Vue.js tốt, nhưng liệu có tốt hơn Angular hay React hay không?

13503

Vue.js là một thư viện JavaScript để xây dựng các giao diện web. Kết hợp với một số công cụ khác, Vue.js cũng sẽ trở thành 1 framework. Hiện nay, Vue.js là một trong những framework JavaScript tốt nhất và đang dần thay thế cho Angular và React trong nhiều trường hợp. Vậy, Vue.js tốt, nhưng có tốt hơn so với Angular hay React không?

Trong trường hợp bạn chưa bao giờ nghe nói hoặc sử dụng Vue.js, bạn có thể nghĩ rằng: Thôi nào! Nó chỉ là một framework JavaScript thôi! Vue.js không mới. Vue.js được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2013 và hiện tại có 38.706 stars trên Github và nhận được số lượng tải lớn trong năm nay.

Vuejs stars

Trong vòng đời của mình, Vue.js không mới hơn hay phổ biến hơn so với những frameworks khác. Tuy nhiên, Vue.js vẫn sở hữu những yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Vì sao Vue.js lại đặc biệt?

Lợi ích lớn nhất là Vue.js không có pedigree – “phả hệ”. Thay vào đó, hoàn toàn mới và ít “rác”. Vue.js được tạo ra từ những kinh nghiệm, thất bại, sai lầm và thành công của React & Angular.  Cách chúng ta nhìn thấy nó, đó là Vue.js nhẹ và dễ dàng để tìm hiểu và học hỏi.

Lightweight vuejsTài liệu về Vue.js hiện tại đang được phát hành rất nhiều, những tài liệu này không những cơ bản mà còn rất chi tiết, điều này cùng gây nên khá nhiều vấn đề trong việc cân nhắc lựa chọn việc nên học Vue.js hay Angular. PageKit, Python China là hai trong số các dự án sử dụng Vue.js nhiều nhất. Ngoài ra, cách thức data binding trong Vue.js là two way data binding như Angular và Virtual DOM như React.

Hy vọng rằng những khái niệm cơ bản về Vue.js đã rõ với bạn. Giờ thì cùng so sánh Vue.js với Angular và React.

Angular.js vs Vue.js

Để so sánh hai framework này, thử tưởng tượng Angular là một con voi ma mút khổng lồ và Vue.js là một con hổ đang đói sẽ nhanh chóng lớn mạnh. Tuy nhiên, có nhiều lý do mà các dev đang chuyển sang Vue. Evan You, người chủ sở hữu của Vue, đã mô tả lý do cho việc này như sau: “Vue.js là giải pháp linh hoạt hơn (so với Angular). Điều đó cho phép bạn cấu trúc ứng dụng của mình theo ý muốn, thay vì bị bắt buộc phải làm mọi thứ trên Angular. Vue.js chỉ là một lớp giao diện tương tự như một tính năng nhẹ trong các trang thay vì một SPA toàn diện,

Bây giờ, hãy nhìn vào vài đoạn code bên dưới:

Angular vs vuejsTóm tại cuộc so sánh giữa Angularjs và Vue.js: Có rất nhiều công cụ trong Angularjs và rất nhiều cú pháp phức tạp mà nó đôi khi có thể gây nhầm lẫn cho bạn. Mặt khác, Vue.js đơn giản hơn nhiều so với Angular, thậm chí còn tốt hơn. Nếu bạn lo lắng về tương lai của framework Vue.js, có lẽ bạn không cần lo lắng nữa.

Reactjs vs Vue.js

Cả Reactjs và Vue.js đều có những đặc tính tương đồng, đó là:

  1.   Sử dụng 1 loại DOM ảo
  2.   Cung cấp các view components reactive và compose được
  3.   Tập trung vào các thư viện quan trọng vì các thư viện đồng hành đã quản lý routing và global state

Điều này đã chỉ ra rằng Reactjs và Vue.js có những tính năng thông minh và khá tương đồng. Do đó, chúng ta có thể so sánh hai frameworks này từ quan điểm của một dev bằng cách đưa ra cách sử dụng của mỗi frameworks. 

Hello World

Với React:

Hello World React (Reactjs vs Vue.js)

Với Vue:

Hello World vue.js (Reactjs vs Vue.js)

Đã quá rõ ràng, chúng ta có thể tận dụng lợi thế của những tính năng trên Vue.js mà không cần phải học hỏi bất kì công nghệ mới nào.

Thử nghiệm với “Two way data binding”

Với React:

two way data binding, react (Reactjs vs Vue.js)

Với Vue

Rõ ràng là, “Two way binding” trên Vue.js ngắn gọn, đơn giản hơn nhiều khi sử dụng v-model

Iteration

Với React

Iteration react

Với Vue

Iteration vue.jsTóm tại, Vue.js dễ hiểu và đơn giản hơn nhiều so với Reactjs. Vue.js cũng là 1 tiền đề để tạo ra các công cụ mới và patterns quản lý những codebase lớn. Vue.js sẽ phát triển song song với kiến thức của bạn, vì vậy bạn có thể bắt đầu học các công cụ mới nhất và các practices tốt nhất.

Angularjs vs Reactjs vs Vue.js

Angular vs react vs vue comparisionLời kết, hiện nay Vue.js là không phổ biến như React (hỗ trợ bởi Facebook) hay Angular 2 (được hỗ trợ bởi Google). Tuy nhiên, nhiều dev đang chuyển sang Vue.js. Cộng đồng Laravel cũng đã coi nó như là một trong các frameworks front-end ưa thích của họ. Nhìn chung, Vue.js mang đến câu trả lời cho các vấn đề của Reactjs & Angularjs, bạn sẽ code dễ hơn, đơn giản hơn”.

Nguồn: Techtalk via Valuecoders

CHIA SẺ