Người dùng kiện Micrsoft do bị mất dữ liệu sau khi nâng cấp Windows 10

484

Tuần qua, 3 người tiêu dùng tại bang Illinois đã khởi kiện Microsoft. Họ cáo buộc phần mềm Windows 10 gây mất dữ liệu và hư máy sau khi cài đặt phiên bản miễn phí nâng cấp.

Luật sư của bộ ba trên đã yêu cầu tòa án liên bang Chicago thay đổi thành vụ khởi kiện tập thể nhằm cho phép những người tiêu dùng mỹ khác được quyền tham gia vào vụ kiện.

“Đã có rất nhiều trường hợp phần cứng của người tiêu dùng bị hư sau khi cài đặt hệ diều hành Windows 10” – Nội dung của cáo buộc khiếu nại- “Sự việc còn trầm trọng khi nhiều dữ liệu và phần mềm của người dùng bị mất”

Cả 3 người khiếu nại cho rằng vụ việc chỉ xảy ra sau khi họ chấp nhận cài đặt bản win nâng cấp miễn phí Windows 10 – 1 thỏa thuận của Microsoft cho người dùng kéo dài từ 2015 cho đến 2016. Một nguyên đơn còn cho biết cô phải mua một máy tính mới khác bởi chiếc máy cũ đã bị hỏng nặng sau khi được nâng cấp qua Windows 10.

Goldberg, một người khởi` kiện khác, cũng nói rằng anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc nâng cấp lên Windows 10. “ Sau tới 3 lần thử nâng cấp, máy tính của Goldberg đã bị hư hỏng trong khi hệ điều hành Windows 10 thì vẫn không được cài đặt đúng” – luật sư của anh cho biết – “Goldberg cũng đã cố gắng liên lạc tới hãng để thông báo về lỗi trên nhưng bị từ chối bởi họ cho rằng máy tính anh đã hết hạn bảo hành và yêu cầu Goldberg phải trả tiền để sử dụng dịch vụ sửa chữa. Cuối cùng, anh phải nhờ người quen sửa lại máy tính mới tiếp tục xài được nhưng dữ liệu thì vẫn bị mất.”

Những vấn đề nêu ra bởi các nguyên đơn khiến ta nhớ tới tình trạng bất thường được báo cáo lại từ người dùng sau khi nâng cấp lên Windows 10 bản miễn phí trong năm 2015 tới 2016. Bao gồm sự không đồng đều trong phiên bản nâng cấp giữa windows 7 và windows 8.1 lên windows 10; thời gian quyết định bị rút ngắn khiến nhiều người dùng không thể ngừng việc nâng cấp hoặc máy tự nâng cấp mà không hề báo trước.

Bên đại diện Microsoft nhanh chóng phản bác lại “ Chúng tôi tin rằng những người đó không hề có bằng chứng xác thực”. Ngoài ra, hãng cũng nhấn mạnh “ Người dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn nâng cấp lên Windows 10 hoặc không”. Microsoft nói thêm rằng người dùng nên liên lạc ngay với bên dịch vụ kĩ thuật hỗ trợ miễn phí khi gặp sự cố.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên hãng bị đâm kiện vì hệ điều hành Windows 10. Vào tháng 7 năm ngoái, 3 người đàn ông đến từ Florida đã cáo buộc Microsoft ép buộc người dùng phải dùng hệ điều hành Windows 10, các hành động xóa bỏ nâng cấp sẽ khiến máy bị hư. Tuy nhiên tòa đã bác bỏ vụ kiện vì thiếu bằng chứng.

Cũng trong năm 2016, một người phụ nữ bang California đã thắng kiện Microsoft và được bồi thường $10000 đô sau khi cô thuyết phục tòa rằng một bản nâng cấp trái phép đến từ hệ điều hành Windows 10 đã khiến máy tính cô bị hỏng. Tòa án đưa ra phán quyết bắt buộc hãng Microsoft phải bồi thường tất cả các thiệt hại.

Techtalk via Computerworld

CHIA SẺ