Vì sao nên nhảy việc vào cuối năm?

3118

Ít đối thủ cạnh tranh hơn

Vào thời điểm cuối năm, hầu hết các công ty đều có rất nhiều việc phải làm. Tất cả phòng ban đều đối mặt với áp lực phải đạt chỉ tiêu doanh số, hợp đồng, hoàn thành các mốc delivery quan trọng trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết dài ngày. Nhu cầu nhân sự vì thế cũng tăng lên rất cao, hầu như các công ty khi đăng tuyển đều nhân mạnh chữ GẤP.
Tuy nhiên, do tâm lý của của đa số mọi người đều ngại nhảy việc vào cuối năm nên số lượng ứng tuyển rất ít. Nhân sự ngành IT vốn đã thiếu thì giai đoạn này càng thiếu trầm trọng hơn. Do đó những người dám nhảy việc vào thời điểm này sẽ có rất ít đối thủ cạnh tranh cho vị trí của mình. Nếu nắm bắt cơ hội tốt, bạn có thể dễ dàng chiếm được vị trí mong muốn.

Đãi ngộ hấp dẫn hơn

Với tình trạng thiếu hụt nhân sự vào cuối năm, các công ty thường tung ra các gói lương và phúc lợi hấp dẫn để thu hút người tài. Bên cạnh các khoản cơ bản như bảo hiểm sức khỏe bổ sung, phụ cấp ăn trưa, điện thoại, team building, nhiều công ty còn hỗ trợ chi phí chuyển nơi ở (nếu bạn ở tỉnh thành khác), thưởng nóng khi ký hợp đồng (sign on bonus) và được hưởng lương tháng 13 (hoặc thưởng Tết) nếu bạn không được nhận khoản này từ công ty cũ.
Thậm chí không ít công ty còn hỗ trợ bạn trả nợ cho công ty cũ nếu vì một cam kết/hợp đồng nào đó mà bạn chưa nhảy việc được ngay. Bản thân tác giả đã từng được một công ty đề nghị trả lương tháng 13 1500 USD và thanh lý hộ khoản cam kết đào tạo với công ty cũ trị giá đến 5000 USD.
Tất nhiên họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ liên quan để chứng minh cho thu nhập và cam kết của bạn tại công ty cũ. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ đến việc lợi dụng sự phóng khoáng và săn đón của nhà tuyển dụng để trục lợi nhé.

Vị thế đàm phán cao hơn

Đa số ứng viên khi đi xin việc thường khá dễ dàng chấp nhận các điều khoản mà nhà tuyển dụng đưa ra nhằm sớm vượt qua phỏng vấn và có được công việc.
Vào cuối năm, với tình trạng cấp bách và khan hiếm ứng viên, bạn có nhiều cơ hội hơn để đàm phán với nhà tuyển dụng. Hãy tận dụng điều này để đề xuất các yêu cầu chính đáng của bạn về lương, thưởng, công việc, hợp đồng…
Tuy nhiên hãy nhớ rằng các yêu cầu của bạn phải dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi chứ đừng nên “bắt chẹt” nhà tuyển dụng khi biết họ cần người. Bởi vì bạn sắp “về một nhà” với họ nên việc tạo một không khí đàm phán cởi mở, thoải mái cũng rất quan trọng cho công việc và các mối quan hệ về sau của bạn đấy.

Chúc các bạn sớm tìm được công việc thật tốt.

Nguyễn Việt Cường

CHIA SẺ