Trí tuệ nhân tạo sẽ quyết định những gì chúng ta ăn

663
testing

Machine Learning (Máy học) đang làm gián đoạn ngành công nghiệp thực phẩm. Từ cách những người nông dân lựa chọn hạt giống nào sẽ được trồng cho đến những gì bạn muốn thêm vào món pizza cho chính bạn hay người thân. Tất cả công việc đều được giải quyết bởi các giải pháp AI cải tiến mới, chúng quyết định những gì và cách mà chúng ta ăn. Sau khoảng 200.000 năm, chúng ta tự quản lý nhu cầu dinh dưỡng của mình một cách yếu kém cuối cùng những người trưởng thành đã quyết định đưa máy móc vào phụ trách vấn đề này.

Gần đây, IBM đã tiết lộ mô hình “5 in 5” cho năm 2019 – đây chính là 5 điều mà công ty này tin rằng nó sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong 5 năm tới. Chủ đề cho năm nay dường như là “feed the people” bởi sự chú trọng dành cho ngành công nghiệp thực phẩm. Và kể từ đó IBM dựa vào machine learning như một công nghệ cốt lõi.

  1. Trí tuệ nhân tạo (AI) trên blockchain: giúp hạn chế được việc thực phẩm hư hỏng.
  2. Các mô hình canh tác ảo: giúp dân chủ hóa các dữ liệu nông nghiệp.
  3. Hệ thống toàn bộ hệ gene (genome) của các vi sinh vật sống trên cơ thể giúp chúng ta phòng tránh được những vi khuẩn có hại.
  4. Thị giác máy tính sẽ giúp giám sát chất lượng thức ăn trong nhà của bạn.
  5. Kỹ thuật hóa học mới sẽ mang đến sự thay đổi việc tái chế một cách triệt để.

Điều cuối cùng không nhất thiết phải liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng nó sẽ là một yếu tố tuyệt vời.

Có lẽ điều ngạc nhiên nhất mà IBM mang đến chính là việc họ sử dụng AI để thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta ăn trong ngành công nghiệp hương liệu. Mặc dù thực tế là máy móc không thể nào nếm được các món ăn nhưng chúng thực sự là một nguồn tài nguyên vô cùng hữu ích trong việc phát triển nhiều hình thức khác nhau. Giống như nước hoa và colognes để tạo ra một mùi hương mới hay dựa trên những mùi hương nổi tiếng luôn đòi hỏi vô số cuộc thử nghiệm một cách đáng kinh ngạc.

McCormick – một trong những công ty gia vị lớn nhất trên thế giới đã tạo ra những hương vị mới dựa trên sự hiểu biết của trí tuệ nhân tạo do IBM cung cấp. Theo một bài blog được IBM đăng tải:

Bằng việc sử dụng IBM Research AI cho thành phần của sản phẩm,   McCormick đang tạo ra một kỷ nguyên mới trong việc thay đổi hương vị thậm chí là sự phát triển của ngành công nghiệp này. Các nhà phát triển sản phẩm trên toàn cầu của McCormick sẽ có thể khám phá thêm những hương vị mới nhanh hơn và đầy hiệu quả bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc tìm hiểu và dự đoán các sự kết hợp giữa các hương vị từ hàng trăm dữ liệu trên các lĩnh vực khoa học về cảm giác, sở thích người tiêu dùng hay bảng hương vị.”

IBM không phải là công ty duy nhất trong cuộc các mạng thực phẩm sử dụng machine learning. TNW đã nói chuyện với Alon Chen, người sáng lập và là CEO của công ty Tastwise – một công ty khởi nghiệp bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi dữ liệu công khai từ ngành công nghiệp thực phẩm thành hành động theo bản chất cho khách hàng của họ.

Công ty của ông được xem như là Google Analytics trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nó dựa vào những dữ liệu công khai có sẵn như công thức nấu ăn trực tuyến, thực đơn và các kênh truyền thông mạng xã hội để machine learning sử dụng để phát triển những hiểu biết thực tế về xu hướng thực phẩm. Điều này sẽ giúp các nhà hàng xác định được những gì phổ biến, những gì đang là xu hướng hiện tại hay dự đoán những xu hướng sắp tới.

Ông Chen đã mô tả sự phổ biến của thực phẩm trên các kênh truyền thông mạng xã hội được gọi là “restaurant hopping” – giống nhưng việc la cà các quán bar nhưng lại dành cho các bữa ăn – đây có thể sẽ trở thành một xu hướng trong năm nay. Tastewise giúp dự đoán những xu hướng này và mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn về xu hướng tiêu dùng để các doanh nghiệp có thể cắt giảm thực phẩm dư thừa. Điều này mang đến lợi ích cho tất cả mọi người. Ông Chen nói:

“Có đến 30-40% thực phẩm chúng ta mua sẽ bị lãng phí do việc thiếu dữ liệu trong ngành”

Bên cạnh đó, TNW cũng trò chuyện với Barak Hachimov hiện là chủ tịch và đồng sáng lập SeeTree – cũng là một công ty khởi nghiệp bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp thực phẩm. SeeTree sử dụng máy bay không người lái và machine learning để tạo hồ sơ sức khỏe cho từng loại cây trong một khu vườn khổng lồ. Phương pháp quản lý nông nghiệp này của công ty có thể giúp mang lại những loại trái cây với kích thướng lớn hơn. Ông nói rằng tương lai của ngành công nghiệp – nuôi dưỡng nhân loại – đòi hỏi con người và máy móc phải làm việc cùng với nhau:

“Sự kết hợp giữa máy bay quân sự không người lái, machine learning và con người trên mặt đất chính là cách tiếp cận hiệu quả nhất”

Các nhà nghiên cứu, những doanh nhân như Hachimov và Chen, cùng các tập đoàn khổng lồ như IBM đang đẩy nhanh tốc độ của ngành công nghiệp thực phẩm một cách triệt để nhũng chắc chắn họ không thể đi quá nhanh. Theo IBM:

“Vào cuối thế kỷ 21, dân số Trái Đất sẽ tăng 45% trong khi đó diện tích đất nông nghiệp sẽ giảm đi 20%. Hơn nữa, chúng ta sẽ không thể sử dụng một cách tối ưu diện tích đất nông nghiệp: một nửa nông dân trên thế giới sẽ bị thiệt hại nặng nề sau khi thu hoạch mỗi năm do kinh nghiệm trồng trọt yếu kém. Khi nhu cầu về thực phẩm càng tăng cao thì đòi hỏi các mô hình canh tác hiện tại cần cải thiện để theo kịp.”

Theo thống kê cho thấy có hơn 9 triệu người chết mỗi năm vì đói và con số này sẽ không ngừng tăng lên theo cấp số nhân nếu không có sự can thiệp của công nghệ. Đây chính là vì do vì sao tất cả mọi thứ mà chúng ta ăn – từ cách mà nó được tạo ra cho đến hương vị của nó sẽ sớm được xử lý bằng các thuật toán. Robot sẽ phục vụ các bữa ăn được chuẩn bị bằng máy sử dụng các công thức được tạo bởi các mạng lưới thần kinh cho chúng ta. Quan trọng hơn chúng ta sẽ giảm việc lãng phí và sản xuất nhiều hơn.

Techtalk via TNW

CHIA SẺ