Những kĩ năng quan trọng nhất của người lãnh đạo

4067

Hầu hết các chuyên gia đều quen thuộc với Peter Principle – chính sách tiến cử nhân viên dựa trên hiệu suất của họ trong vai trò hiện tại, hơn là khả năng thành công trong vai trò mới. Sau đó, các nhân viên sẽ ngừng được thăng chức khi họ không còn có thể thực hiện hiệu quả nữa.

Scott Drake, phó chủ tịch công nghệ tại ScholarRx nói: “Chúng tôi thăng cấp những người tuyệt vời ở cấp độ hiện tại của họ thay vì phù hợp ở cấp độ tiếp theo. Và một khi họ không đủ tốt để đi lên nữa, thì họ sẽ hài lòng với vị trí hiện tại và cố gắng phát triển bản thân”

Drake đã xác định những kỹ năng cần thiết và chia chúng thành bốn cấp khác nhau để giúp bạn vạch ra những gì cần để trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Dẫn dắt chính bạn

Dẫn đầu bản thân có nghĩa là làm tấm gương cho những người khác noi theo, Drake nói. Dưới đây là những kỹ năng bạn cần để làm chủ ở cấp độ này:

Có cách học hỏi phù hợp là chìa khóa để sống sót trong một môi trường làm việc hiện đại, Drake nói. Có rất nhiều lối tắt để học nhanh và học đúng thứ bạn cần.

Giải quyết vấn đề. Khi bạn hỏi một kỹ thuật viên họ muốn gì từ một đồng đội, câu trả lời hàng đầu là khả năng giải quyết vấn đề tốt, Drake nói. “Khi bạn di chuyển lên cấp bậc lãnh đạo, các vấn đề sẽ càng khó khăn hơn và kĩ năng giải quyết vấn đề sẽ trở nên cực kì quan trọng”, ông nói thêm.

Đưa ra quyết định. Tìm hiểu về những quyết định mà các nhà công nghệ cần phải thực hiện, bao gồm công nghệ nào cần sử dụng và tần suất kiểm tra các hệ thống.

Chơi tốt với người khác. Bạn muốn nhóm phát triển và hoạt động tốt thì hãy bảo đảm mọi vấn đề trong giao tiếp và con người đều được ổn thỏa.

Quản lý thông tin. Đừng bao giờ để tin đồn làm rạn nứt mối quan hệ của các thành viên. Đó sẽ là cơn ác mộng của bất kì leader nào.

Quản lý thời gian. Các task trong IT thường khuyến khích bạn làm nhiều việc hơn khả năng của bản thân, Drake nói. Do đó bạn sẽ cần phải cân bằng công việc để bảo đảm năng suất cao nhất có thể

Dẫn dắt một nhóm

Các kỹ năng cần thiết ở cấp độ này là:

Giao tiếp và thiết lập ranh giới. “Công việc đầu tiên của nhà lãnh đạo là đảm bảo mọi người trong nhóm biết hướng đi và mục tiêu của nhóm” Drake nói. Mọi người cần phải có một định nghĩa rõ ràng về thành công để đưa ra quyết định tốt nhất.

Động lực, mục đích và văn hóa. Drake nói “một nhóm năng động là chìa khóa để nhìn thấy tầm nhìn đó đến với cuộc sống”.

Training. Học cách giúp đồng đội giải quyết các vấn đề của chính họ một cách gián tiếp.

Quản lý dự án. Người quản lý giỏi sẽ hiểu loại dự án nào phù hợp nhất với nhóm của họ.

Dẫn đầu một bộ phận

Khi nói đến việc lãnh đạo một bộ phận, chiến lược bắt đầu trở nên quan trọng hơn, Drake nói. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết để làm chủ loại hình lãnh đạo này:

Cách thực hiện chiến lược. Bạn cần phải tìm ra vai trò của bộ phận của mình và cách bạn có thể đạt mục tiêu dài hạn với các dự án và cột mốc quan trọng cho nhóm, Drake nói.

Đàm phán. Giúp nhân viên giải quyết tranh chấp và đi đến thỏa thuận là công việc của các nhà lãnh đạo bộ phận.

Quản lý sản phẩm. Quản lý sản phẩm là một kỷ luật rộng bao gồm khám phá khách hàng, tầm nhìn sản phẩm và sáng tạo, tiếp thị và hỗ trợ.

Phát triển nhân sự. Tổ chức của bạn sẽ thay đổi theo thời gian, và nhóm của bạn sẽ cần phải thay đổi với nó, Drake nói. Tăng trưởng và phát triển là động lực chính cho nhân viên và cần được tận dụng để duy trì.

Lập ngân sách. Các nhà quản lý cần phải cân bằng trong các mục tiêu ​​mà họ theo đuổi để nhóm có hiệu năng tốt nhất.

Dẫn đầu một tổ chức

Dưới đây là những kỹ năng mà các nhà lãnh đạo tổ chức cần để thành công:

Tầm nhìn chiến lược. Lãnh đạo tổ chức là những người cần phải phát triển một tầm nhìn rõ ràng về cách cải thiện dịch vụ cho khách hàng.

Phát triển kinh doanh, tiếp thị và bán hàng. Điều này liên quan đến nhiều khía cạnh hơn so với một người quản lý tổ chức, Drake nói, và đòi hỏi bạn phải xác định nơi có thể tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho công ty.

Mối quan hệ đối tác. “Không ai hay tổ chức nào có thể làm tốt mọi thứ,” Drake nói. “Mối quan hệ tốt sẽ giúp tìm kiếm và giữ chân nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp, đối tác và đồng vô địch vì nguyên nhân”.

Tài chính. Người quản lý phải tìm hiểu nguồn lực vốn cần thiết để bắt đầu hoặc phát triển tổ chức, cách tiền chảy qua tổ chức và các biện pháp bảo đảm tài chính.

Pháp lý và quản trị. Tất cả các tổ chức tồn tại trong một thế giới của các quy tắc và luật pháp, Drake nói. Người quản lý cần có hiểu biết sâu sắc về luật pháp trong ngành của họ.

Techtalk

CHIA SẺ