện người dùng, và được sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây trong các dự án single-page application.

Vậy, Vue.js có thực sự tốt hơn so với Angular hay React không? Cùng xem qua 1 vài số liệu và so sánh mới nhất trên thị trường mà anh Việt Trần – CTO của Skylab chia sẻ tại Vietnam Web Summit 2017 ở Tp.HCM vừa qua.

Theo thống kê, tính đến thời gian 18/11/2017 thì số lượng Star của VueJS/ Vue đã đạt 74103, Facebook/ React đã cán mốc 81402. Ngược lại, về lượt tải của React xấp xỉ 1,8 triệu/ năm trong khi Vue chỉ ở mức hơn 200 ngàn/ năm.

Anh Việt Trần cũng phác họa bức tranh tổng thể về Vue & React thông qua bài toán thực tiễn, dễ hình dung là xây dựng danh sách Shopping trong 2 trường hợp: không có React/Vue & có React/Vue.

Khi không có Vue/React

Khi có React/Vue thì mọi thứ đều là Virtudal DOM/ Component

Như vậy, mô hình Component trong React & Vue có thể được khái quát như sau:

Component trong React
Component trong Vue

Đặc biệt, React & Vue cũng sở hữu những điểm khác biệt đáng kể trên nhiều khía cạnh: Create a component, Updating & events, Passing events to children, Two-way data binding, App state for shopping list, Render with iterating, State management.

Create a component in React

Create a component in VueApp State for Shopping List

Xét về Performance về Duration in Miliseconds & Memory size, ta lại có những thông số đáng xem xét như:

Nguồn: Techtalk via TopDev

CHIA SẺ