Tính năng mới của Atom giúp việc hợp tác code dễ dàng hơn

1515

GitHub hôm nay đã công bố một tính năng mới dành cho trình editor Atom. Tính năng này sẽ giúp cho các lập trình viên làm việc với nhau trên một source code được dễ dàng hơn. Được gọi là Teletype, nó được thiết kế giúp các lập trình viên có được một trải nghiệm cộng tác tốt hơn trong công việc của họ.

Lập trình viên có thể tạo một session Teletype từ Atom và chia sẻ liên kết đó với các đối tác của họ. Tại thời điểm đó, hệ thống sẽ stream nội dung editor của một người dùng tới các cộng tác viên khác của họ. Bất cứ lúc nào, một cộng tác viên khác cũng đều có thể bắt đầu nhập code riêng của họ và nhiều người cũng có thể làm việc cùng một lúc trên cùng một source code.

Tính năng này không tích hợp hệ thống chat hoặc voice call, vì vậy nếu muốn trao đổi về công việc họ đang làm thì phải sử dụng các dịch vụ bên ngoài, như Google Hangouts, Slack hoặc Skype.

Cộng tác trực tiếp trong việc code không có gì là quá mới mẻ trong thời điểm này, nhưng cách tiếp cận của GitHub được thiết kế để giúp giải quyết những hạn chế của các hệ thống khác hiện có trên thị trường. Ví dụ như Google Docs, mặc dù hoạt động tốt khi cộng tác trên các file văn bản, nhưng nó thiếu các tính năng chính dành cho người lập trình. Các hệ thống khác thì yêu cầu code phải được lưu trữ trên một máy chủ tập trung, có nghĩa là những người làm việc ở cạnh nhau nhưng lại cách xa máy chủ, sẽ phải đối mặt với việc delay khi nhập code và đến lúc nó hiển thị trên các màn hình khác. Chia sẻ màn hình là một cách giải quyết khác mà mọi người đã thử, nhưng hệ thống đó cũng không hoạt động tốt khi nhiều người cố gắng để cùng một lúc kiểm soát một máy tính. Thêm vào đó, nó cũng sinh ra vấn đề xung quanh như độ trễ kết nối và tính riêng tư vì người dùng có thể sẽ phải chia sẻ toàn bộ màn hình máy tính của họ.

Teletype có thể cải tiến các quy trình phát triển của công ty bằng cách cho phép các lập trình viên dễ dàng nhận được phản hồi tức thì về code mà họ đang viết. Hơn nữa, tính năng hỗ trợ cho các sessions cộng tác nhanh có thể khiến quá trình này trở nên phổ biến ở các công ty mà không muốn thiết lập các máy trạm lập trình cặp chuyên dụng.

Ngoài ra, Teletype cho phép mỗi người dùng được phép giữ các theme, key bindings và các plugin yêu thích của họ. Điều này khá quan trọng vì có nhiều người muốn thiết lập để Atom làm việc theo một cách riêng biệt mà có thể giúp họ làm việc hiệu quả hơn, nhưng điều này cũng có thể cản trở năng suất của những người không quen với một cấu hình cụ thể.

Lập trình viên vẫn phải tìm ra một số hạn chế khi sử dụng Teletype. Quan trọng nhất là máy chủ (host) phụ trách chia sẻ nội dung của nó với các máy kết nối khác. Điều đó có nghĩa là số lượng kết nối bị hạn chế bởi băng thông và các tài nguyên tính toán có sẵn trên máy tính đó. Tuy nhiên, Teletype được xây dựng sao cho số người có thể làm việc trên cùng một file sẽ nhỏ hơn tổng số kết nối mà một máy có thể chứa được.

Techtalk via Sdtimes

CHIA SẺ