Làm sao để trở thành lập trình Game chuyên nghiệp cần gì?

975

Theo Newzoo, trong năm 2015 doanh thu ngành games trên toàn thế giới đạt mốc 75 tỷ USD (khoảng 160,000 tỷ VND) – chiếm tỷ lệ cao nhất trong ngành công nghệ thông tin. Với lợi thế nổi trội mà ngành games mang lại, không ít các bạn trẻ đã quyết định bước theo con đường này. Tuy nhiên, các bạn có thực sự đủ tự tin để quyết định games trở thành sự nghiệp của chính mình hay chưa?

 

Con đường đến với lập trình games

Khoảng 7 năm về trước, games đã dần phát triển mạnh với những tựa games lớn như Dota 1, Fifa 2, Gunny, Audition, Đột kích, Võ lâm 1,… Rất nhiều bạn trẻ có đam mê làm games nên lựa chọn ngành lập trình trở thành con đường sự nghiệp của mình. Tuy nhiên khi nhìn lại, sự ưu tiên lựa của các bạn lại gói gọn trong các việc lập trình phần mềm, các giải pháp về kinh doanh để tạo ra một ngành gọi là Công nghệ phần mềm.

Khi này, các lập trình viên sẽ tuân thủ chặt chẽ trong các công nghệ và giải pháp có sẵn, thậm chí khi lựa chọn học, các bạn thường tập trung học những công nghệ được dựng sẵn như .NET (C#), JVM (Java), Web-Browser (JavaScript) hay Web-Server (PHP, ASP.NET, JSP).

Ngành lập trình games luôn vô cùng thách thức hơn so với những ngành lập trình khác. Bạn phải am hiểu nhiều rất nhiều và rất sâu về mặt chuyên môn. Các công ty phát triển games lớn như Gameloft, Divmod thương dành khoảng 3 tháng đào tạo sau tuyển dụng.

Theo anh La Tâm – Programer Trainer tại Gameloft – diễn giả chương trình chia sẻ: “Khi phỏng vấn tuyển dụng các bạn, các bạn bị từ chối đa số do chỉ tập trung vào việc phát triển về việc phát triển khả năng lập trình trên các nền tảng có sẵn mà quên đi nền tảng của lập trình là tư duy logic. Đối với games, các bạn bắt buộc phải ra khỏi những công nghệ đó, kế thừa và đi sâu hơn mức đó.”

Bạn cần gì để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực games?

Để làm được games, các bạn phải am hiểu về chuyên môn:

  • Trí tuệ nhân
  • Đồ họa máy tính
  • Lập trình âm
  • Quản lý bộ nhớ (điều này tiến gần việc hiểu biết về phần cứng).
  • Xử lý các vấn đề về mạng và bảo mật ở mức sâu hơn (Socket, SSL, TCP, Hardware,…).
  • Hiểu rõ hơn về các vấn đề Nền tảng (iOS, Windows Phone 8, Linux, Windows, Android và thậm chí cả những nền tảng mà có thể chưa bao giờ chúng ta chưa từng nghe qua tên chúng).

Ngoài ra, các bạn cần các kiến thức về xã hội, am hiểu về thị trường nếu thực sự muốn “đứa con tinh thần” của mình tiếp cận đến nhiều người dùng.

Với sự phát triển của các Games Engine, việc làm games trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Qua Desgin and Dev Festival, trong hai tiếng, anh Phương Anh – Giảng viên trẻ tại ĐH Công nghệ Thông tin – đã hướng dẫn các bạn tạo ra một game nhỏ với công cụ Construct 2, thu hút nhiều sự quan tâm. Đây là một bước đệm nhỏ khuyến khích các bạn tiến đến ước mơ của mình.

3

Với sự hỗ trợ của các công cụ mạnh như Unity, Epic Games, Cocos2d-X,… các bạn có thể dễ dàng làm games, nhưng để bước lên con đường làm games chuyên nghiệp, các bạn cần phải TẠO RA CÔNG NGHỆ.

Con đường nào cho tương lai?

Đại đa số các lập trình viên thường xuất thân từ các trường đại học. Từ đó việc học đại học dường như trở thành con đường duy nhất của các bạn trẻ. Nhưng trên thực tế, không phải ai học đại học cũng là nhà phát triển games xuất sắc.

Bạn có thể tự học, thông qua Google chỉ một click ra sẽ hiển thị hàng trăm kết quả. Tuy nhiên, có người thầy giỏi sẽ là người truyền cảm hứng cũng như tạo động lực cho các bạn để tiến nhanh và xa hơn. Những gì bạn học không chỉ kiến thức mà còn là những kinh nghiệm của họ. Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là nỗ lực từ chính bản thân của bạn, từ trong suy nghĩ và cả trong tư duy.

Topdev via VTCAcademy

CHIA SẺ