Tại sao công nghệ Blockchain lại vô cùng phức tạp?

1921

Có rất nhiều lời đồn thổi về công nghệ Blockchain là gì?, theo đó thì blockchain có thể làm được những điều sau:

  1. Giải quyết bất bình đẳng thu nhập.
  2. Làm cho tất cả dữ liệu luôn an toàn.
  3. Lam cho mọi thứ hiệu quả và được tin tưởng hơn.
  4. Lưu trữ dữ liệu

Vậy Blockchain là cái gì vậy? Nó có thật sự làm được tất cả những điều này không? Liệu Blockchain có thể mang lại những ứng dụng tuyệt vời cho các ngành công nghiệp như: chăm sóc sức khỏe, tài chính, quản lý chuỗi cung ứng và bản quyền âm nhạc không?

Và điều này không có nghĩa là bạn hiểu về Bitcoin bạn sẽ trở thành chuyên gia về Blockchain. Làm sao mà bạn có thể sử dụng Bitcoin nhưng lại nói xấu về công nghệ đằng sau nó?

Bài viết sẽ giúp bạn trả lời rất nhiều câu hỏi về bằng cách tìm hiểu xem Blockchain là gì.

Blockchain Là Gì?

Để kiểm tra tính chính xác của những lời đồn này, chúng ta cần trả lời được câu hỏi “Blockchain thực sự là gì?” và ở đây có rất nhiều điều sai sự thật. Nhiều công ty sử dụng từ “blockchain” để nói về những thiết bị tuyệt vời giúp dữ liệu của họ không bao giờ sai. Đương nhiên một thiết bị như thế không thể tồn tại nhất là khi nó có liên quan đến thế giới thực.

Vậy thì blockchain là gì? Về mặt kỹ thuật thì blockchain là một chuỗi liên kết các khối và trong một khối là danh sách các giao dịch được sắp xếp một cách thứ tự. Nếu bạn vẫn chưa hiểu, bạn có thể xem blockchain như một tệp con của một cơ sở dữ liệu cùng một vài thuộc tính bổ sung.

Cách để phân biệt Blockchain với một tệp cơ sở dữ liệu thông thường chính là nó có những nguyên tắc cụ thể với cách đưa dữ liệu vào các tệp cơ sở dữ liệu. Đó là dữ liệu mới đưa vào không được xung đột với những dữ liệu đã có trong tệp cơ sở dữ liệu, nó chỉ được nối thêm vào. Dữ liệu đó sẽ bị khóa nhưng vẫn có thể sao chép và có sẵn. Cuối cùng, mọi người đều đồng ý với những thứ có trong tệp cơ sở dữ liệu mà không có chỉ một bên nào đồng ý cả.

Đây chính là mục tiêu theo đuổi của Blockchain, sự phi tập trung và phân cấp rất hấp dẫn vì nó tượng trưng cho sự tự do, không có bên nào lấy đi tài sản của bạn hoặc thay đổi “lịch sử” để gia tăng lợi ích cá nhân. Với mục tiêu này, bạn sẽ sống trong một thế giới ảo đầy tự do, nhưng lợi ích này đi liền với một chi phí cực lớn.

Chi Phí Của Blockchains

Không bị kiểm soát bởi bất cứ bên nào là một điều vô cùng hữu ích nhưng kèm theo đó là chi phí rất lớn để tạo ra một hệ thống như vậy. Cùng xem một số vấn đề sau nhé!

Phát Triển Nghiêm Ngặt Và Chậm Hơn

Để tạo ra một hệ thống blockchain không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Một lỗi nhỏ có thể làm hỏng tất cả hệ thống cơ sở dữ liệu, và tất nhiên khi một cơ sở dữ liệu bị hỏng hoặc tách ra thì sẽ không còn tồn tại sự nhất quán. Hơn nữa, tất cả các hệ thống như vậy phải được thiết kế từ đầu để tạo nên sự nhất quán. Không tồn tại việc “di chuyển nhanh và thay đổi mọi thứ” trong một blockchain. Nếu bạn phá vỡ mọi thứ, bạn mất tính nhất quán và blockchain trở nên vô giá trị.

Bạn có thể suy nghĩ, tại sao bạn không thể sửa chữa hoặc bắt đầu lại và tiếp tục? Điều đó sẽ dễ dàng thực hiện trong một hệ thống tập trung, nhưng điều này thực sự khó khăn trong hệ thống phân cấp. Bạn cần sự đồng thuận hoặc thỏa thuận của tất cả mọi người trong hệ thống để thay đổi cơ sở dữ liệu. Blockchain không phải là một tài nguyên công cộng không thuộc quyền kiểm soát bởi một thực thể duy nhất, hoặc bằng cách cực kỳ tốn kém tạo ra sự tập trung bằng cách chiếm quyền kiểm soát đa số hệ thống.

Cấu Trúc Khó Thiết Kế

Các cấu trúc để giúp tạo nên một Blockchain làm việc dễ dàng và không bị lạm dụng quyền kiểm soát thay đổi dữ liệu là một điều cực kỳ khó khăn. Một blockchain có thể nhất quán nhưng điều đó vẫn gây ra cực kỳ nhiều khó khăn khi chúng chứa rất nhiều dữ liệu, việc đó sẽ tạo ra nhiều chi phí trong việc sử dụng Blockchain.

Điều gì mang đến dữ liệu tài chính? Làm cách nào bạn có thể đảm bảo rằng nó nó thể phù hợp với mục tiêu của hệ thống? Tại sao các nút giữ hay cập nhật dữ liệu và điều gì khiến chúng sẽ lựa chọn một phần dữ liệu khác khi chúng xung đột? Đây chính là tất cả những câu hỏi mà cần một câu trả lời chính xác và chúng cần được điều chỉnh không chỉ ngay từ đầu mà còn ở tất cả các thời điểm trong tương lai khi mà công nghệ và các công ty thay đổi, nếu không thì blockchain không hữu ích.

Có thể bạn nghĩ rằng, tại sao bạn không thể sửa chữa cơ sở dữ liệu hay bắt đầu lại và tiếp tục. Điều này rất dễ bắt gặp trong một hệ thống tập trung, những đối với một hệ thống phi tập trung bạn không thể thay đổi bất cứ điều gì nếu không có sự đồng thuận. Sẽ không có bất kỳ sự sửa chữa nào cho đến khi có sự đồng ý của tất cả mọi người.

Bảo Trì Rất Tốn Kém

Một cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống chỉ cần được ghi vào một lần. Một blockchain cần phải được viết đến hàng ngàn lần. Một cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống chỉ cần kiểm tra dữ liệu một lần. Blockchain cần kiểm tra dữ liệu hàng ngàn lần. Một cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống cần truyền dữ liệu để lưu trữ chỉ một lần. Blockchain cần truyền dữ liệu hàng nghìn lần. Do đó, việc bảo trì rất tốn kém.

Các chi phí để duy trì một blockchain là mệnh lệnh cường độ cao và chi phí cần phải được chứng minh bằng tiện ích. Hầu hết các ứng dụng đang tìm kiếm một số thuộc tính được đề cập trước đó như sự nhất quán và độ tin cậy có thể tìm thấy với giá rất nhiều khi sử dụng kiểm tra tính toàn viên, biên nhận và sao lưu.

Người Dùng Có Chủ Quyền

Điều này có thể là tốt vì các công ty không thích trách nhiệm có dữ liệu người dùng ở nơi đầu tiên hay cũng có thể là xấu. Tuy nhiên, nếu người sử dụng có những hành vi sai trái. Không có cách nào để loại bỏ những người dùng đang spam blockchain của bạn bằng dữ liệu không đâu hay tìm ra cách để kiếm lợi nhuận bằng cách gây ra bất tiện cho những người dùng khác. Điều này có liên quan đến việc quan sát các cấu trúc khuyến khích phải được thiết kế thực sự tốt để người dùng tìm ra cách khai thác mà không từ bỏ, đặc biệt là có lợi nhuận cho người dùng.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể đơn giản từ chối cung cấp dịch vụ cho những người dùng xấu. Điều này sẽ rất dễ thực hiện trong một dịch vụ tập trung. Tuy nhiên, không giống như một dịch vụ tập trung, từ chối dịch vụ trong hệ thống phân quyền sẽ rất khó khăn bởi vì không có thực thể duy nhất nào có quyền đá bất kỳ ai ra ngoài. Blockchain phải vô tư và thực thi các quy tắc được xác định bởi phần mềm. Nếu các quy tắc không đủ để ngăn chặn hành vi xấu thì đó sẽ là vấn đề. Không có “tinh thần” của pháp luật ở đây. Bạn sẽ cần phải đối phó với những người dùng xấu hoặc hành vi sai trái, có thể sẽ là trong một khoảng thời gian rất dài.

Tất Cả Nâng Cấp Đều Tự Nguyện

Nâng cấp không phải là sự bắt buộc. Những người khác không có quyền thay đổi phần mềm của bạn. Nếu họ làm điều đó, một hệ thống như vậy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, nhanh hơn và rẻ hơn để xây dựng như một hệ thống tập trung. Điểm quan trọng là blockchain không nằm dưới quyền kiểm soát của bất kỳ ai và điều này vi phạm đối với việc nâng cấp bắt buộc.

Thay vào đó tất cả các nâng cấp phải tương thích ngược. Điều rất khó khăn, đặc biệt nếu bạn muốn thêm các tính năng mới ngay cả khi chúng chỉ mang tính chất thử nghiệm. Mỗi phiên bản của phần mềm cần thêm rất nhiều ma trận thử nghiệm và kéo dài thời gian release.

Một lần nữa, nếu đây là một hệ thống tập trung, điều này sẽ rất dễ để điều chỉnh nếu không còn sử dụng các hệ thống cũ. Bạn không thể làm điều này ở một hệ thống phi tập trung vì bạn không thể ép buộc ai làm bất kỳ điều gì.

Mở Rộng Quy Mô Thực Sự Khó Khăn

Cuối cùng, việc mở rộng quy mô sẽ vô cùng khó khăn so với một hệ thống tập trung truyền thống. Nguyên nhân thì vô cùng rõ ràng, khi dữ liệu ở dưới hàng trăm hàng nghìn nút mạng không ở một nơi cụ thể. Chi phí truyền tải, xác minh và lưu trữ rất lớn vì mỗi lần di chuyển đều phải trả chi phí thay vì các chi phí đó được trả một lần như truyền thống.

Tất nhiên bạn cũng có thể giải thiểu chi phí bằng cách giảm số lượng các nút mạng. Nhưng nếu như vậy thì tại sao bạn lại cần một hệ thống phi tập trung? Tại sao không tạo ra một dữ liệu tập trung duy nhất nếu chi phí mở rộng là mối quan tâm hàng đầu.

Tập Trung Dễ Dàng Hơn Rất Nhiều

Khi phi tập trung rất tốn kém, khó duy trì và chi phí bảo trì cao thì một dữ liệu tập trung dễ hơn rất nhiều, ít tốn kém và dễ duy trì. Vâỵ tại sao mọi người sử dụng từ Blockchain như thể thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề của họ?

Đầu tiên, rất nhiều ngành công nghiệp đang được sử dụng trên các cơ sở lưu trữ dữ liệu không thay đổi suốt vài chục năm. Các phần mềm của giới tài chính đang chạy trên nền tảng của những năm 70, phần mềm cung ứng chuỗi khó sử dụng và cài đặt. Hầu hết các công ty trong các ngành công nghiệp đều chống lại việc nâng cấp vì khó cài đặt và các rủi ro liên quan. Có rất nhiều việc nâng cấp cơ sở hạ tầng với giá hàng trăm triệu và cuối cùng vẫn phải tháo bỏ. Blockchain là một cách để bán các gói nnâg cấp cơ sở hạ tầng CNTT và giúp giúp trở nên hấp dẫn hơn.

Thứ hai, khi bạn nói về Blockchain, trông bạn như đang dẫn đầu về khía cạnh công nghệ. Dù thích hay không thì từ “blockchain” đã có một cuộc sống riêng của nó. Rất ít người thực sự hiểu nó là gì. Cũng giống như điện toán đám mây hay AI những thứ này thực sự khó hiểu. Ở trường hợp này blockchain là một cơ sở dữ liệu chậm và tốn kém.

Thứ ba,mọi người không thích sự kiểm soát của chính phủ đối với một số ngành công nghiệp nhất định và muốn có một cơ chết xét xử khác với khung pháp lý chậm và tốn kém. Đối với họ, Blockchain chỉ như thoát khỏi bộ máy nhiều quy định của chính phủ, điều này vượt quá những gì Blockchain có thể làm, Blockchain không có điều kì diệu như vậy.

Kết quả, mọi người đã thổi phồng lên về Blockchain và những điều mà nó làm được. Thậm chí các chi tiết kỹ thuật thực tế và chi phí được dựng lên từ rất nhiều VC và giám đốc điều hành bằng cách giấu đi những mặt hạn chế của blockchain. Cấp dưới của họ bắt đầu cảm thấy hoang mang khi nói về tình trạng “hoàng đế không có quần áo” mà họ đang gặp phải.

Vậy Điểm Tốt Của Blockchain Là Gì?

Vì blockchain khó nâng cấp và chi phí bảo trì cao so với cơ sở dữ liệu tập trung. Vì thế lý do duy nhất mà bạn nên sử dụng blockchain chính là để phân cấp. Điều này có nghĩa là bạn phải loại bỏ từng khuyết điểm hay kiểm soát.

Điều này có nghĩa là phần mềm hoặc cơ sở dữ liệu không được thay đổi thường xuyên. Nếu có nghĩa bạn cần một số mặt trái để cập nhật và các nhược điểm làm hỏng hoặc thay đổi các quy tắc.

Hầu hết cách ngành công nghiệp đòi hỏi sự nâng cấp tính năng mới và sự thay đổi một cách tự do và mở rộng dễ dàng khi cần thiết. Do đó việc khó nâng cấp, khó thay đổi và khó mở rộng khiến cho các ngành công nghiệp không sử dụng blockchain nhiều.

Ngoại lệ, chỉ có tiền tệ là một ngành có thể áp dụng Blockchain, tiền sẽ tốt nếu nó không thay đổi, tính bất biến luôn cần ở tiền, đó là lý do vì sao Blockchain có thể áp dụng cho Bitcoin.

Rõ ràng có rất nhiều công ty đang tìm cách sử dụng blockchain một cách khác đi bằng cách nâng cấp IT cho ngành công nghiệp cụ thể của họ.

Điều này cũng tốt thôi nhưng để sử dụng từ “blockchain” để đạt được điều đó thì là gian dối và vượt quá khả năng của nó.

Kết Luận

Blockchain là một thuật ngữ phổ biến ngày nay và thật không may là “blockchain không phải là Bitcoin”. Nếu bạn là một dịch vụ phi tập trung, thì blockchain sẽ không mang đến cho bạn bất cứ điều gì, so với cơ chế tập trung thì một blockchain sẽ không giúp bạn có được thứ rẻ hơn hàng ngàn lần. Bạn đang tự lừa dối mình và không nhận ra những khuyết điểm đang tồn tại trong hệ thống của bạn.

Quay trở lại đầu những năm 2000, đã có rất nhiều nhà điều hành trong ngành công nghệ cao sử dụng Java và XML. Mặc dù hai thứ này là công cụ và không phải sản phẩm thực tế nhưng nhiều giám đốc điều hành đã nhấn mạnh vào việc sử dụng chúng. Blockchain rất giống như vậy. Tập trung vào các vấn đề bạn đang giải quyết và các công cụ sẽ làm cho bản thân chúng trở nên rõ ràng.

Theo một nghĩa nào đó, các khái niệm hiện tại về blockchain đang cố gắng làm điều không thể. Chúng muốn tạo ra sự an toàn của một hệ thống phân quyền với sự kiểm soát của một hệ thống tập trung. Mong muốn là điều tốt nhất cho cả hai thế giới, nhưng những gì cuối cùng nhận được là sự tồi tệ nhất. Bạn sẽ hứng chịu các chi phí và sự khó khăn của một hệ thống phân quyền với các chế độ thất bại của một hệ thống tập trung.

Techtalk via medium