Thật ra cuộc sống chỉ là một trò chơi và đây là cách dùng Hack Cheat

3460

Chào mừng, người chơi đến với bài hướng dẫn để phá đảo trò chơi “cuộc sống”

Bạn cũng thấy rồi đấy, nếu cuộc sống là một trò chơi thì nó sẽ là một trong những game khó nhất. Thử thách này nối tiếp thử thách khác cứ bay thẳng vào mặt bạn. Chưa kể việc bạn phải vật lộn với áp lực từ cuộc sống là chuyện bình thường như hơi thở. Phải nói là đôi khi thốn như việc đang đi WC mà mới phát hiện ra hết giấy toilet.

Nói thẳng ra, đôi khi cuộc sống rất là “phũ” với ta

Nhưng đừng lo nữa, vì đây sẽ là bí kiếp giúp bạn chinh phục cái trò chơi bất công đó.

Hãy là những người đầu tiên đăng ký vé Early Bird từ 01/04 – 15/04 với giá ưu đãi chỉ còn 150k

Cách để chiến thắng trong cuộc sống

Như bất cứ trò chơi nào, điều quan trọng nhất để bạn chiến thắng là phải lên càng nhiều level càng tốt. Mỗi level là một thử thách mà bạn phải vượt qua được trong cuộc sống. Càng lên level cao thì phần thưởng càng lớn. Và người chiến thắng luôn là người đạt level cao nhất.

Cuộc sống có 5 level:

Level 1 – Có cái để ăn, chỗ để ngủ

Level 2 – Sống an toàn

Level 3 – Kiếm được người yêu

Level 4 – Làm được điều gì đó quan trọng cho mình và người xung quanh

Level 5 – Trở thành huyền thoại

Level 1 – đơn giản là bạn sống sao để không bị chết đói hoặc là thành người vô gia cư. Nói cách khác là phải có cái ăn cái mặc và chỗ để sống.

Level 2 – ám chỉ môi trường sống quanh bạn, giường ngủ thì ai cũng có thế kiếm được nhưng sao mà sống thoải mái khi quanh bạn toàn cướp giật, bom nổ hay đơn giản là thằng dở người nào đó cứ cố gắng đốt nhà mình.

Vì thế mà level 2 tập trung vào việc bạn kiếm được nơi định cư tốt cho mình.

Level 3 – chắc không cần nói nhiều, yêu đúng người không thì phải là người yêu mình. Tuy vậy nó có thể khó kinh khủng bởi bạn cũng biết rùi, đa phần những người bạn gặp qua đều có vấn đề cả.

Level 4 – thì tức là phải phát triển bản thân để tạo ra của cải và có ảnh hưởng tốt đến xã hội. Lúc đó thì bạn sẽ thấy mình ngầu vãi ra.

Level 5 – level cao nhất cũng là cuối cùng, khi bạn đã mất thì bạn để lại tiếng thơm.

Phần lớn chúng ta đều qua được level 1 bởi nhờ vào sự chăm sóc của ba mẹ. Còn hên nữa thì cha mẹ còn giúp ta đạt tới level 3 cũng như động lực để đạt level 4.

Còn nếu không may, ba mẹ bất cẩn nuôi bạn khiến bạn bị vài chấn thương tâm lí thì phải tự lực gánh sinh từ level 3 nhưng ít ra là vẫn chưa game over.

Cách mà cuộc sống được thiết kế

Cuộc sống là một trò chơi cực kì phức tạp và deep không thấy đáy luôn. Nó cũng là game có thế giới mở lớn nhất. Tất cả người chơi đều là độc nhất với những chỉ số khác nhau, lớn lên trong môi trường khác nhau với những thế mạnh điểm yếu riêng.

Tuy vậy, đạ phần mọi người không nhận ra được ý nghĩa của cuộc sống là thế nào nên họ thường nghĩ là để mặc cho số phận. Vậy là không thể sai hơn được nữa. Cuộc sống có qui tắc rất là đơn giản.

Đã sống thì chuyện ăn hành, bị thử thành, găp khó khăn là không thể tránh khỏi

Cuộc sống y như là một thác nước thử thách cứ liên tục xả vào mặt bạn vậy. Và cả khi bạn vượt qua được hết mọi vấn đề trong cuộc sống thì chính bạn sẽ tự tạo ra rắc rối cho chính mình. Nói cách khác chính thử thách khiến cuộc sống của ta có ý nghĩa. Chỉ có vượt qua khó khăn thì mới có thể đạt được level 4 và 5.

Là những người chơi, chúng ta danh phần lớn thời gian để chuẩn bị đối mặt với những thử thách mà chúng ta biết trước được. Cũng chính vì thế mà thử thách khó nhất luôn là thử thách bất ngờ hiện ra trong cuộc sống của người chơi.

Chính vì điều đó nên nhiều người có cảm giác rằng họ không thể điều khiển được cuộc sống của mình trong khi thật ra chúng ta có thể điểu khiển và lựa chọn cách giải quyết với những thử thách đó.

Khi đối mặt với khó khăn, một số đối mặt với chúng trong khi số còn lại đơn giản là lờ đi

Chỉ có 2 phản ứng có thể xảy ra khi khó khăn xuất hiện: một là giải quyết chúng; hai là tự lừa mình nhắm mắt cho qua.

Giải quyết là những hành động nhằm chấm dứt các vấn đề và ngăn chúng xảy ra lần nữa trong tương lai. Lờ đi là những hành động bởi người chơi không nhận ra vấn đề hay chỉ đơn giản là không đối mặt được với chúng.

Nói cách khác, khi người chơi hiểu được vấn đề họ sẽ giải quyết chúng nhưng nếu người chơi đã chán nản thì họ sẽ lựa chọn việc giả bộ rằng vấn đề đó không hề tồn tại.

Càng hành động ta càng thành thạo

Dù là cách giải quyết vấn đề hay là lờ nó đi, tất cả đều yêu cầu người chơi phải hành động. Và hành động càng nhiều thì ta càng thuần thục nó hơn cho đến khi nó trở thành thói quen vô thức.

Thói quen là điều vô cùng quan trọng giúp ta không bị trở về level mà mình đã chinh phục được. Thế nên khi đã kiếm được hướng giải quyết để vượt qua 1 level, thì người chơi phải biến nó thành 1 thói quen để có thể tiếp tục lên level cao hơn. Một ví dụ là nếu bạn không có thói quen ăn thì bạn sẽ chết vì đói và trở về level 1.

Giải pháp giúp ta lên level, phân tâm thì khiến ta cứ bị kẹt tại một level. Nói cách khác, nếu bạn cứ bị kẹt tại một level thì có nghĩa là do bạn đã có một thói quen phân tâm nào đó khiến cho mình không thể vượt qua được thử thách đặt ra.

Công thức để chiến thắng cuộc sống rất là đơn giản

  • Tìm ra phương pháp giải quyết hoặc phát hiện ra tại sao bạn phân tâm
  • giải quyết lí do bạn phân tâm
  • ????
  • Profit

Một ví dụ cho dễ hiểu: có một vấn đề tại nơi làm việc khiến cho boss ghét bạn. Vậy bạn sẽ dùng giải pháp gì hay lờ nó đi. Và như đã nói, việc bạn thường xuyên giải quyết vấn đề sẽ khiến bạn đưa ra giải pháp dễ dàng hơn và ngược lại nếu bạn luôn lờ đi các vấn đề trong cuộc sống thì bạn cũng sẽ có cách để lờ đi vấn đề trên và kết quả có khi bạn bị chấn thương tâm lí luôn.

Trước khi chỉ bạn mấy cái hack cheat, tôi cần nói thêm rằng là việc bạn vượt qua được 1 level không có nghĩa là bạn không phải đối mặt với chúng nữa. Bạn ăn no không có nghĩa là hôm sau bạn không phải ăn nữa. Các vấn đề sẽ luôn diễn ra và chúng ở mọi cấp độ, bạn càng lên level cao thì vấn đề ở level thấp càng dễ giải quyết và ít phải bận tâm hơn.

Sau đây là 5 chiêu hack cheat giúp bạn chiến thắng trò chơi. Bạn đọc thế nào tùy bạn, tiếp thu cái nào là do bạn nhưng nhớ là những cheat này bạn phải luôn thực hiện lập đi lập lại để biến chúng thành thói quen luôn.

CHEAT #1: Đây là trách nhiệm của tôi

Cách dễ nhất để khiến bản thân mình bị “fucked-up” là tự cho rằng vấn đề đó chả liên quan gì tới mình khi phải đối mặt với thử thách.

Bạn phải luôn nhớ rằng chúng ta luôn có hành động khi gặp phải khó khăn chỉ là khác nhau về bản chất thôi. Nhưng nếu chúng ta cứ nghĩ rằng nó vốn không liên quan tới mình thì cũng có nghĩ bạn đã tự giới hạn mình bằng cách nhắm mắt cho qua. Và nếu cứ làm vậy với mọi vấn đề thì nó sẽ biến cuộc sống của bạn thành một cuộc chạy trốn. Bạn cứ luôn lảng tránh khỏi mọi thứ và mọi người, có khi là thành một thằng khốn hạng A luôn.

(nói thêm luôn là ích kỉ chính là một trong những thứ làm nên việc lẩn tránh vấn đề. Bởi giải quyết khó khăn sẽ giúp ích cho người xung quanh, mà nếu thế thì người ích kỉ không bao giờ chấp nhận được. Hơn nữa người ích kỉ thì càng muốn nhắm mắt làm ngơ bởi nó giúp họ tạo khoảng cách với người xung quanh, đặc biệt là người họ không có thiện cảm.)

Đây là một cheat cực kì quan trọng, tôi đã từng viết một bài về nó. Không chỉ thế, tôi còn dành hẳn một chương để nói về nó trong cuốn sách của tôi. Quan trọng tới mức dù bạn không xem được vì đã say “quắc cần câu”  thì tôi sẽ tự tay ghi nó vào trán bạn.

CHEAT #2: Viết lại ngay cho nóng

Việc phân biệt được đâu là giải pháp đâu là tránh né vấn đề vô cùng khó khăn đến không ngờ. Đó là bởi chúng ta hay tự lừa dối bản thân để trốn tránh khó khăn. Chúng ta thường tự nhủ rằng lờ nó đi là điều cần thiết. Tự cho rằng việc ta nhắm mắt làm ngơ là chuyện không sai. Và rằng vấn đề vẫn nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Và tệ hơn là khi ta tin rằng trốn tránh chính là cách giải quyết vấn đề. Có người sẽ cho rằng việc đâm đầu vào làm việc 12 tiếng mỗi ngày sẽ khiến gia đình yêu quí ta hơn.

Đôi khi chúng ta bỏ ra nhiều năm theo đuổi điều mà bản thân cho rằng là cách giải quyết vấn đề cho đến khi nhận ra nó chỉ là công cốc mà thôi. Cho dù bạn có tự nhéo ti mình hơn 12 năm, dù cảm giác khá là “vui”, nó chẳng làm được gì cả.

Chính vì mà ta phải có được khả năng kiểm soát được suy nghĩ của bản thân. Nói cách khác là biết được nên làm gì để không trở thành “thằng dở người”

Bằng cách đó bởi mới biết được ý tưởng, suy nghĩ nào cũa mình là tốt và cái nào là ngu người. Một cách để thực hiện điều đó là viết chúng ra.

Có thể bằng blog, letter hoặc là email miễn nó tiện cho bạn.

Điều quan trọng là nó giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn bên ngoài, đầy khách quan và logic hơn.

Đó cũng cách mà các nhà nghiên cứu tâm lý sử dụng. Họ bảo bạn ngồi trên một chiếc ghế sofa dài để thả lỏng rồi sau đó kêu bạn kể lại suy nghĩ của mình. Họ viết nó ra rùi đưa cho bạn xem để tự nhận ra mình “ngu” thế nào. Rồi bạn tiếp tục “ngu” đợt hai khi thấy hóa đơn cho việc trị liệu tâm lý của mình.

Vì thế mà hãy viết suy nghĩ của mình ngay và luôn khi đối mặt với bất cứ thử thách nào.

CHEAT #3: Dừng việc phàn nàn lại

Bạn càng phàn nàn bao nhiêu thì càng khó đạt được điều bạn muốn. Đến trễ, xe taxi chạy sốc, nhà hàng hết món bạn thích. Điều mà bạn cần làm là hít một hơi thật sâu, rồi giữ mọi thứ cho riêng mình vì đây là lúc bạn phải ngậm mồm lại.

Phàn nàn chỉ khiến vấn đề càng tệ hơn thôi. Nó khiến chuyện nhỏ xé ra to, khiến xã hội đánh giá ta. Và điều đó thì tệ hơn là dính phải shit. Và bạn lúc đó cứ liên tục phàn nàn, thậm chí xúc phạm chỉ để chứng mình là mình đúng cho dù nhà hàng đó đã nói rõ là họ hết món đó rùi.

Đôi khi chúng ta phàn nàn không phải vì nó sai mà chỉ đơn giản để được cảm thông, để được cảm thấy được quan tâm, kết nối với người xung quanh.

Điều không may, là việc phàn nàn luôn là cách tệ nhất. Nó cứ như là bạn bơi trong bể nước phóng xạ vậy. Ừ thì có vận động đấy nhưng bạn cũng biến thành quái vật luôn.

CHEAT #4: Dừng việc ảo tưởng lại đi

Tôi vẫn còn nhớ khi đang là sinh viên, tôi đã tham giự một buổi hội thảo; một diễn giả đã nói rằng bạn nên ngưng việc mơ mộng và ảo tưởng đi.

Khi đó tôi mới 20 tuổi, thế nên, luôn mơ mộng nào là được hot girl theo đuổi, đánh guitar ngầu trước mặt hot girl rùi quẩy party với một đám hot girl. Và tất nhiên là tôi từ chối cái ý kiến của diễn giả đó.

Hãy là những người đầu tiên đăng ký vé Early Bird từ 01/04 – 15/04 với giá ưu đãi chỉ còn 150k

Nhưng khi ta bất đầu già đi, thì cái việc hot girl cũng chở nên không quan trọng nữa và tạ nhận ra lời nói của cô diễn giả đó hoàn toàn đúng.

Trí tưởng tượng của con người là vô cùng mạnh mẽ. Nó cũng khiến ta cảm thấy rất “tuyệt” – chính vì thế mà chúng ta luôn thích xem phim, đọc sách.

Nhưng nếu khi ta cứ mơ mộng thì nó lại trở thành một kiểu chạy trốn khỏi thực tại. Việc ảo tưởng, mơ mộng đến từ nhiều dạng. Có thể là việc bạn sống theo một cách giả tạo, hoặc là theo ý của người khác. Cũng đơn giản hơn là bạn đắm chìm vào video game và quên đi thế giới thực – bạn chỉ ăn ngủ và chơi điện tử.

Thường những “giấc mơ” ấy được sinh ra từ sự tự ti của bạn về một mặt nào đó.

Nói đến đây thì các bạn hiểu vấn đề của tôi lúc 20 tuổi là gì rùi phải không? Chính là hot girl! Nói cách khác là tôi tự ti về ngoại hình của mình.

Nó cũng khiến tôi bị cuốn vào những trò chơi điện tử có nhân vật nữ đẹp tựa như tiên và tất nhiên là luôn thích nhân vật chính của tôi.

Mơ mộng chỉ là một dạng khác của trốn tránh vấn đề – nó chỉ nên được dùng để thõa mãn bản thân trong một lúc nào đó thôi. Nhưng nếu bạn để nó cản trở sự phát triển của bạn và mất đi sự kết nối với thế giới xung quanh ta thì cũng có nghĩa bạn sẽ không bao giờ level up được nữa.

CHEAT #5: Hãy chia sẽ nỗi xấu hổ của bạn

Tôi sẽ nói ra vấn đề lớn nhất của tất cả mọi người khi chơi trò chơi gọi là “cuộc sống” này. bạn sẵn sàng chưa?

Khi còn nhỏ, việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống hầu như nằm ngoài khả năng của ta. Vì thế mà chúng ta luôn nhờ tới người thân của mình. Thế nhưng nếu ba mẹ không thể giải quyết được thì chúng sẽ tìm tới cách trốn tránh và lờ đi vấn đề đó. Và nếu cứ lập đi lập lại điều đó sẽ khiến chúng ta có thói quen lẩn trốn khỏi thực tai. Và lúc trở thành người lớn, ta sẽ tự nhủ với bản thân rằng có điều gì đó sai trái về mình và phải bằng mọi cách che dấu chúng khỏi người khác.

Và để làm được điều đó chúng ta lại tự lừa dối bản thân hơn nữa. Cứ thế, ta lún sâu vào cái hố đen “xấu hổ” đó.

Để thoát ra được và giải quyết vấn đề đã ám ảnh chúng ta từ bé thì việc trước tiên là đưa nó ra ánh sáng, chia sẽ với một ai đó để nhận ra rằng chúng ta không phải là quái vật, không chỉ có mình ta bị vậy. Và việc trốn tránh chỉ là cách khiến ta quên đi việc tự dằn vặt bản thân.

Có một câu ngạn ngữ người xưa hay dùng “Ánh sáng là chất khử trùng tốt nhất”. Và để chữa lành bóng tối ám ảnh ta thì hãy chiếu sáng chúng.

Chúc bạn may mắn nhé người chơi. Hãy luôn nhớ rằng cuộc sống vốn luôn phức tập và rối rắm. Khó khăn không nằm ở việc chiến thắng mà là ở việc hiểu được chiến thắng có ý nghĩa gì. Bởi thử thách thật sự nằm ở việc bạn hiểu được giá trị của mình và có được dũng khí để làm điều đó.

Bạn có hiểu chính mình không?

Chúng ta điều tự cho rằng không ai hiểu rõ bản thân bằng chính mình. Nhưng theo các nguyên cứu chỉ ra, chúng ta luôn tự lừa dối bản thân mình.

Techtalk via markmanson

CHIA SẺ