Muốn trở thành một developer thành công? Hãy thử lập trình cặp

3505

Khi mọi người nghĩ đến phát triển phần mềm, họ thường nghĩ rằng lập trình viên là một con sói đơn độc  chuyên giải quyết những vấn đề phức tạp một mình.

Nhưng hiện thực thì hoàn toàn trái ngược lại… và lập trình cặp mới là cách thức giúp các lập trình viên có thể làm việc hiệu quả với năng suất cao nhất.

Lập trình cặp – pair programming là gì?

“Lập trình cặp là một kỹ thuật phát triển phần mềm nhanh, trong đó hai lập trình viên làm việc cùng nhau tại một bàn. Một người sẽ chịu trách nhiệm viết code trong khi người kia sẽ đảm nhiệm vai trò quan sát và đánh giá từng dòng code khi nó được nhập vào. Hai lập trình viên cũng thương xuyên chuyển đổi vai trò cho nhau.”

Nó có ảnh hưởng đến mindset lâp trình viên như thế nào?

“Trong khi xem xét, người quan sát cũng phải suy nghĩ ” chiến lược ” cho sản phẩm, đưa ra những ý tưởng cải tiến và cũng như lường trước những vấn đề tương lai có thể xảy ra để giải quyết. Điều này giúp developer có thể tập trung chuyên tâm vào một vấn đề và đạt được năng suất cao nhất”

Ba lợi thế cốt lõi của lập trình cặp

Lập trình cặp là một cách tuyệt vời để học hỏi từ một coder khác

Điều quan trọng là bạn sẽ tích lũy được các kiến ​​thức khác nhau khi học code, và bạn sẽ có thể nhận được rất nhiều bài học quí giá từ đồng đội của mình. Quan trọng hơn, lập trình tốt là khi áp dụng quy trình giải quyết vấn đề đúng cách và hiệu quả. Lập trình cặp đội sẽ cho phép bạn học hỏi từ các developer khác cũng như cơ hội được chỉ dẫn và nhận xét từ các chuyên gia có kinh nghiệm.

Ngoài ra, tương tự như cách thức code với chú vịt nhựa, lập trình cặp là một cách tuyệt vời để phát triển khả năng suy luận và giải thích code cho người khác. Từ đó, nâng cao logic coding của bạn.

Lập trình cặp là môi trường tuyệt vời để thực hành các kỹ năng nhóm

Như đã nói trước đó rằng quá trình phát triển phần mềm là một môn thể thao đồng đội. Bằng cách bắt đầu thực hành viết code cặp, bạn sẽ tự động xây dựng các kỹ năng mềm mà rất quan trọng để làm việc trong một nhóm phát triển phần mềm.

Các cuộc phỏng vấn có thể thường liên quan đến việc nói chuyện với người tuyển dụng về cách thức bạn giải quyết vấn đề. Với kinh nghiệm từ lập trình cặp, bạn sẽ có thể diễn đạt rõ ràng những ý tưởng của mình cũng như vượt qua các bài test một cách dễ dàng.

Lợi ích của việc lập trình cặp thậm chí còn lớn hơn đối với các developer mới vào nghề

Theo một nghiên cứu của Laurie Williams, việc lập trình cặp hoạt động tốt nhất khi

(i) cặp làm việc trên các vấn đề phức tạp

(ii) các cá nhân ở mức độ kiến ​​thức lập trình tương tự.

Với tư cách là một coder mới, bạn sẽ thực hiện rất nhiều công việc cũng như giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau cùng với đồng đội của mình. Do bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây là thời điểm mà bạn sẽ thích nghi và học hỏi rất nhanh.

Không dừng lại đó, việc có người cùng code sẽ giúp bạn có được cái nhìn rộng và thoải mái hơn. Nhờ đó, cách suy luận của bạn cũng sẽ được nâng tầm lên rất nhiều.

Làm thế nào để lập trình cặp ?

Trước tiên, tìm người đồng đội thích hợp với bạn (lý tưởng là một người có trình độ kỹ năng tương tự và cũng học ngôn ngữ giống nhau).

Nếu bạn hiện không có ai bạn có thể ghép nối với nhau, đã đến lúc bắt đầu tham gia các cộng đồng developer.

Làm quen với các developer khác là một khía cạnh quan trọng của việc học cách tự code. Bạn có thể phát triển ý tưởng với nhau, và học hỏi từ nhiều người với các thế mạnh khác nhau. Điều này làm cho việc tham gia các cộng đồng này chỉ là để đáp ứng các nhà phát triển khác, việc tìm kiếm ai đó để kết hợp với nhau là một phần thưởng hấp dẫn trở nên vô cùng hấp dẫn.

Nếu bạn là một coder mới vào nghề, tôi đề nghị hai lựa chọn sau:

(1) Tham gia vào một cộng đồng coding, nơi mọi người đến với nhau để học cách viết code. Ví dụ ở London, bạn có thể tham gia ‘London Hackspace’

(2) Tham dự các sự kiện cộng đồ\ng coding, đặc biệt là các sự kiện cho những người lập trình mới.

Một khi bạn tìm thấy một người đồng đội tiềm năng (hoặc một vài!), Hãy thử các kỹ thuật lập trình cặp khác nhau để tìm cách mà bạn thích nhất:

Dưới đây là hai ví dụ về kỹ thuật lập trình cặp:

(1) ghép đôi Pomodoro. Trong vòng 25 phút, một người sẽ viết code và một người xem. Mỗi 25 phút, bạn có một khoảng nghỉ ngắn và chuyển đổi vai trò.

(2) ghép đôi Ping-pong. Một người sẽ viết một chương trình và cố tình để nó fail, sau đó đưa qua cho người kia viết cho và sửa cho nó hoạt động được. Tiếp tục lặp lại như trên nhưng với vai trò đảo ngược lại.

Lời kết

Hy vọng rằng giờ đây bạn đã cảm thấy hứng khởi khi nghĩ về lập trình cặp đôi.Nó thực sự rất hữu ích, và tôi hy vọng bạn có đủ thông tin để bắt đầu.

Techtalk via Medium

CHIA SẺ