Nhìn lại một năm đầy sôi động của các ngôn ngữ lập trình – Java ghi nhận nhiều thay đổi bất ngờ, Kotlin đang trên đà phát triển, C++ trở lại ngoạn mục

1146

Đối với các ngôn ngữ lập trình như Java và Kotlin thu hút nhiều sự chú ý từ các doanh nghiệp, đặc biệt là những nhà phát triển mobile trong năm 2017. Song song đó, hệ sinh thái của JavaScript, vốn cực kì quan trọng đối với sự phát triển web, cũng tiếp tục được mở rộng.

Nhìn chung, năm này xuất hiện hàng loạt các cải thiện cho cả ngôn ngữ cũ lẫn mới.

Java với nhiều bất ngờ

Java Development Kit (JDK) 9 được tung ra vào tháng chín. Mặc dù hệ thống mô đun này mang lại lợi ích về khả năng mở rộng, hiệu năng và bảo mật, những người tham gia chính bao gồm Red Hat và IBM lại không đồng ý với Oracle về cách triển khai nó. Họ đã bày tỏ mối quan tâm về tính tương thích của ứng dụng và bỏ phiếu chống lại đề xuất trên, vốn dĩ ban đầu thất bại trong cuộc bầu cử của ủy ban điều hành Java vào tháng 5. Tuy vậy, mọi chuyện không đi quá xa khi cả hai bên đều đồng ý sẽ họp lại và đưa ra quyết định mới có lợi cho đôi bên.

Việc nâng cấp cho phiên bản 9 của Java được diễn ra ngay sau JDK 10 tung ra vào tháng 3 năm 2018.

Phía doanh nghiệp Java EE, Oracle dường như đã làm dịu cộng đồng Java, vốn đã rất thất vọng với sự lơ là của công ty đối với nền tảng này vào năm 2016. Vào tháng 9 năm 2016, Oracle đã đưa ra kế hoạch thiết kế lại Java EE cho các platform như đám mây. Nhưng trong tháng 8 năm 2017, Oracle đã quyết định tự chuyển qua tập trung vào quản lý Java doanh nghiệp. Nền tảng này giờ đã thuộc thẩm quyền của Tổ chức Eclipse. Trong khi đó, Oracle đã phát hành Java EE 8 cùng thời điểm Java 9 được phát hành. Java EE 8 có tính năng điện toán đám mây, HTML5 và HTTP / 2.

Công cụ JavaScript và các lựa chọn thay thế

Trong phát triển web, các develoer đã nhận được rất nhiều trợ giúp đến từ chính JavaScript hoặc với các lựa chọn thay thế JavaScript. Trong số các tool phát hành vào năm 2017 là:

Angular 5 của Google được phát hành vào tháng 11, giúp đưa ra một trình tối ưu hóa xây dựng và hỗ trợ các ứng dụng web tiên tiến cũng như sử dụng Material Design components.

 Angular 4, được tung ra vào tháng 3, tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng nhỏ gọn hơn.

React, thư viện giao diện người dùng của JavaScript từ Facebook, đã phát triển tới phiên bản 16 vào tháng 9 với tính năng viết lại React core để tăng khả năng đáp ứng cho các ứng dụng phức tạp.

Đối với web developer muốn có một ngôn ngữ dạng typed thay vì JavaScript, TypeScript của Microsoft là một lựa chọn vô cùng sáng giá, vốn nhận được nhiều bản nâng cấp trong năm nay:

TypeScript 2.6, được phát hành vào ngày Halloween, có chế độ mode flag  nghiêm ngặt và error suppression comments.

TypeScript 2.5, được phát hành vào tháng 8 với các tính năng giúp bạn dễ dàng thực hiện việc ghi đè phức tạp hơn.

TypeScript 2.4 đã đến vào tháng 6 với khả năng hiển thị động để làm cho một ứng dụng sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

TypeScript 2.3, được phát hành vào tháng 4, hỗ trợ ECMAScript async generators và iterators.

LoạiScript 2.2, được phát hành vào tháng 2, đã nhấn mạnh tính tương thích với Native cho việc phát triển các ứng dụng di động.

Tiếp theo là TypeScript 2,7 vào tháng giêng, tập trung vào cài thiện lên type của literals đối tượng.

Nhưng TypeScript không phải là sự thay thế duy nhất của JavaScript trong năm nay. Đối với các web developer, Google’s Go (Golang) cũng là một lựa chọn không tồi.

Kotlin trên đà phát triển

Một ngôn ngữ khác cũng cung cấp compile cho JavaScript là Kotlin, vốn đã có nhiều vận may khi liên tục phát triển trong năm nay. Nó đã được tăng cường đáng kể bởi Google chính thức hỗ trợ ngôn ngữ vào tháng 5 để xây dựng các ứng dụng Android, vốn chủ yếu là lĩnh vực của Java. Các phiên bản ra mắt vào năm 2017 bao gồm:

Kotlin 1.2, phát hành vào tháng 11, có tính năng thử nghiệm để tái sử dụng mã trên nhiều nền tảng. Hỗ trợ Java 9 cũng được thêm vào.

Kotlin 1.1, được phát hành vào tháng 3, hỗ trợ JavaScript.

Microsoft làm về lượng tử

Tiếp nối cam kết của mình về máy tính lượng tử, Microsoft trong tháng 12 đã giới thiệu Q #, một ngôn ngữ chuyên về các thuật toán lượng tử. Ngôn ngữ này hoạt động với Visual Studio IDE của công ty và được dùng trong Quantum Development Kit, được phát hành vào tháng 12 năm ngoái.

C++ tiến về phía trước

Năm nay C++ đã chuyển qua phiên bản17, tập trung vào làm cho nó dễ dàng sử dụng hơn. Các tiện ích lập trình bao gồm:

Kết hợp có cấu trúc và class template argument deduction.

Developer bây giờ cũng có thể khởi tạo các biến trong phạm vi if  và switch.

Tiếp theo là C++ 20, do tính năng chỉ được chính thức cập nhật đủ vào mùa hè năm 2019 và hoàn chỉnh năm 2020.

Techtalk via inforworld

 

CHIA SẺ