Vì sao phát triển ứng dụng lại tốn kém đến vậy?

2555

Vì sao phát triển một app lại tốn kém đến vậy?

Đây là câu hỏi mà tôi vẫn thường bắt gặp từ các CEO hay CIO khi họ vừa phát hiện ra ngân sách cho project đã đội lên thêm vài con số 0

Cách giải thích nhanh nhất là app hoàn toàn rất rẻ nhưng sức người mới là đắt. Nhìn vào App Store, bạn có thể thấy có tới hàng triệu app khác nhau được phát triển bởi các developer tự do và phần lớn chúng chết yểu mà không thể kiếm được một đồng nào.

Sử dụng hàng trăm Developers

Apps có thể xem như là nền tảng mà nhiều công ty trị giá triệu đô dựa trên để phát triển, chúng không được phát triển bởi các devloper độc lập mà thành quả của cả một team với nhiều tài năng khác nhau.

Facebook, Google, Twitter, FitBit và nhiều ông lớn khác có những đội ngũ engineer với con số lên tới hàng trăm người chỉ để phát triển một app duy nhất. Dù đội ngũ lớn như vậy không phải là trường hợp thường gặp nhưng nó cũng cho ta thấy rõ rằng có rất nhiều công sức để tạo nên một ứng dụng mà nếu nhìn bên ngoài thì có vẻ đơn giản.

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng: “Ờ nhưng project của tôi thì không cần team khủng tới vậy!”. Đúng là không tới số lượng như vậy nhưng bất cứ app nào cũng cần có một team các developer kinh nghiệm cũng như designer và producer. Thông thường thì một platform (iOS/Android) app sẽ cần từ 3 tới 10 người.

Như vậy, một app sẽ thường mất khoảng từ 4 đến 6 tháng để hoàn thành. Như việc đóng một chiếc thuyền, bạn sẽ phải lo hết tất tần tật mọi chi tiết từ khâu phát triển cho đến launch và bảo trì.

Hãy thử tính toán giá đi

Chi phí nhân công là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến chi phí cho sản phẩm. Nhìn vào bảng lương các top developers và designer trong khu vực mình, bạn sẽ nhận ra rằng mức trung bình có thể dao động từ $60,000 cho đến $150,000 (lương 1 năm). Giờ thì nhân nó lên với số thành viên trong team, bạn sẽ ước lượng được phần nào chi phí để phát triển sản phẩm.

Chi phí hàng năm của bạn thường sẽ phản ánh đúng chi phí làm ra sản phẩm. Cho dù app của bạn có hoàn thành sớm đi nữa thì product team vẫn cần phải tiếp tục cải thiện và phát triển nó.

Đó là lí do vì sao mà các công ty luôn có team kĩ thuật lớn bởi dù chỉ là cải thiện 1% nhưng nó cũng có thể đem lại lợi nhuận hàng triệu đô.

Quyết định nên tự build hay mua

Sau khi đã biết về chi phí, bạn có thể cho rằng liệu có nên thuê người làm hay là nhờ tới dịch vụ của công ty khác? Đây là một câu hỏi rất hay và nó phụ thuộc vào việc bạn là ai cũng như thời gian có cho phép hay không. Với các công ty đi đầu công nghệ thì việc build từ bàn tay trắng sẽ là điều dễ hiểu. Nhưng nếu bạn không phải là chuyên gia về lĩnh vực đó thì việc thuê và giữ những tài năng về công nghệ là việc cực kì khó. Do đó mà lựa chọn khả thi hơn là thuê dịch vụ của công ty khác (outsource).

Muốn lựa chọn cả 2

Tôi thấy khá nhiều công ty đã chọn cách này khi họ nhờ vào dịch vụ từ các công ty khác để lo phần khó trong khi có một team của riêng mình lo việc vận hành và bảo hành app. Nói cách khác bạn bỏ tiền ra để rút ngắn thời gian phát triển của sản phẩm mà không lo bị ảnh hưởng tới chất lượng của nó.

Cuối cùng, mọi thứ hoàn toàn tùy vào phương hướng phát triển của bạn, và tìm kiếm một team có khả năng thực hiện điều đó.

Techtalk via E27