Năm 2019 đánh dấu một cột mốc vô cùng đặc biệt với cộng đồng đam mê nền tảng giải trí tại Việt Nam – khi TikTok chính thức đặt chân vào thị trường Việt Nam! Chỉ sau 1 năm thử nghiệm, tính đến tháng 3/2019 TikTok đã cán mốc 12 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng tại Việt Nam. Và trung bình, mỗi người dùng Việt dành đến 29 phút mỗi ngày để xem và tương tác trên nền tảng TikTok.

Chính vì điều đó, việc TikTok triển khai quảng cáo trên nền tảng này sẽ tạo ra hướng đi mới cho những nhà quảng cáo, làm thay đổi phần nào thị trường quảng cáo số tại Việt Nam. Liệu đây là một phát súng “khiêu chiến” với các nền tảng Quảng cáo “ông trùm” của Mỹ? 

Truyền thông cho Thế hệ mới – GenZ

Đối tượng người dùng của TikTok bao gồm cả 2 Generation: Millennials và GenZ.

Theo số liệu từ TikTok, GenZ tại thị trường Việt Nam sử dụng thiết bị di động và các platform video lên đến 2,9 tiếng/ ngày nhiều hơn hẳn so với thế hệ Millennials. Tuy nhiên, mức độ tập trung của họ lại thấp hơn nhiều so với Thế hệ trước – chỉ 8 giây so với Millennial – 12 giây. Chính vì thế, giải pháp sử dụng video/ TVC dài khó có thể ứng dụng hiệu quả cho nhóm đối tượng này nữa, mà lúc này video ngắn sẽ nhanh chóng thu hút hút sự chú ý và tiếp cận đến họ hiệu quả hơn.

Chính họ – những người trẻ thuộc thế hệ GenZ có những đặc thù sở thích rất riêng mà ảnh hưởng rất lớn đến các chiến dịch truyền thông và cách thức tiếp cận của các nhãn hàng – thương hiệu:

1. Short-video:

Gen Z là nhóm target bị thu hút mạnh với các clip – video ngắn gọn mang nhiều ý nghĩa nội dung, không còn là các video dài truyền tải nội dung mà các nhãn hàng sử dụng trước đó.

Dường như GenZ là thế hệ đã được tiếp xúc với quá nhiều các loại – dạng nội dung đa dạng khác nhau, vì thế mà họ “kén chọn” hơn, các nội dung màu sắc ý nghĩa nhưng ngắn gọn sẽ bắt ngay được sự chú ý từ họ.

2. Native:

Tiếp cận khách hàng tiềm năng thế hệ mới không còn đơn giản như “quảng cáo trực tiếp” hay truyền thông nữa, vì họ sẽ thẳng thừng từ chối dạng quảng cáo như thế! Điều này đặt ra cho các nhà advertiser & marketer một thử thách mới – mang quảng cáo đến với user một cách tự nhiên nhất, để từ đó mới được sự đón nhận đầu tiên của họ và tiến hành quá trình chuyển đổi.

Với dạng nội dung hiển thị như Tiktok, với thao tác kéo thả đơn giản để chuyển nội dung, phần Quảng cáo sẽ được hiển thị tự nhiên hơn tránh gây phiền hà – ngắt đoạn giữa chừng khi user đang xem các nội dung giải trí khác.

3. Influencer:

Giữa thị trường cạnh tranh hoàn hảo hiện nay, người dùng GenZ sẽ tìm đến muốn nguồn thông tin “tin cậy” khác ảnh hưởng rất lớn đến quá trình quyết định của mình – các KOL (Key Opinion Leader) – các nhà Sáng tạo nội dung có ảnh hưởng trên các nền tảng giải trí.

Đây là một kênh thông tin các nhãn hàng không thể bỏ qua để có thể tiếp cận được các user có quan tâm – tìm hiểu về sản phẩm lĩnh vực của mình trong vô số các thương hiệu cạnh tranh khác.  

4. Co-create:

TikTok cũng là nền tảng đầu tiên không chỉ để các user tìm kiếm thông tin và theo dõi các creator khác, mà chính USER – đối tượng người dùng cũng hoàn toàn có thể trở thành 1 Creator – một nhà sáng tạo nội dung riêng. Nhãn hàng có thể hoàn toàn cùng kết hợp với creator để gửi gắm và tạo nên thông điệp truyền thông đến cộng đồng – user khác.

Có một điều mà không ít người còn lầm tưởng về TikTok: TikTok không chỉ có nội dung giải trí! Platform này còn là “sân vườn” cho rất nhiều mảng ngành khác nữa bao gồm: giáo dục, Mua sắm, Du lịch, E-commerce, Review,… Vì thế tất cả các lĩnh vực và mảng ngành đầu có thể ứng dụng tiếp cận mà không lo lắng về giới hạn lĩnh vực/ dịch vụ.

Các định dạng quảng cáo “độc nhất” từ nền tảng TikTok

Điểm mạnh lớn nhất – Unique Selling Point mà TikTok mang  đến cho các nhà Marketer – Advertiser chính là UGC – User Generated Contents, tức chính người dùng TikTok sẽ là nhà sáng tạo nội dung và tạo nên sự đa dạng cho chính nền tảng  mà họ sử dụng.

Khảo sát của TikTok cho thấy, hơn 64% user thường tìm kiếm các UGC – những user và creators khác giống mình đã tạo ra những nội dung tương tự trước đó để tham khảo trước khi thực hiện.

Để tạo nên nền tảng UGC đa dạng như thế, TikTok cho ra mắt loại hình quảng cáo Hashtag Challenge. Đây là loại hình phổ biến nhất và được chú trọng hiệu quá nhất hiện tại của nền tảng.

Các nhãn hàng có thể ứng dụng Challenge qua phương thức: Quay video ngắn kết hợp cùng Influencer/ Celebrity có sử dụng các Hiệu ứng – nội dung sáng tạo riêng từ Brand. Từ đó, Brand sẽ đề ra thử thách cho tất cả các user sử dụng Hiệu ứng và Tiêu chí của họ để tạo nên các nội dung của riêng họ. Từ đó sẽ gián tiếp truyền tải thông điệp của Brand đi nhanh hơn và rộng rãi hơn trên Nền tảng của TikTok.

Sunsilk là case-study mới nhất và thành công nhất nửa đầu năm 2019 cùng TikTok. Chỉ sau 6 ngày tung ra thử thách sử dụng Hiệu ứng “Hoa rơi” kèm Hashtag #phuotdaucungmuot họ đã đạt được những con số vô cùng ấn tượng:

  • Hơn 15000 video tham dự thử thách  về nhãn hàng từ người dùng
  • Đạt 30 triệu lượt xem tổng tất cả các video ứng dụng thử thách của Sunsilk

Từ đó Sunsilk cũng trở thành 1 trong những nhãn hàng đang thực hiện nhiều Hashtag Challenge nhất tại Việt Nam. Cho thấy mức độ hiệu quả cũng như tiềm năng của nền tảng quảng cáo mới TikTok cho thị trường Việt Nam.

Thay vì để quảng cáo tiếp cận đến khách hành 1 cách thụ động, hãy chủ động thu hút họ tham gia và tương tác với chiến dịch – từ đó tạo nên những trải nghiệm và hiệu quả truyền thông mới thực sự lâu dài và tỉ lệ chuyển đổi thực tốt hơn.

Kết.

Với hình thức  nội dung phong phú, sinh động & nhóm người dùng thế hệ mới tiềm năng, có học thức, TikTok đã trở thành một nền tảng marketing sáng tạo cho rất nhiều các mảnh ngành và lĩnh vực dịch vụ mới – một đối thủ hết sức đáng gờm đối với các nền tảng lão làng của Mỹ như Facebook và YouTube.

2019 đánh dấu một năm đầy mong đợi của “Startup Kỳ lân giá trị nhất thế giới” và những bước chân đầu tiên của ứng dụng tại thị trường Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm thông tin và hợp tác Quảng cáo cùng TikTok, vui lòng liên hệ:

info-vn@tiktok.com

 

CHIA SẺ