Hãy dừng ngay việc tìm kiếm những lập trình viên “giỏi”, nếu muốn tuyển được ứng viên tài năng

2508

Chúng tôi đang tìm kiếm một ứng viên tìm năng cho ví trị trống trong công ty. Các ứng viên mà chúng tôi muốn tuyển phải đảm bảo được các yếu tố sau đây:

Có thể bạn quan tâm:

  Lập trình viên cần chuẩn bị gì trước khi tham gia phỏng vấn xin việc?
  Developer khi ứng tuyển thường bị test những gì?
  • Bằng cử nhân trong Khoa học Máy tính
  • Bằng tiến sĩ trong một lĩnh vực định lượng
  • 3-5 năm trong một vị trí nghiên cứu tập trung và kinh nghiệm với các backend frameworks, phát triển ứng dụng, lưu trữ web cũng như kiến ​​thức sâu về cả mạng nơ-ron và các phương pháp thống kê
  • 5 năm kinh nghiệm lập trình
  • 2-3 năm quản lý cơ sở dữ liệu
  • 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của chúng tôi (Y tế, Tiếp thị, vv)
  • Kiến thức nâng cao về SQL, Python, R, Matlab, Java, C, C ++
  • 2-3 công trình báo cáo nghiên cứu trong trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Người này hầu như không tồn tại !

Có bao nhiêu người trên thế giới bạn nghĩ phù hợp với tất cả yêu cầu trên này? Và số những người đó có những kỹ năng mềm, giỏi giao tiếp lại chuyên quản lí mà còn phải giỏi phân tích, sáng tạo và thông minh. Chúng ta đang đưa ra những yêu cầu vô lí cho các lập trình viên. Đến cả quảng cáo việc làm cho Apple thường không đòi hỏi tới một nửa số yêu cầu.

Đó là bởi không có cách nào tìm kiếm một ứng viên có đầy đủ tất cả các kĩ năng này tại một công ty, và thậm chí ít có khả năng tìm kiếm được ứng viên biết tất cả các ngôn ngữ này. Khoa học dữ liệu là về việc sử dụng chương trình một cách thông minh, chứ không phải là lập trình ra nó.

Lập trình viên không phải là siêu nhân

Đừng chỉ tập trung vào bằng cấp và chứng chỉ mà hãy dựa vào kinh nghiệm thực tế. Thậm chí nếu bạn đang tìm kiếm một ứng viên về data science không nhất thiết phải là một nhà khoa học dữ liệu đúng chuyên ngành. Sau đây là những mục tiêu chính của tôi khi tìm kiếm một data science cho team

Những gì chúng tôi muốn

Người thông minh, thám hiểm và đam mê nhiều kinh nghiệm.

Những người có khả năng nắm bắt ý tưởng, và xây dựng chúng thành các sản phẩm hoàn chỉnh

Những thứ chúng tôi cung cấp

Cung cấp một đội ngũ làm việc thú vị có chiến lược và nhiều cơ hội để tiếp cận với công nghệ tiên tiến

Cho môi trường để phát triển, hiểu những gì họ muốn học và giúp họ tiến bộ

Sự hiểu biết rằng tất cả mọi người trong nhóm đều bình đẳng

Bắt đầu với những điều thiết thực

Các kỹ năng khó nhất để tìm ra khi nói đến khoa học dữ liệu không gắn liền với bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc cụ thể. Thay vào đó là mong muốn khám phá, thúc đẩy tối ưu hóa cùng thái độ không bao giờ bỏ cuộc và sự sẵn sàng học hỏi. Nếu bạn cho tôi một người có những kỹ năng mềm trên với một chút kiến thức lập trình cơ bản và sự hiểu biết về toán học, tôi tin rằng họ sẽ trở thành một nhà khoa học dữ liệu tuyệt vời trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Khi tôi tìm cách thuê người trong nhóm của tôi, đây là những kỹ năng quan trọng nhất. Mọi thứ khác chỉ là thêm thắt tiểu tiết.

Tất nhiên, bằng cấp và kinh nghiệm cũng giúp bạn đánh giá chính xác hơn về khả năng của ứng viên. Nhưng nó cũng có điểm yếu khi loại đi rất nhiều ứng viên tiềm năng chỉ đơn giản vì họ học và làm trái ngành.

Mô tả công việc mà ngay cả bản thân bạn cũng muốn làm

Khi viết tin tuyển dụng, tôi dành hàng giờ để viết JD. Tôi viết nó, kiểm tra lại, và lại viết lại cho đến khi vừa ý. Tôi đưa ra một vị trí phù hợp với nhu cầu của team, bao gồm cơ hội để phát triển, cung cấp cơ hội học tập tuyệt vời, và thật sự thú vị. Không có những điều đó, mọi người sẽ trở nên buồn chán và thất vọng dần theo thời gian. Thật dễ dàng xác định nhu cầu kinh doanh cho một vai trò cụ thể, nhưng rất khó xác định chính xác tại sao bạn cần một Nhà khoa học dữ liệu và họ sẽ làm gì. Đó là công việc của bạn để suy nghĩ điều này trước khi bắt đầu tìm kiếm ứng viên.

Các nhà quản lý nên viết mô tả vị trí của chính họ

Nếu bạn không thể dành 3-5 giờ để viết bản mô tả công việc thích hợp, thì nó có nghĩa là bạn vẫn chưa thật sự cần tới vị trí đó.

Số lần tôi đọc mô tả công việc mà đôi khi cảm thấy như thể chúng được tái sử dụng lại bởi 100 nhà tuyển dụng khác nhau.

Hãy quan tâm nhiều hơn đến cách mọi người nghĩ

Tìm kiếm những người có thể suy nghĩ phê bình, sáng tạo, và thông minh là rất khó khăn. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học dữ liệu vốn rất hiếm. Bạn phải hiểu cách lấy dữ liệu, khám phá nó, hiểu nó, và trình bày nó một cách có giá trị là rất khó.

Có lẽ kỹ năng có giá trị nhất mà nhà khoa học dữ liệu cần là khả năng xử lý các vấn đề lạ mà chưa có giải pháp rõ ràng. Sẽ cần có khả năng cung cấp giá trị khi không xác định được giá trị – họ thường cần phải hiểu điều này và tự đi đến đó.

Thế nào là một nhà khoa học dữ liệu thực sự

Hiểu được khái niệm về tạo ra giá trị

Hiểu kinh doanh

Hiểu kỹ thuật và mô hình khác nhau có thể được sử dụng để tạo ra giá trị dữ liệu của bạn như thế nào

Xử lý các vấn đề theo một cách có phương pháp cùng sự quan tâm tận tụy.

Không cần phải là một lập trình viên giỏi.

Điều này sẽ làm cho công việc tìm kiếm ứng viên của bạn dễ dàng hơn? Chắc là không. Tuy nhiên, ít nhất bạn sẽ kiếm được đúng người cho đúng vị trí.

Techtalk Via towardsdatascience