Tổng hợp một vài thay đổi trên bản cập nhật Windows 10 May 2020 Update

1669

Như thông lệ, bản cập nhật lớn nửa đầu năm của Windows 10 sắp xuất hiện. Bản cập nhật năm nay có tên là May 2020 Update với tên mã Windows 10 version 2004. Mình đang tham gia chương trình Insider Preview nên đã được cập nhật lên phiên bản mới này, đây là phiên bản gần như chính thức trước khi được Microsoft public, xin tổng hợp một vài thay đổi nổi bật gửi đến anh em.

  Sau khi chấm hết câu nên gõ 1 hay 2 lần dấu cách? Microsoft Word đã có câu trả lời chính thức
  Microsoft xem xét thêm Python như 1 ngôn ngữ script chính thức vào Excel

Trải nghiệm Cortana mới

Cortana mới trên phiên bản này sẽ có giao diện mới, theo dạng chat như các trình nhắn tin OTT. Ta có thể trò chuyện với Cortana y như chat với bạn bè vậy.

1.New_Cortana_May_2020_Update.jpg

Thêm một điểm mới nữa là ta có thể resize, di chuyển cửa sổ của Cortana đi bất kì đâu trên Desktop, chỉ cần click giữ thanh Title bar và kéo đi, y như một cửa sổ thông thường. Và Cortana Windows cũng có Dark mode theo hệ thống luôn nhé.

2.Cortana_Windows.jpg

Tuỳ chọn Cloud download khi reset Windows

Tuỳ chọn mới này sẽ có khi ta reset lại Windows. Ta vào SettingsUpdate & SecurityRecovery chọn Reset lại PC, sẽ có tuỳ chọn Cloud Download. Nếu chọn tuỳ chọn này Windows sẽ tải về phiên bản Windows 10 mới nhất và cài lên máy của bạn.

3.Cloud_Download_Option.jpg

Giới hạn băng thông cho Windows Update

Với phiên bản trước thì ta có thể thiết lập giới hạn băng thông theo tỷ lệ phần trăm thì với bản cập nhật mới này, ta có thể thiết lập chính xác mức băng thông giới hạn theo Mbps cho việc tải bản cập nhật. Tuỳ chọn này nằm trong SettingsUpdate & SecurityDelivery OptimizationAdvanced options.

4.Bandwidth_Limit_Option.jpg

Hiện thông tin loại ổ cứng trong Task Manager

Mở Task Manager sẽ hiện rõ loại ổ cứng trong máy là SSD hay HDD, giúp ta biết rõ loại phần cứng nào đang có trong máy, rất hay.

5.Type_Disk_Task_Manager.jpg

Có thể đặt tên lại các Desktop ảo

Dành cho anh em hay tạo nhiều Desktop ảo (Virtual Desktop), lúc trước khi tạo thêm các Desktop thì tên của chúng mặc định sẽ là Desktop 1, Desktop 2… Thì giờ ta có thể đặt tên lại để dễ quản lý.

6.Virtual_Desktop_Rename.jpg

Để tạo Virtual Desktop thì nhấn tổ hợp phím Windows + TabNew Desktop, xong nhấp vào tên của Desktop để đặt tên lại. Hỗ trợ cả Emoji (ấn Windows + .) luôn nhé anh em 😁

7.Virtual_Desktop_Rename_Emoji.jpg

Kiểm soát tốt hơn các app tự mở lại khi restart máy

Có một số app Windows 10 sẽ tự mở lại sau khi restart như Google Chrome, thì Windows sẽ có tuỳ chọn mới để vô hiệu hoá chuyện này. Vào SettingsAccountsSign-in options, phần Restart apps sẽ thấy tuỳ chọn này.

8.Restart_App_Option.jpg

Bỏ folder Downloads khi dùng Disk Cleanup

Khi dùng app Disk Cleanup mặc định trong Windows để giải phóng bộ nhớ, thì trong giao diện app sẽ hiện ra tuỳ chọn để xoá luôn folder Downloads, điều này rất nguy hiểm nếu chúng ta không để ý có thể sẽ xoá nhầm folder quan trọng này. Thì trên bản cập nhật này, tuỳ chọn xoá folder này đã bị bỏ khỏi Disk Cleanup.

9.Downloads_Folder_Disk_Clean_Up.jpg

Paint và WordPad trở thành tính năng tuỳ chọn

Microsoft đã chuyển 2 app Paint và WordPad thành “Optional features”, nghĩa là 2 app này vẫn được cài mặc định, nhưng ta vẫn có thể xoá chúng đi.

Ta vào SettingsAppsApps & featuresOptional features sẽ thấy Paint và WordPad trong danh sách các tính năng tuỳ chọn, tương tự Windows Media Player.

10.Paint_WordPad_Optional_Features.jpg

Search bar có thêm mục Quick Searches

Khi ta nhấp vào thanh search bar trên Taskbar thì ta sẽ thấy có thêm phần Quick searches nằm ở cạnh dưới của cửa sổ, giúp ta có thể truy cập nhanh tới các thông tin thời tiết, tin tức mới nhất…

11.Quick_Searches.jpg

Tuỳ chỉnh dấu con trỏ khi gõ văn bản

Ta có thể tuỳ chỉnh Text Cursor indicator, thanh nhỏ nhỏ hiện trong văn bản để chỉ nơi người dùng đang đánh máy.

Vào SettingsEase of AccessText Cursor ta có thể tuỳ chỉnh kích thước, màu sắc của thanh này, khá hay 😀

12.Text_Cursor_Indicator_Custom.jpg

Tổng hợp một vài thay đổi trên bản cập nhật năm 2020 của Windows 10, anh em có ai đang xài bản này không? Có gì mới chia sẻ thêm nhé

TechTalk via TinhTe

CHIA SẺ