Microsoft mua lại GitHub và những điều lập trình viên cần biết

5621

Hồi đầu tháng 6 vừa rồi Microsoft đã chính thức mua lại GitHub với giá 7,5 tỷ đô la Mỹ. Thương vụ này dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

GitHub, một trong những kho lưu trữ code lớn nhất thế giới, với hơn 28 triệu người dùng là các nhà phát triển và tổ chức khác nhau. Trong những năm gần đây, Microsoft đã đẩy mạnh hoạt động của mình thông qua một số quan hệ đối tác với GitHub.

Có thể bạn quan tâm:

  Microsoft mua lại GitHub!
  GitHub chính thức bị mua lại với giá $7.5 billion

“GitHub là điểm đến để các nhà phát triển học hỏi, chia sẻ và làm việc cùng nhau để tạo ra phần mềm. Đây cũng là mục tiêu của Microsoft. Chúng tôi là tổ chức tích cực nhất trên GitHub, với hơn 2 triệu commit hoặc cập nhật cho các dự án” – Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết trong một hội nghị.

GitHub sẽ vẫn độc lập và khi việc mua lại kết thúc, Nat Friedman sẽ trở thành CEO của GitHub. Giám đốc điều hành hiện tại của GitHub, Chris Wanstrath, sẽ là làm về vị trí kỹ thuật tại Microsoft.

Tại sao lại là GitHub?

Microsoft nhìn thấy ba cơ hội rõ ràng trong việc mua lại GitHub. Thứ nhất, nó sẽ trao quyền cho các lập trình viên ở mọi giai đoạn trong vòng đời phát triển – từ ý tưởng đến cộng tác để triển khai lên đám mây, Nadella nói.

“Về sau, GitHub sẽ vẫn là một nền tảng mở, mà bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể tham gia và mở rộng”, ông hứa. “Các nhà phát triển sẽ tiếp tục có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công cụ và hệ điều hành do họ lựa chọn cho các dự án cũng như vẫn có thể triển khai code của họ trên bất kỳ cloud platform và thiết bị nào”.

Thứ hai, Microsoft sẽ đẩy nhanh việc sử dụng GitHub của các nhà phát triển doanh nghiệp với các kênh bán hàng và đối tác trực tiếp, cũng như cho phép truy cập vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ đám mây toàn cầu của Microsoft.

Thứ ba, các công cụ và dịch vụ dành cho lập trình viên của Microsoft sẽ có sẵn cho những người dùng mới.

Microsoft cam kết trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho cộng đồng GitHub.

Mã nguồn còn “mở”

Trong khi nhiều người trong cộng đồng nguồn mở đã có lời khen ngợi việc Microsoft mua lại GitHub, nhiều người khác bày tỏ lo ngại về những hậu quả từ thương vụ này.

Việc mua lại sẽ cho phép Microsoft thâm nhập sâu hơn vào mindset của nhà phát triển, theo Nakul Aggarwal, Giám đốc công nghệ của BrowserStack.

“Tôi hy vọng việc mua lại này mang lại lợi ích cho cả ba bên – các nhà phát triển, Github và Microsoft – theo đúng thứ tự này”, ông nói với LinuxInsider, “nhưng việc mua lại sẽ không tạo ra tác động tích cực lên cộng đồng nhà phát triển.”

Microsoft là một thương hiệu cần phải đổi mới bên trong và giải quyết vấn đề phát triển của chính hãng để nhận được sự đồng cảm từ các nhà phát triển, Aggarwal giải thích.

“Hiện tại nó trông giống như một vấn đề kinh doanh” ông cho biết “Microsoft sẽ tích hợp sâu hơn các công cụ phát triển của họ – Visual Studio / Xamarin / Azure và thâm nhập nhiều hơn vào cộng đồng nguồn mở của lập trình viên”

Động thái của Microsoft để mua lại GitHub là một quyết định kinh doanh thông minh, Jyoti Bansal, Giám đốc điều hành của Big Labs cho biết.

Nó nói lên giá trị chiến lược khổng lồ của các nền tảng và giải pháp dành cho lập trình viên, ông nói với LinuxInsider.

“Satya Nadella đã thực hiện một công việc tuyệt vời là thay đổi văn hóa của Windows để nắm lấy cơ hội thực tế với cộng đồng GitHub”, Bansal nói.

“Bằng cách đặt [cựu Giám đốc điều hành Xamarin] Nat Friedman vào vị trí Giám đốc điều hành kỹ thuật, Microsoft đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng họ cam kết với GitHub và hệ sinh thái phát triển lớn hơn”, ông lưu ý.

Việc mua lại là một chiến thắng lớn cho Microsoft, theo Jack E. Gold, nhà phân tích chính tại J.Gold Associates.

Nó đưa công ty lên top đầu trong thị trường lưu trữ web so với các đối thủ cạnh tranh khốc liệt như Amazon Web Services và Google, ông nói với LinuxInsider.

“Đó là một chiến thắng cho Microsoft, và nó không làm tổn hại đến cộng đồng các nhà phát triển, vì họ sẽ nhận được một số ưu đãi bổ sung” Gold nói.

Chuyển mục tiêu

GitHub và Microsoft sẽ là cặp đôi hoàn hảo khi cả hai đều cố gắng phục vụ lợi ích của các lập trình viên, Stefano Maffulli, giám đốc cộng đồng tại Scality cho biết.

“Tôi ngạc nhiên rằng điều này đã không xảy ra sớm hơn – Microsoft rõ ràng đã chuyển trọng tâm của mình sang các nhà phát triển nhiều năm trước đây”, ông nói với LinuxInsider.

Vấn đề cam kết của GitHub đối với nguồn mở cũng có thể thật sự bắt đầu, ông nói –  “GitHub vốn chưa bao giờ là nguồn mở cũng như không phải tất cả các mã được lưu trữ trên GitHub đều là nguồn mở”.

Có thể nói, cả GitHub và Microsoft đã cải thiện rất nhiều, Maffulli bổ sung.

“Họ vẫn là các công ty phần mềm sở hữu độc quyền. Nhưng ít nhất giờ họ hiểu, tôn trọng và thúc đẩy sự phát triển của nguồn mở”, Maffulli nói.

Thị trường nguồn mở

Việc mua lại GitHub là tin tốt cho cộng đồng nguồn mở, theo Patrick Carey, giám đốc chiến lược sản phẩm Black Duck của Synopsys.

“Microsoft luôn chú trọng vào nhu cầu của lập trình viên và việc mua lại này phù hợp với trọng tâm đó”, ông nói với LinuxInsider. “Điều này có vẻ đáng chú ý là Microsoft, từng được coi là kẻ thù của cả Linux và mã nguồn mở, sẽ có được GitHub. Nhưng nó cũng cho thấy việc Satya Nadella đã khiến Microsofr thay đổi như thế nào. “

Câu hỏi lớn nhất là Microsoft sẽ làm như thể nào để tích hợp GitHub Enterprise với các dịch vụ dành cho nhà phát triển khác, bao gồm cả Visual Studio Team Services. Theo Frank, Microsoft dường như không có ý định tích hợp GitHub Marketplace vào Azure Marketplace.

Thay vào đó, công ty nhận thấy GitHub như là một nơi để quảng bá phần mềm và dịch vụ của riêng mình cho các nhà phát triển. Điều quan trọng là tránh sáp nhập cả hai vào thời điểm này, ông cảnh báo, vì sự độc lập của GitHub chính là chìa khóa để duy trì thiện chí với các nhà phát triển.

Có thể nói, thương vụ mua lại Github của Microsoft sẽ là dấu hiệu cho rất nhiều thay đổi then chốt trong cộng đồng công nghệ nói chung và thế giới nguồn mở nói riêng.

Techtalk via technewsworld