Tâm sự Developer phải gánh team cho công ty

3780

Các Developer chúng ta hẳn cũng không còn lạ gì tới việc OT nữa. Đặc biệt là khi đi làm chính thức, việc thức trắng đêm để chạy cho kịp deadline với dự án gần như là chuyện cơm bữa. Cũng vì thế mà rất nhiều chuyện éo le xảy ra đối với các developer bởi sức ép từ xếp cũng như việc đảo lộn thời gian sinh hoạt. Vừa mới đây, một bạn bên trang lập trình viên confession vừa chia sẻ nổi niềm của mình khi phải vào làm một công ty khá “bá đạo”

“Công ty mà mình sắp kể ở đường Lê Trung Nghĩa, Tân Bình.

Công ty này mới hoạt động được 4 5 tháng, lúc mình vào thì nhân viên còn xài lap riêng chưa có máy bàn, sau này mới có máy bàn, thằng IT ko biết gì mạng rớt lên rớt xuống. Đó chưa phải vấn đề, vấn đề thật còn ngáo hơn nhiều.

Đầu tiên là bàn làm việc không được để bất cứ đồ đạc gì, kể cả giấy, viết, tài liệu, bất cứ vật gì ngoài màn hình, bàn phím, chuột đều xem là rác và vứt ko báo trước, hồi mới vào mình ko biết nó vứt mẹ nó cái sơ đồ mới vẽ, hài lắm.

NVS nằm ngoài văn phòng, nên có cái luật là cấm không được đi vệ sinh nhiều lần, mở cửa nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến các bạn khác !!!

Công ty startup nên chỉ mới có 1 giám đốc + 2 PM, 3 ông này kinh nghiệm đầy mình, từng làm những dự án khủng như “Hello World”. Mình đoán chắc kiểu nhà giàu thừa tiền mở cty chơi ấy mà.

Đầu tiên là Ông PM, do là dân xây dựng nên ko biết gì, viết ý tưởng ra giấy rồi kêu mình tự thiết kế DB (Mongo). Mình cũng trả lời ok anh, làm thì làm! Rồi Cty chưa tuyển thêm dev nên kêu mình code trước lib, template, thêm data mẫu vào DB nhưng ok luôn, làm xong mất 1 tuần rưỡi ! Có Dự án này làm cho ngta là single tenancy, kêu mình thiết kế cho nó chạy multi tenancy để sau này cty dùng làm product thế là mình cũng gánh luôn.

 Còn bao la những yêu cầu trên trời dưới đất do ổng ngồi không vẽ ra. Đỉnh điểm là mấy lần ông giám đốc với PM yêu cầu viết lại code vì “nhìn rối quá”, “anh T nói code viết dài quá tức là code chưa tối ưu, em phải viết lại”, “anh T nói web chạy chậm quá, em viết lại tối ưu hơn cho anh”… (cha T này chắc bà con gì với cha giám đốc hay sao mà vào cty ko code j hết, chỉ vác đít đi chỗ này chỗ kia chỉ trỏ phải code thế này thế nọ).

Làm 2 tháng trời, ngày nào cũng bắt OT tới 9h, thứ 7 làm buổi sáng cũng bắt buổi chiều ở lại làm cho xong, làm xong rồi phải ở lại giúp bạn khác, ko ngày nào gọi là về sớm, cuối tháng lãnh lương thì lấy lý do cty không làm ngày lễ nên ngày lễ các bạn không đc hưởng lương, trừ lương giỗ tổ HV, 30/4, 1/5, 2/5.

Mình ý kiến cãi lại thì nói bảo mình nghỉ đi, “thuê người khác lương thấp hơn, cty ko cần em”.

Sau 1 tuần nghỉ việc thì được người bạn còn làm trong đó nói làm dự án fail rồi ! Do cty đối tác yêu cầu phân quyền, security mà duy nhất mình làm phần core nên mấy thằng kia ko biết thuật toán chạy thế nào nên chậm tiến độ bị hủy hđ rồi.”

Techtalk Via Laptrinhvienconfession

CHIA SẺ