Tìm hiểu về Business Analyst (BA) tại FE CREDIT – Công việc tài chính dành cho dân lập trình

1724

Được coi là cầu nối giữa khách hàng và bộ phận kỹ thuật, Business Analyst đòi hỏi kiến thức không chỉ riêng ở IT mà còn thành thục các kỹ năng mềm, từ đó nghiên cứu, phân tích các vấn đề và đưa ra các đề xuất để giải quyết thách thức nhanh chóng.

Nếu chỉ gói gọn BA trong hai từ “phân tích” hay “giải quyết” thì chưa thể nói lên toàn bộ chức năng của công việc này, cùng TopDev tìm hiểu công việc của một Card BA tại FE CREDIT để hiểu hơn về chức năng và công việc chính của BA bộ phận thẻ trong ngành tài chính.

Một ngày làm việc của anh thường diễn ra như thế nào?

Công việc của mình chắc cũng bắt đầu tương tự như những nhân viên văn phòng khác: check mail, check to-do-list, check các vấn đề từ các phòng ban khác.

Trong ngày mình sẽ gặp gỡ các stakeholder và Change Request (CR) để nhận yêu cầu. Sau đó mình cùng team sales, lập trình viên và vendor họp phân tích các yêu cầu BRD (Business Requirement Document) và thống nhất giải pháp cho vấn đề.

BA là một ngành khá “kén chọn” nhân sự. Anh có thể giải thích rõ hơn công việc của BA là gì không?

BA (Business Analyst) – chuyên viên phân tích kinh doanh là trung gian giúp truyền đạt những yêu cầu của khách hàng tới team kĩ thuật, giúp tiết kiệm thời gian làm việc giữa 2 bên. BA đòi hỏi phải có kiến thức background về nghiệp vụ và IT. BA rất đa dạng ngành nghề như BA marketing, bảo hiểm,…Hiện tại công việc của mình là BA chuyên về card. Ở tại FE cũng có BA chuyên về loan (vay nợ).

Cụ thể hơn, BA sẽ tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng về sản phẩm mới hoặc thay đổi một quy trình công ty đang làm manual, để công việc được tự động hóa từ đó giảm bớt khối lượng công việc cho nhân viên của bộ phận đó.

Nhân sự hiện tại của team BA là như thế nào?

Hiện tại team mình có 4 người, gồm 1 anh sếp Ấn Độ, 3 staff Việt Nam, 7-8 người là out staff. 

Tuy mới join vào FE CREDIT trong vòng 5 tháng, mình đã được assign một project mới. Project này tạo một hệ sinh thái giữa merchant và chủ thẻ thay bằng QR code. Khi đó chủ thẻ không phải sử dụng tiền mặt nữa.

Về vấn đề tuyển dụng: yêu cầu background về IT và về thẻ, chưa kể còn yêu cầu ngoại ngữ. Tại FE, hầu hết các bạn sẽ được on-the-job training. Khi mới vào team thì các bạn sẽ được nhận việc ngay, từ đó học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm “thực chiến” từ các dự án mà các bạn đảm nhiệm. Nếu gặp khó khăn gì thì các bạn hoàn toàn có thể nêu lên ý kiến của mình và nhận lời khuyên. Cách training này giúp các bạn hiểu nhanh và nhớ sâu hơn, cũng như có thể phát triển bản thân nhanh và tốt hơn.

Một bạn lập trình viên muốn đi theo hướng giống như anh thì phải làm như thế nào?

Con đường của mình là từ dev – consultant – BA và từ BA mình có thể phát triển lên rất nhiều level khác nhau: expert, PM. Thực ra vai trò của BA và PM có nhiều khi chồng chéo lên nhau, BA có thể thay mặt PM để xử lý các công việc trong project đó. Xa hơn nữa, một BA có thể tiến đến hàng tư vấn cho các ông lớn CEO chẳng hạn.

Nếu bạn bắt đầu từ một công ty outsource, bạn sẽ được giao rất nhiều dự án. Tuy nhiên nếu bạn muốn chuyên về một domain thì bạn nên bắt đầu từ một công ty product – chỉ phát triển một domain duy nhất. Giả sử bạn làm cho một bên bank thì bạn phải đi tìm hiểu requirement của ngành, hiểu được những gì họ muốn sau đó mới triển khai được dự án.

Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa những bạn làm việc cho các công ty outsource sẽ không có cơ hội trở thành BA. Các bạn nên tham gia những khóa học ở ngoài, ví dụ như mình recommend khóa của bacs.vn.

Yêu cầu tuyển dụng của riêng đối với BA tại FE CREDIT là gì?

Nếu một bạn muốn thực sự là BA về thẻ, bạn đó nên có background về business có nghiệp vụ về thẻ. Công việc này không đòi hỏi phải đụng tới code, tuy nhiên sẽ yêu cầu bạn phải truy vấn vào database và hiểu được dữ liệu đó, sau đó thì dễ để làm việc hơn. Đặc biệt BA đòi hỏi phải có kỹ năng ngoại ngữ do phải làm việc với vendor người nước ngoài.

Chào anh Nghị, anh có thể mô tả sơ về công việc của mình với độc giả?

Công việc của Cards Business Analysis chủ yếu là thu thập yêu cầu của khách hàng, truyền tải những yêu cầu đó cho các bộ phận liên quan, ví dụ như card holder, viết tài liệu và gửi cho các bên, lên kế hoạch làm việc.

Anh hãy mô tả sơ lược về background của mình.

Anh đã có kinh nghiệm làm ở bộ phận thẻ khoảng 10 năm, chủ yếu là dự án ngân hàng, dự án thẻ chip, VISA, Mastercard, CMS, … Anh tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin ở Đại học Vinh.

Hiện nay team anh có ứng dụng công nghệ gì mới trong công việc?

Có những cái mới như OTP, tin nhắn SMS thay vì mật khẩu. Ngoài ra, quy trình để triển khai cái mới bắt đầu với việc thu thập yêu cầu của user, phân tích yêu cầu, đưa ra giải pháp, các phương hướng triển khai. Sau đó tổ chức cuộc họp để lấy requirement chi tiết nhất có thể, và đưa yêu cầu cho các bên liên quan để họ triển khai ..

Công việc hàng ngày của anh có liên quan đến code hay tech không hay chỉ về business?

BA thực chất phải có background về IT, vì chủ yếu mình phải truyền tải thông điệp của user cho dev xử lý và coding, là cầu nối giữa họ. Ví dụ khi user đưa ra yêu cầu a b c, thì người BA sẽ phân tích thành x y z, phải làm như thế nào, bao giờ làm. Trong team mình, mỗi người đảm nhận 1 project.

Trong team anh, leader sẽ quản lý task của những người nhân viên như thế nào?

Bên mình có trang quản lý công việc gọi là Redmine, user sẽ đưa lên các requirement, các thay đổi cần thiết lên đây, còn được gọi là Change Request (CR). Từ đó, mỗi người quản lý một CR, đưa ra giải pháp, thay vì làm phương pháp này thì nên thay thế bằng phương án khác, và mổ xẻ các giải pháp bằng nghiệp vụ.

Anh có project mà anh đã từng gặp khó khăn?

Mình vừa đảm nhiệm một project và bàn giao trễ mất 2 tiếng, do chưa có kinh nghiệm trong việc liên kết trước các phòng ban trong lúc go-live, nên sự chuẩn bị chưa được mượt mà. Khi làm vị trí này, bạn phải liên kết với rất nhiều phòng ban, và nắm rõ ai ở vị trí nào cần giúp đỡ để hỗ trợ.

Làm sao để một người mới bắt kịp với khối lượng công việc của họ?

Thứ nhất là năng lực của bản thân bạn ấy, và cái thứ 2, quan trọng hơn chính là thái độ trong công việc. Khi bạn thật sự muốn trở thành BA tốt thì bạn sẽ tự động bắt kịp nhịp công việc. Khối lượng công việc của BA tại đây rất là nhiều, gặp nhiều và kiêm nhiều hệ thống, ví dụ như bên vận hành core thì chỉ cần biết về core, nhưng BA thì phải biết nhiều hơn, vì mỗi hệ thống đều có sự liên kết với nhau.

Về quy trình, văn hóa làm việc tại team mình như thế nào, quyền quyết định thuộc về ai?

Team mình thì khá hợp nhau về khối lượng công việc và ra quyết định, sếp cũng khá dễ chịu, điển hình là trong việc quản lý thời gian. Nhưng công việc khá nhiều nên ít ai lơ là công việc, ngược lại phải tập trung 100% năng lượng vào công việc.

Một bạn lập trình viên muốn đi theo con đường BA như anh thì nên chuẩn bị những gì?

BA khá cân bằng giữa nghiệp vụ về tài chính và IT, nhưng mình nghĩ nghiệp vụ về tài chính cao hơn một chút. Nếu có background về IT, sau đó làm về tài chính thì sẽ ổn nhất. Như mình thì có 9 năm ở ngân hàng, và 1 năm làm ở công ty tài chính khác. Quyết định làm ở FE CREDIT thì cũng do duyên và được bạn bè giới thiệu. 

Khi làm BA, lợi thế các bạn sẽ thu nhận rất nhiều lượng thông tin và nâng cao nghiệp vụ của mình. Sau đó, các bạn có thể chuyển hướng sang PM (Project Manager) hoặc mảng vận hành, tất cả những mảng này đều có thể sử dụng kiến thức của BA để phát triển.

Anh có đang quan tâm xu hướng Công Nghệ gì không?

Đối với các bạn trẻ vừa ra trường, đa số các bạn sẽ quan tâm tới blockchain, tiền số, hợp đồng thông minh (smart contract). Hiện nay FE CREDIT đang có e-sign (chữ ký điện tử) nên mình cũng quan tâm đến các mảng này.

Anh có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên hay fresher muốn tìm hiểu về ngành Fintech?

Ngành Fintech khá đặc thù và những cái liên quan đến IT và mảng tài chính thì phải “ngụp lặn” nhiều mới biết, các bạn nên dấn thân và tự mình trải nghiệm. Vì lý thuyết không là chưa đủ và mỗi ngân hàng có cách vận hành khác nhau. 

Anh có dự định sẽ chuyển ngành khác hay sẽ gắn bó lâu dài với BA?

Hiện tại mình vẫn cảm thấy công việc BA phù hợp với mình. Khi làm ở các ngân hàng anh cảm thấy BA có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân, những kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, lên kế hoạch hoặc viết tài liệu. 

Công việc viết tài liệu chiếm khá nhiều thời gian, song chỉ nằm trong 20% khối lượng công việc. Quan trọng là phải hiểu yêu cầu user, hiểu được hệ thống hiện tại của mình đang có những gì và có thể làm được những gì. 

Đâu là ưu điểm mà anh thấy đang được áp dụng hữu ích tại FE CREDIT?

Một ưu điểm của FE CREDIT mà mình thấy chính là thuê ngoài (outsource) nhiều, vì sao lại gọi đây là ưu điểm. Outsource thì họ có trách nhiệm hoàn thành và chỉnh sửa chỉn chu từ đầu đến khi giao sản phẩm. Còn với internal developer lấy trường hợp khi bạn phụ trách nghỉ việc giữa chừng thì sẽ tốn một khoảng thời gian để tìm hiểu lại source đó. 

Có những bước khi outsource và được các đơn vị hoàn thiện bằng kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn của họ thì sẽ tốt hơn so với khi mình tự phát triển từ đầu, từ đó cũng hạn chế lỗi xảy ra hơn.

Cảm ơn anh về những chia sẻ của mình, những bạn trẻ muốn gia nhập đội cùng team FE CREDIT đây là một trong những cơ hội tốt nhất trong năm để tham gia cùng chương trình TECHSPEC – Với những cơ hội việc làm hấp dẫn cùng với đãi ngộ hấp dẫn nhất. 

Về chương trình TECHSPEC

TECHSPEC – do FE CREDIT tổ chức – là chương trình dành cho các bạn trẻ trong lĩnh vực CNTT muốn thách thức bản thân để đạt được thành công trong sự nghiệp. Tham gia TECHSPEC, bạn sẽ có cơ hội làm việc với những dự án công nghệ tiên tiến nhất giúp mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, trở thành thành viên FE CREDIT, bạn sẽ được tạo điều kiện để nắm bắt mọi cơ hội và đạt được các kỹ năng chuyên môn mà bạn cần.

Tại sao không thể bỏ qua TECHSPEC?

 • Xây dựng nền tảng vững chắc cho lộ trình sự nghiệp trong lĩnh vực IT thông qua lộ trình phát triển liên tục, xuyêt suốt 12 tháng
 • Nắm bắt được các kĩ năng cứng và kĩ năng mềm cần thiết
 • Thực sự tham gia vào những dự án công nghệ tiên tiến
 • Đồng hành và học hỏi từ các chuyên gia – kĩ sư senior tại FE CREDIT
 • Phát triển tư duy và mindset doanh nghiệp
 • Phúc lợi gia tăng tương ứng với lộ trình phát triển
 • Chế độ phúc lợi và đãi ngộ hấp dẫn (phụ cấp ăn uống, lương tháng 13, thưởng hiệu quả làm việc, bảo hiểm sức khoẻ, cùng nhiều chính sách hấp dẫn khác từ FE CREDIT)

 Phát triển sự nghiệp:

Năm nay sẽ có 4 mảng (domain) chính để bạn tập trung phát triển sự nghiệp của mình. Lưu ý rằng bạn chỉ được chọn 1 trong 4 mảng sau:

 1. Software Development
 2. Business Analysis
 3. Project Management
 4. Quality Assurance

Cách tham gia ứng tuyển:

Ứng tuyển tại đây. Tên file CV theo format [HoTen]_[AppliedDomain], vd: NguyenVanA_QualityAssurance.

Contact:

Mobile: (028) 3911 5212 – Ext: 10594

Facebook: FE CREDIT CAREER HUB

CHIA SẺ