TopDev bị chặn?

448

Thời gian qua, có rất nhiều người thông báo không thể truy cập trang web tuyển dụng IT TopDev. Qua tìm hiểu của Techtalk, trang TopDev.vn bỗng nhiên bị chặn bởi các nhà mạng lớn mà không rõ nguyên nhân. Phía TopDev cho biết thiệt hại cho sự việc này có thể lên đến 1 tỷ đồng chỉ trong vài ngày ngắn ngủi. Đây là một sự kiện nhận được nhiều sự quan tâm của các CEO trong cộng đồng startup tại Việt Nam, họ lo ngại liệu điều tương tự có xảy ra bất ngờ với công ty của họ?

Ông Nguyễn Hữu Bình – CEO  cho biết hiện khách hàng sử dụng dịch vụ internet của nhà mạng FPT, VNPT đã truy cập lại bình thường còn Viettel thì cũng thông báo sẽ sớm khắc phục vào đầu tuần sau. Về thiệt hại kinh tế, Công ty đã mất hơn 1 tỷ đồng từ các hợp đồng sử dụng dịch vụ vì giám đốc các Công ty đối tác không thể truy cập vào topdev.vn.

Phía TopDev cũng đã có đăng tải đầy đủ những thông tin giải thích vì sao tên miền của mình đã có sự khó khăn trong việc truy cập, Ông Bình cho biết thêm hiện không rõ nguyên nhân vì sao bị chặn truy cập vì  topdev.vn là một website về tuyển dụng, nội dung hoàn toàn là các công việc cho giới lập trình viên, được đăng lên bởi các doanh nghiệp công nghệ đang hoạt động hợp pháp ở Việt Nam. Bản thân topdev.vn đã hoàn thành tất cả các thủ tục để hoạt động hợp pháp bao gồm đăng ký Bộ Công Thương. Tại đây hiển thị đầy đủ giấy phép, mã số thuế, thông tin liên hệ và điều khoản sử dụng.

Qua các bước loại bỏ nguyên nhân và xác minh, TopDev nhận thấy domain TopDev bị chặn ở tất cả các nhà mạng. Bao gồm ba nhà mạng lớn nhất (xếp theo thứ tự alphabet) là FPT, Viettel và VNPT. Bằng nhiều công văn với các cấp từ thấp đến cao nhất ở các nhà mạng này, các nhà mạng lần lượt bỏ chặn DNS của TopDev. Tuy nhiên còn một vài nhà mạng nhỏ khác vẫn chưa truy cập được.

Phía TopDev cho biết, đại diện của cả 3 nhà mạng đều thông báo với TopDev cùng một thông điệp: Domain topdev.vn bị chặn do cơ quan bên “trên” gửi xuống. Lỗi hoàn toàn không thuộc về các nhà mạng bởi danh sách từ “trên” đưa xuống bảo chặn thì họ phải chặn. Khá may mắn khi sự cố được khắc phục kịp thời. Tuy nhiên ông Bình cho biết sẽ làm việc với các bên liên quan để tránh trường hợp này lặp lại vì đối với các công ty internet, việc ngừng truy cập gây thiệt hại rất lớn.

Được biết, hồi đầu tháng 2 năm nay, Công ty nhận đầu tư chiến lược từ SaraminHR ( Công ty tuyển dụng niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc). Được biết topdev.vn đang sở hữu 300.000 hồ sơ lập trình viên, với các khách hàng là hầu hết các công ty công nghệ tại Việt Nam và khu vực.

Trước Topdev.vn, một doanh nghiệp cung cấp phần mềm tương tác bán hàng trụ sở ở Hà Nội cũng gặp tình trạng tương tự khi khách hàng không thể truy cập trong hơn một tuần và các nhà mạng thì không công bố nguyên nhân.

Techtalk