Liệu bạn có bầu cử cho một chính trị gia AI?

179

Tôi hỏi về Tổng thống Trump, tôi hỏi về Brexit. Tất cả những gì tôi nhận được là những phản hồi rất tránh né các thắc mắc đó. Những chính trị gia quá điển hình!

Nhưng đối với SAM, một người tôi nói chuyện qua Facebook Messenger thì lại khác xa so với những nhà làm luật thông thường. Cô ấy được xem là nhà chính trị gia ảo đầu tiên trên thế giới.

Và đây không hề là một trò đùa. Cha đẻ của SAM tham vọng về một nhân viên robot có khả năng chạy đua chính trị vào năm 2020.

Nick Gerritsen tiết lộ về SAM tuần trước:  “Có rất nhiều sai lệch trong thực tế ‘tương tác’ chính trị hiện nay,”. “Dường như có quá nhiều chênh lệch vì nhiều nước trên thế giới dường như không thể xác định được các vấn đề cốt lõi và vấn đề phức tạp như biến đổi khí hậu và quyền bình đẳng.”

Một người New Zealand nói với Tech in Asia: “Việc này thậm chí còn chưa đưa vào thảo luận giữa các thông tin giả mạo và sự giảm sút toàn cầu của báo chí,”.

Hóa ra thì SAM không hề né tránh câu hỏi của tôi – Gerritsen vẫn dạy hệ thống AI cách trả lời, vì vậy hiện tại cô ấy – đó là giới tính mà người phát minh ra SAM chọn – tập trung chủ yếu vào các vấn đề của New Zealand, như các chính sách về nhà đất, giáo dục, và nhập cư.

Khi tôi hỏi SAM về những thứ này, nó đưa ra câu trả lời rất chi tiết và đôi khi còn hỏi ngược lại quan điểm của tôi:

Bot có tư tưởng thành kiến

Như những gì đã học trên Messenger, chính trị gia ảo này được tạo ra dựa trên các khảo sát trên trang chủ của cô ấy.

Gerritsen, 49 tuổi, cho biết rằng con người có thể đưa những quan điểm chủ quan lệch lạc của họ thành các thuật toán – một nghiên cứu trong năm vừa rồi cho thấy hệ thống AI có dấu hiệu của phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Ông nói “Chúng tôi không xem lệch lạc quan điểm là một thách thức đối với giải pháp công nghệ,”. Vì vậy AI, dù cho không hoàn hảo, vẫn có cái gì đó giúp đem lại cầu nối cho những thứ gây gia tăng chia rẽ giữa chính trị và văn hóa ở nhiều quốc gia.

Điều đó đã đưa chúng ta đến Trump. Gerritsen – không giống như SAM – có ý kiến riêng về kẻ cuồng tweet, một tay golf rộng lượng, một người phân biệt chủ tộc nổi trội, và một kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục này.

“Về cá nhân tôi nghĩ rằng ông ta đại diện cho một kỉ nguyên đáng buồn ở Mỹ và lịch sử thế giới. Nhưng nó rõ ràng là thú vị cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương vì đó là bằng chứng về việc chuyển đổi trọng tâm – thế giới đang di chuyển theo định hướng của chúng ta. Điều này đưa ra những thách thức mới nhưng cũng là một biển cơ hội mới,” ông nói: “Tôi khá chắc chắn rằng SAM hạnh phúc với các dữ liệu xung quanh Trump và ảnh hưởng của ông ta để tự nói thay cho nó.”

SAM được tạo nên không chỉ bởi Trump và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mà còn bởi những xung đột đảng phái.

Gerritsen nhận định “Chúng tôi đã thấy ở Mỹ, Anh và Tây Ban Nha gần đây […]rằng các chính trị gia có thể bỏ lỡ rất nhiều so với những gì người dân thực sự suy nghĩ và mong muốn. Có lẽ bây giờ là lúc để xem liệu công nghệ có thể cho ra kết quả tốt hơn cho người dân hơn các chính trị gia hay không. Công nghệ chúng tôi đề xuất sẽ tốt hơn so với bỏ phiếu truyền thống bởi vì nó sẽ giống như có một cuộc hội thoại liên tục – và nó có thể đem đến cho ‘quá trình im ắng’ này một tiếng nói,”.

Tuy nhiên, các kỹ thuật công nghệ này có thể sẽ không được lâu nếu như tin tức giả mạo biến thành chính trị gia giả – hãy xem tập phim của Black Mirror trong đó có Waldo, một nhân vật hoạt hình, biến thành chính trị gia và cuối cùng khơi mào cho một loạt những lời lăng mạn và cho phép những cuộc tấn công loài người.

Gerritsen đã là một doanh nhân từ tuổi 17. Bây giờ ông là một luật sư thương mại chuyên về sở hữu trí tuệ cũng như một nhà đầu tư startup thông qua công ty Crisp Start của mình – và một nhân vật có tiếng trong các buổi công nghệ ở Wellington.

Ông nói “Tôi không ngần ngại hành động và thử nghiệm ý tưởng, nhận được sự hài lòng từ việc mở cửa đến một ‘không gian’ mới và khuyến khích mọi người tham gia vào,”. “Tôi tin rằng tương lai là do chúng ta tạo ra. Công nghệ phải có một người có thể kích hoạt nó và tôi phản ứng mạnh mẽ đối với những người thúc đẩy các quyết định luận công nghệ.”

Đến cuối năm 2020, khi New Zealand tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, Gerritsen tin rằng SAM sẽ tiên tiến hơn nữa. Và sau đó cô có thể tranh cử như một ứng cử viên, mặc dù Gerritsen sẽ quản lý các quyết định bên lề của chính trị gia khi được hỏi về tính chất pháp lý của một AI khi làm điều đó.

“SAM là một nhà thực thi và chúng tôi dự định hoạt động trong phạm vi ranh giới quy định của pháp luật hiện hành,” ông cung cấp.

Cho đến khi thí nghiệm của ông có cơ hội để được kiểm thử, các doanh nghiệp nhìn thấy xã hội thế kỷ 21 như đang được cai trị bởi chính trị mơ hồ thời thế kỷ 19. Một cách tích cực hơn, anh ấy rất kì vọng với thủ tướng mới lên, Thủ tướng 37 tuổi Jacinda Ardern của New Zealand. Gerritsen nhận định “SAM và Jacinda có khả năng sẽ làm việc rất tốt vì cả hai đều tiếp thu nhanh, hứng thú với các ý tưởng, và mong muốn tham gia vào các vấn đề đương đại và xã hội,”.

Techtalk via Tech in Asia

CHIA SẺ