Nhân tài Facebook & đội ngũ Tiki bàn chuyện Search Engine cuối năm!

3159

Chức năng tìm kiếm là 1 tính năng từ lâu đã luôn hiện diện trên hầu hết các hệ thống, các websites. Là 1 developer, bạn ắt hẳn phải đương đầu với những bài toán nan giải giữa tốc độ, độ lớn dữ liệu và tài nguyên hệ thống liên quan đến khi user search, có thể trả về kết quả nhanh và chính xác nhất. Biết được “nỗi đau” này, các chuyên gia của Facebook và Tiki cùng hơn 150 developers đã họp mặt cuối năm trong sự kiện Behind Facebook Search: Infrastructure & Technology do TikiTopdev phối hợp tổ chức vào ngày 24/1 vừa qua để chia sẻ, giao lưu những kinh nghiệm, những giải pháp search thực tiễn đang được áp dụng.

img_3584img_3580

Mở đầu chương trình, đại diện team Disco của Tiki đã có 1 câu phát biểu khá thú vị về search: “Search là 1 tính năng nhạy cảm, mỗi user lại có những mong muốn khác nhau với kết quả thu được. Vì vậy, người làm search cần phải có sự tinh tế, nhạy cảm…”.

img_3681

“Search là 1 tính năng nhạy cảm, mỗi user lại có những mong muốn khác nhau với kết quả thu được. Vì vậy, người làm search cần phải có sự tinh tế, nhạy cảm…”

Theo diễn giả, mỗi phút trôi qua, Tiki lại nhận được 700-1000 search requests, trong khi Tiki đang có đến 300.000 sản phẩm, chia thành 150 loại. Chính vì vậy, khi Elasticsearch chỉ hỗ trợ full-text search thì lại không đáp ứng được nhu cầu mà Tiki mong muốn, thay vào đó cần 1 cơ chế nào đó để hiểu được users đang thực sự cần gì. Giải pháp mà Tiki đề xuất chính là tạo semantic layer để lệnh tìm kiếm chính xác hơn: khi người dùng seach từ khóa, dữ liệu người dùng click vào sẽ được lưu trong knowledge base. Knowledge base sẽ quan tâm đến 3 thuộc tính chính là: sản phẩm thuộc loại nào, sở thích chung của người dùng ảnh hưởng đến các yếu tố như giới tính… và thương hiệu của sản phẩm đó. Nhờ áp dụng cấu trúc search trên, tỷ lệ CTA – Click through rate mà Tiki đạt được đã tăng thêm 200%, góp phần nâng cao lợi nhuận thu được, đồng thời mang lại sự thuận tiện và trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Các vấn đề khác mà đại diện phía Tiki đề cập chính là synonym, cách nhận biết các kết quả có passable không và cách xử lý ngôn ngữ Tiếng Việt. Với mỗi vấn đề, Tiki lại có những kế hoạch để thay đổi trong thời gian tới như customize với người dùng nhiều hơn, so sánh kết quả Tiki với kết quả của Google, tạo thêm field không dấu…

Nội dung chia sẻ thứ 2 thuộc về diễn giả Hiếu Phạm – từng kinh qua những tập đoàn “nho nhỏ” cỡ Google và hiện đang dừng chân tại vị trí Software Engineering của Facebook. Anh Hiếu Phạm cũng nêu ra vấn đề về dữ liệu quá lớn nên chỉ mỗi công cụ Elasticsearch thôi là chưa đủ. Chính vì vậy, Facebook đã xây dựng hệ thống Unicorn để tối ưu nhu cầu tìm kiếm trên Facebook, hỗ trợ search hàng nghìn tỷ edges giữa 10 trong số 1 tỷ users và entity trên hàng ngàn commodity servers.

img_3698 img_3700

Toàn bộ clip và tài liệu chính thức của sự kiện sẽ được cập nhật trên fanpage Topdev. Like fanpage Topdev để cập nhật thông tin trong thời gian sớm nhất!

Như 1 thông lệ trong mỗi sự kiện do Topdev tổ chức, phần Panel Discussion luôn nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ người tham dự. Từ thắc mắc nâng cao khả năng ranking trong danh sách kết quả tìm kiếm của Tiki đến những câu hỏi đào sâu về kĩ thuật, về cách hoạt động của Unicorn, các diễn giả đã phần nào giúp người tham dự hiểu thêm về cách thức vận hành công cụ search trong mỗi sản phẩm công nghệ, đặt trong mối tương quan với nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của doanh nghiệp.

img_3652

img_3617

img_3685 img_3688 img_3706 img_3708
img_3656

Các câu hỏi liên tục được đặt ra giúp chương trình sôi động từ những phút đầu tiên
đến những giây cuối cùng. img_3717

Có thể nói, sự kiện Behind Facebook Search: Infrastructure & Technology chính là 1 cái kết không thể đẹp hơn cho chuỗi Tech event của Topdev và các đối tác trong năm Bính Thân. Rất cảm ơn các bạn developer đã không quản ngại đường xa, dành nhiều quan tâm cho Topdev Techtalk suốt 1 năm dài qua. Để đáp lại tình cảm đó, thời gian tới, Topdev sẽ tổ chức thêm nhiều Tech event với nội dung chất lượng hơn nữa để phục vụ nhu cầu của cộng đồng. Hẹn gặp lại trong năm Đinh Dậu 2017 và chúc các dev 1 mùa lễ Tết thật hạnh phúc bên gia đình & người thân nhé!

img_3632

Nguồn tin: Techtalk

CHIA SẺ