Java developers rất quan tâm và phấn khích về Kotlin

778

RebelLabs muốn hiểu rõ hơn suy nghĩ của developer với báo cáo 2017 Developer Productivity. Báo cáo tập trung về lí do vì sao developer ưu tiên chon một số các tool cũng như mức độ hài lòng của họ với lựa chọn của mình trong tool, cấu trúc và các lĩnh vực khác trong lập trình.

Dựa trên câu trả lời của hơn 2,000 lập trình viên Java từ mọi nơi trên thế giới. Báo cáo tìm hiểu về các công cụ, công nghệ và thư viện được các developer ưa thích và tin dùng. Trong đó, lập trình viên chọn Kotlin là công nghệ mà họ quân tâm nhất trong 2017, tiếp sau đó là Docker, Java 9, Spring, Angular, Java EE 8, Spring 5, Java 8, Kubernetes, và React.

Cuộc khảo sát cũng hỏi các ứng viên ngôn ngữ nào họ thường dùng trong project, với kết quả 72% là Java 8 hoặc mới hơn, tiếp theo đó là Java 7 (21%), Groovy, Scala, JavaScript, và Kotlin đều chiếm ít hơn 5%. Với những ngôn ngữ ít được dùng, developer hoàn toàn dựa vào tính năng của chúng để đưa ra lựa chọn. Java 7 và 8 được tin dùng là bởi tính năng mạnh mẽ, hệ thống ecosystem phong phú, chính sách của công ty, cũng như khả năng thử nghiệm. Trong những ngôn ngữ ít được dùng hơn, developer đánh giá Kotlin tới 9.1/10, Scala đứng thứ hai với 8.5.

Các developer cũng được hỏi họ dùng những stack nào trong project của mình. Spring đứng đầu với 46%, tiếp theo đó là Java EE (33%). Spring cũng đứng đầu về mức độ hài lòng (8.2).

Khi được hỏi về loại cấu trúc mà developer hay dùng, 34% chọn split. 25% chọn cấu trúc khối và 23% số khác dùng microservices. Library /framework đứng đầu bảng mức độ hài lòng trong cấu trúc, sau đó lần lượt là Microservices, split và cấu trúc khối.

Top 3 dẫn đầu Java IDEs là Intellij IDEA (54%), Eclipse (33%), Net Beans (13%). Tính năng là yếu tố quan trọng nhất nên nhiều developer chọn Intellij IDEA và NetBeans trong khi số khác dùng Eclipse vì quen thuộc với nó. RebelLabs cũng phát hiện có tới 51% số developer không thay đổi IDEs hoặc application stack do yêu cầu từ công ty hoặc bởi nó đã gắn bó trong một project.

Báo cáo cũng cho thấy 63% developer hài lòng với những lựa chọn công nghệ mà họ đưa ra.

“Hơn phân nữa top 10 công cụ và công nghệ được nêu ra bởi hơn 2000+ ứng viên là ngôn ngữ lập trình hoặc có liên quan tới nó. Developer rất quan tâm tới việc trở nên tốt hơn trong sử dụng ngôn ngữ” – Simon Maple, director của phòng developer thuộc ZeroTurnaround, cho biết – “2 trong số top 10 là công nghệ front-end, cho thấy rõ việc Java developers ngày càng quen thuộc với JavaScript, và viết front-end code  với Angular và React. Như dự đoán, Spring tiếp tục làm bá chủ thị trường doanh nghiệp, với 2 phiên bản update gần đây nhất là Spring Boot 2 và Spring 5, vốn có tích hợp reactive support mới.”

Techtalk via sdtimes

CHIA SẺ