VNPAY mang giải pháp cho việc chuẩn hóa QR Code tới Vietnam Mobile Day 2019!

156

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và triển khai giải pháp thanh toán QR Pay tại Việt Nam, đến với diễn đàn công nghệ Vietnam Mobile Day lần thứ 9 do TopDev tổ chức, VNPAY tiếp tục mang tới những cập nhật mới nhất cùng những con số ấn tượng về độ phủ của giải pháp này. Cung cấp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp muốn ứng dụng công nghệ chuẩn hóa QR code vào mô hình kinh doanh của mình.

Với xu hướng mới của thị trường, mọi doanh nghiệp đều muốn thúc đẩy nhanh quá trình thanh toán phi tiếp xúc cũng như đẩy mạnh xây dựng các mô hình hoạt đồng hiện đại hơn. Đúng với chủ đề Mobility và Digital Transformation của chương trình năm nay, Vietnam Mobile Day 2019 sẽ đồng hành cùng VNPAY tập trung trao đổi vào các vấn đề như làm sao để phát triển các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, bảo mật giao dịch trực tuyến, ngân hàng số, …

Đồng thời trong triển lãm rất nhiều giải pháp thanh toán mới đã được giới thiệu, một trong số đó là giải pháp thanh toán bằng cách quét mã QR. Đối với giải pháp này, VNPAY cũng có một chủ đề riêng để trao đổi về thách thức của việc chuẩn hóa QR Code trong hệ thống thanh toán Việt Nam tại sự kiện.

Mã QR là gì? Đâu là giải pháp chuẩn hóa QR Code tại Việt Nam?

Mã QR (Mã phản hồi nhanh) là dạng mã vạch hai chiều hoặc mã ma trận có thể đọc và hiểu bởi một máy đọc mã QR hay smartphone có cài ứng dụng có tính năng quét mã QR. Rất nhiều ngành nghề đã và đang ứng dụng công nghệ QR vào thực tiễn tùy theo mục đích và yêu cầu.

Với giải pháp thanh toán QR Pay, khách hàng chỉ cần dùng ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng trên điện thoại di động quét mã QR trong vài giây là có thể thanh toán thành công tại nhà hàng, siêu thị, cửa hàng, siêu thị hoặc các trang mua sắm trực tuyến…

Với cách doanh nghiệp, QR Pay là một hình thức thanh toán đơn giản, không cần đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng ban đầu, có thể dễ dàng triển khai nhanh chóng với chi phí thấp và ứng dụng rất đa dạng trong đời sống như thanh toán tại quầy, thanh toán trên hóa đơn, thanh toán trên website, Facebook, catalogue, tờ rơi, biển quảng cáo…

Chính bởi tính tiện lợi, đơn giản và bảo mật cao, giải pháp thanh toán QR Pay đã và đang được triển khai phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Trước sự “bùng nổ” của phương thức thanh toán này, tháng 7/2017, EMV.Co ban hành Tiêu chuẩn kỹ thuật thanh toán QR Code để tăng tính tương thích toàn cầu. EMVCo là tổ chức toàn cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật bảo mật EMV, được thành lập bởi các tổ chức thanh toán lớn là MasterCard, Visa, American Express, Discover, JCB và UnionPay.

Cũng trong năm 2017, chuẩn QR đã được EMVCo công nhận tại Việt Nam, đến nay chuẩn QR này đã được đưa vào ứng dụng bởi 17 ngân hàng lớn là BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank, ABBANK, SCB, IVB, NCB, SHB, Maritime, Vpbank, TBbank … với hơn 8 triệu người dùng.

Người dùng Mobile Banking của bất kỳ ngân hàng nào trong số các ngân hàng trên có thể dùng tính năng QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking và quét mã để thanh toán. Với các cửa hàng, chỉ cần đặt một mã QR duy nhất là có thể chấp nhận thanh toán bằng ứng dụng Mobile Banking của tất cả các ngân hàng.

Phía đại diện VNPAY, ông Trần Trí Mạnh, chủ tịch HĐQT Công ty VNPAY từng chia sẻ:

“Chuẩn QR theo EMVco là nền tảng cơ bản để các ngân hàng và các công ty trung gian thanh toán như VNPAY phát triển giải pháp thanh toán qua QR Pay tại Việt Nam. Về phía khách hàng, việc thống nhất sử dụng một mã QR chung cho mọi mặt hàng và ngành hàng sẽ tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp áp dụng hình thức thanh toán hiện đại này. Ngoài ra, phát triển dựa theo chuẩn QR quốc tế sẽ là tiền đề để các giải pháp thanh toán Việt Nam vươn ra thị trường thế giới cũng như việc người nước ngoài, khách du lịch có thể dễ dàng thanh toán tại Việt Nam.”

Là giải pháp có mã QR duy nhất đáp ứng “Tiêu chuẩn cơ sở QR Code” của ngân hàng nhà nước, VNPAYQR đã liên kết thanh toán với hơn 23.000 điểm bán của hàng ngàn doanh nghiệp. Trong số đó phải kể tới nhiều thương hiệu lớn như: EVN, FPT, MobiFone, Vietnam Airlines, Vietjet Air, Đường sắt Việt Nam, taxi Mai Linh, taxi G7, Redsun, Tokyo Life, Canifa, Phong Vũ, Nguyễn Kim, MediaMart.

Chắc chắn rằng, trong sự kiện Vietnam Mobile Day lần thứ 9 này (6/6 tại TP.HCM và 14/6 tại Hà Nội), đại diện VNPAY cùng hàng trăm diễn giả khác sẽ có nhiều chia sẻ cực kỳ hấp dẫn và độc quyền dành cho khán giả tại sự kiện.

Đặt vé ngay tại: https://mobileday.vn/

CHIA SẺ