Microsoft mua lại GitHub!

3987

Đối với Microsoft, việc mua lại GitHub sẽ đánh dấu một bước ngoặt mạnh mẽ cho tương lai phát triển của hãng.

Nhà sản xuất phần mềm đã lên thỏa thuận mua lại GitHub, công ty code-repository lớn nhất trong giới lập trình viên. Chi tiết và kết quả của cuộc thỏa thuận rất có thể sẽ được công bố ngay trong tuần này.

Câu chuyện về nguồn gốc của Microsoft xuất phát từ các công cụ phát triển phần mềm. Khi ấy, Bill Gates và Paul Allen đồng sáng lập công ty để cung cấp cho người có sở thích một cách để lập trình thông qua một bộ vi tính mới, MITS Altair.

Tuy vậy, trong thời điểm đầu những năm 2000 thì Microsoft lại có cái nhìn khá tiêu cực về các dự án nguồn mở bởi nó đe dọa mô hình kinh doanh vốn rất thành công của Microsoft. May thay đã có rất nhiều đã thay đổi kể từ thời điểm đó và dưới sự điều hành của Satya Nadella, Microsoft đang hỗ trợ và sử dụng các open-source model trên một số sản phẩm của hãng.

Redmond, trụ sở của Microsoft tại Washington, hiện là một trong những contributor lớn nhất cho GitHub. Một phần là nhờ vào việc Nadella hạn chế việc công ty phụ thuộc hoàn toàn vào hệ điều hành Windows và chuyển hướng sang phát triển trên Linux. Đây cũng là một động thái thể hiện việc công ty đang nỗ lực trong việc kết nối với cộng đồng lập trình viên.

GitHub công bố sẽ nghiêm túc xem xét thỏa thuận của Microsoft là một phần vì công ty đã bị ấn tượng bởi Nadella. GitHub từng được định giá tới 2 tỷ USD vào năm 2015.

Frank Shaw, phát ngôn viên của Microsoft, từ chối bình luận về vấn đề này. Trong khi đó, GitHub cũng phủ nhận về việc thỏa thuận bán lại công ty.

GitHub, hiện có trụ sở tại San Francisco, là một công cụ cần thiết cho các lập trình viên. Nhiều tập đoàn, bao gồm cả Google của Google và Alphabet, hiện đang sử dụng nó để lưu trữ mã công ty của họ. Github cũng là một mạng xã hội nổi tiếng dành cho các lập trình viên. Tuy nhiên, giá trị gần đây của GitHub đang bị ảnh hưởng đáng kể khi mất 66 triệu đô la so với ba quý trong năm 2016 – và hãng cũng đang săn tìm một CEO mới trong chín tháng. Công ty từng có doanh thu 98 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2016.

Vào tháng Tám, GitHub đã thông báo rằng họ đang tìm kiếm một CEO để thay thế Chris Wanstrath, một trong những người đồng sáng lập của công ty. Trong thời gian đó, GitHub Chief Business Officer, Julio Avalos, đã tham gia ban giám đốc của công ty và tiếp quản nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau của công ty.

Microsoft đã từng có thỏa thuận với GitHub và gần đây họ đã bắt đầu nhắm tới một mối quan hệ đối tác nhưng theo nguồn tin bên trong thì đó lại là một tham vọng thâu tóm của kẻ khổng lồ công nghệ Microsoft.

Techtalk via bloomberg