Swift và Kotlin bước vào thời kỳ thoái trào!

3079

Swift và Kotlin được đánh giá là 2 ngôn ngữ lập trình mobile phát triển nhanh nhất mọi thời đại. Nhưng có vẻ sự tăng trưởng đang có dấu hiệu chững lại.

RedMonk – công ty chuyên phân tích đã tiến hành quan sát các ngôn ngữ lập trình kể từ năm 2011. Tại thời điểm đó, Swift và Kotlin thể hiện ưu thế vượt trội hơn hẳn các ngôn ngữ lập trình khác bao gồm Go (Google) và Rust (Mozilla).

Đầu năm nay Swift tìm kiếm sự hợp tác với Objective-C đã giúp cho ngôn ngữ lập trình của Apple đứng vững ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạn của RedMonk.

Nhưng theo kết quả mới nhất được ghi nhận tuần trước Swift đã lọt ra khỏi top 10 xuống vị trí thứ 11. Trong tuần qua Kotlin cũng không khả quan hơn, khi tụt 1 hạng từ vị trí 27 xuống vị trí 28 trong bảng tổng sắp

Mặc dù vị trí của cả Swift và Kotlin đang suy giảm tuy nhiên bấy nhiêu là chưa đủ để đưa ra kết luận, liệu rằng 2 ngôn ngữ này đã bước vào thời kỳ thoái trào hay chưa, vẫn cần thêm nhiều thời gian để theo dõi – Stephen O’Grady đồng sáng lập RedMonk chia sẻ

Trong thế giới lập trình việc biến động thứ hạng các ngôn ngữ lập trình là hoàn toàn dễ hiểu. Ngoài ra, thứ hạng của RedMonk chưa hẳn đã phản ánh khách quan mức độ sử dụng rộng rãi của một ngôn ngữ lập trình.

CHIA SẺ