How Tiki Made Dzựt Cô Hồn?

1706

Cứ mỗi tháng 7 hằng năm, sự kiện Dzựt Cô Hồn của Tiki lại thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Người dùng than thở vì canh mãi mà dzựt không được, nhưng đứng trên phương diện lập trình, liệu có dev nào đã từng thắc mắc Tiki sử dụng công nghệ, ngôn ngữ nào để xây dựng tạo nên 1 trong những chương trình rầm rộ nhất của mình?

Nên nhớ, mỗi click của người chơi liên quan trực tiếp đến hàng trong kho, sự chênh lệch đồng hồ giữa client và server, chống cheat, nhận dạng auto-click, loại bỏ những khách hàng gian lận, hack, dùng Bot để can thiệp vào hệ thống… là những bài toán kinh điển của giới lập trình. Chưa dừng lại ở đó, hàng loạt vấn đề khác không thể làm ngơ: từ framework, CSDL đến quá trình đảm bảo server, domain, cloud… chạy ổn định khi hệ thống chịu một áp lực truy cập lớn vào cùng một thời điểm.

Rộng hơn, một ngày service xử lý việc tìm kiếm của Tiki có ~ 2,880,000 requests (2k rpm) và có đến 90% requests là unique. Bên cạnh tìm kiếm, khách hàng muốn nhiều hơn như hiển thị sản phẩm của danh mục, lọc sản phẩm, sắp xếp sản phẩm…

Một trong những giải pháp mà đội ngũ kĩ sư của Tiki đưa ra là benchmark hệ thống hiện tại, tính toán và điều chỉnh cho phù hợp và sẵn sàng đáp ứng lượng truy cập mong muốn. Để đạt được mục đích này, chúng ta cần có một công cụ, và hơn thế là một cơ chế để đánh giá hệ thống.

Trong đó, 2 công cụ tiêu biểu chính là Graylog & Vegeta. Đặc biệt, ứng dụng và các thành phần liên quan (MongoDB, MySQL, ElasticSearch,…) đều có cơ chế caching riêng và thường theo hướng “hot-items” hoặc “most recent items”.

Chi tiết về cách thức thực hiện ra sao, cơ chế đánh giá hệ thống – stress test như thế nào, cùng đến buổi Meetup HOW TIKI MADE DZỰT CÔ HỒN vào ngày 30/09/2017 này để gặp gỡ chuyên gia Nguyễn Hoàng Việt – Director of Engineering của Tiki giải đáp tường tận những thắc mắc của bạn. Đặc biệt hơn, khách mời Lê Tuấn Anh – Performance Tester tại Beecow.com với chủ đề Performance Testing – Đánh giá hiệu năng Backend trên server, bắt đầu từ đâu?

Những kiến thức từ buổi Meetup lần này chắc chắn sẽ mang đến những bài học kinh nghiệm quý giá dành cho các bạn Web dev, Tech team và Tech leaders.

ĐĂNG KÍ THAM DỰ: https://meetup.vn/e/G0v
THÔNG TIN CHI TIẾT: 

HOTLINE/ LIÊN HỆ HỢP TÁC: 

  • binh@applancer.net (A. Bình) | 0904 392 888
  • event@applancer.net (Event team) | 08 6273 3497

Nguồn: TopDev

 

CHIA SẺ