Làm thế nào để học lập trình nhanh hơn?

4305

Bắt đầu từ chuyện mình học đại học. Mình học CNTT Bách Khoa Hà Nội, nói chung không thành công lắm vì 7 năm mới ra được trường. Mình học hết môn này tới môn khác. Vòng lặp là học -> thi -> quên diễn ra liên tục. Nếu bạn đang ở tình trạng quên cái bạn đã học thì có thể bạn đang đi vào vòng lặp như mình đã trải qua

Từ lúc học ở trường đời, mình tự học nhiều hơn. Quy tắc học của mình có 2 ý:
1, Nhìn bức tranh lớn
2, Bắt tay vào làm và chấp nhận rủi ro

Để học 1 vấn đề mình hay học từ khái quát trước. Tức là nhìn từ góc độ 1 ngành thì có những mảng lớn nào. Nó cũng giống như 1 bức tranh ghép gồm có những mảnh ghép lớn nào. Mảnh ghép đó có liền kề hay giao nhau với mảnh ghép nào, phần giao nhau cụ thể là gì?

Từ việc nhìn bức tranh lớn này rồi, bạn sẽ biết mỗi thứ bạn học sẽ đóng góp gì cho mảnh ghép lớn đó. Lúc đó bạn sẽ học và bổ sung kiến thức với mục tiêu lấp đầy bức tranh. Như vậy sẽ nhanh chóng nắm bắt và lĩnh hội được kiến thức.

Kiến thức thì xuất hiện quanh ta rất nhiều: từ 1 người sư phụ, từ một người anh, từ 1 người bạn, qua câu chuyện hàng nước, qua báo đài, qua sách vở… Bạn chỉ cần để ý và xâu chuỗi rồi ghép vào bức tranh lớn sẽ nắm bắt rất nhanh.

Tất nhiên, ai cũng muốn nắm bắt được bức tranh lớn này nhưng không phải ai cũng có điều kiện nắm bắt. Hãy tìm những người anh, những người có kinh nghiệm hơn bạn trong nghề để hỏi (ví dụ thông qua AMA của TopDev hay tổ chức) để có một bức tranh lớn hơn góc nhìn của bạn. Nếu có điều kiện thì tìm những người đầu ngành để học hỏi vì góc nhìn của họ rất rộng và nếu may mắn, họ sẽ cho bạn vài lời khuyên giúp rút ngắn thời gian.

Khi bạn biết bạn phải làm gì và nên làm gì rồi thì việc tiếp theo là bắt tay vào làm. Làm nhiều thứ, chấp nhận thử thách và rủi ro người khác đánh giá bạn không tốt. Tuổi trẻ có thừa thời gian và nhiệt huyết, cố gắng không mắc lại cùng 1 lỗi nhiều lần thôi. Học từ lỗi lầm vẫn luôn là cách học hiệu quả nhất. Lần liều nhất của mình là đảm nhận việc quản lý mảng online của cucre.vn. Trước đó mình không có bất cứ kinh nghiệm nào quản lý lẫn vận hành. Đâm lao phải theo lao thôi.

Tất nhiên là nếu chỉ nghĩ bản thân, sai lầm của mình ảnh hưởng tới tập thể chung thì rất nguy hiểm. Tuy nhiên nếu bạn có mục tiêu rõ ràng và mục tiêu này gắn với lợi ích tập thể thì đơn giản thôi. Lỗi có thể đến từ nhiều nguyên nhân: do bạn chưa cố gắng hết sức, do cơ chế chưa linh hoạt, do đối thủ quá mạnh v.v. Những lỗi liên quan tới cá nhân nên hạn chế tối đa để tránh ảnh hưởng tới tập thể. Dĩ nhiên bạn làm lười, năng suất thấp, hiệu quả công việc thấp mà ảnh hưởng tới tập thể thì không đổ lỗi cho thị trường hay đối thủ được rồi.

Mình học design thì mình tự học Photoshop, sketch…(nói chung là công cụ). Còn tư duy thiết kế thì là cái thiếu mình không thể học được. Mình có thể chép lại y nguyên 1 thiết kế như thằng cu em Nhat Minh nhưng không thể tạo ra 1 cái khác vì mình không hiểu bản chất. Không nắm được tổng quan cũng như phương pháp. Giờ mình không theo graphics vì không tìm được những người thầy, những lớp cho mình bức tranh lớn về graphics thời điểm đó.

Mình tự học UX vài năm nay, cuối cùng cũng chỉ để đi tìm bức tranh lớn, mà từ đó mọi người nhìn vào sẽ biết bản thân cần tự học cái gì để lấp đầy bức tranh lớn đó.

Mình nhớ 1 lần thầy Giản Tư Trung từng nói: “Một khóa học thành công là một khóa học, sau đó mọi người đều bắt tay vào tìm hiểu sâu hơn về nó”. Thế nên khi chọn khóa học hoặc người thầy để theo học, cố gắng tìm những người tạo cho bạn cảm hứng hay chỉ cho bạn góc nhìn rộng mở để bạn tiếp tục đào sâu, tìm hiểu thêm về vấn đề đó.

Viết dài nhưng tóm lại:
1, Nhìn từ bức tranh lớn để có thể tự học được sau khi kết thúc bất cứ khóa học nào. Vì tự học là suốt đời.
2, Bắt tay vào làm để học từ lỗi sai của bản thân.

HN ngày rét – vừa uống Beerlao về.

Techtalk via LeQuang