Hãng game Ubisoft sử dụng AI để tự diệt Bug

2152

Wired vừa thông báo một tin vui dành các lập trình game cho AI đã có thêm một nhiệm vụ mới: giúp fix lỗi trong các trò chơi điện tử.

Tại cuộc họp Ubisoft Developer gần đây ở Montreal, công ty game Pháp đã công bố một AI trợ lý mới cho các nhà phát triển của Ubisoft. Được gọi là Commit Assistant, mục đích của hệ thống AI là để sửa lỗi ngay trước cả khi chúng được đưa vào code, nhờ đó tiết kiệm thời gian của các developer và giảm số lượng bug của game trước khi được phát hành.

Có thể bạn quan tâm:

  Hóa ra tựa game đình đám này lại được một cô gái chẳng biết gì về code tạo nên
  Amanotes - kẻ viết tiếp giấc mơ game Việt?

Yves Jacquier, người đứng đầu La Forge, bộ phận nghiên cứu và phát triển của Ubisoft ở Montreal, cho biết: “nhóm của ông hợp tác với các trường đại học địa phương bao gồm McGill và Concordia để hợp tác nghiên cứu nhằm mục đích nâng cao lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung, chứ không chỉ gói gọn trong ngành”.

La Forge đã hỗ trợ Commit Assistant với mã nguồn từ thư viện phần mềm Ubisoft, cho phép nó tìm hiểu những sai sót trong quá khứ đã được thực hiện, tham khảo bất kỳ cách sửa lỗi nào đã được áp dụng và dự đoán khi một coder có thể viết một lỗi tương tự . “Đó là tất cả về việc so sánh các dòng mã mà chúng ta đã tạo ra trong quá khứ, các lỗi đã được tạo ra trong chúng, và cách sửa chữa cũng như tìm ra cách tạo liên kết giữa chúng với nhau để tạo ra một siêu- AI cho các lập trình viên “, Jacquier giải thích.

Ubisoft hy vọng rằng Commit Assistant sẽ cắt giảm một trong những giai đoạn tốn nhiều công sức nhất của quá trình thiết kế trò chơi. Công ty nói rằng loại bỏ lỗi trong giai đoạn phát triển yêu cầu các đội phát triển lớn và có thể ngốn tới 70 % chi phí. Tuy nhiên, việc tạo ra một AI như vậy cũng có những thách thức riêng của nó. Ông nói: “Bạn cần một lượng dữ liệu khổng lồ, cũng như một lượng sức mạnh tương ứng để có thể ăn hết đống dữ liệu và tất cả các phương pháp toán học. Chỉ khi đó thì AI mới tạo ra được những dự đoán với độ chính xác đủ để nhà phát triển tin tưởng”.

Vẫn còn là rất sớm khi Ubisoft chỉ mới bắt đầu thật sự bắt đầu dự án Commit Assistant, và cho đến nay, vẫn chưa có số liệu cụ thể về tầm ảnh hưởng của nó lên quá trình làm game của công ty. Cũng có những vấn đề liên quan tới yếu tố con người: chẳng hạn như việc liệu các nhà phát triển có muốn AI cứ liên tục bắt lỗi và cho rằng “họ đang làm sai”?

“Điều quan trọng nhất chính là cách quản lý sự thay đổi nhằm để đảm bảo rằng khi bạn cho lập trình viên thấy số liệu thống kê kết luận rằng họ đang viết ra bug. Bạn muốn các lập trình viên nhận ra rằng đó chỉ đơn giản là một tool giúp cho bạn làm việc tốt hơn.”

Ubisoft đang làm việc với các ứng dụng AI khác ngoài Commit Assistant, mặc dù Jacquier nhấn mạnh rằng nó chỉ hữu ích trong việc giải quyết các công việc cá nhân. “AI cho đến nay rất giỏi trong việc ra các quyết định về các chủ đề hẹp, mang tính logic, như Alpha Go”, ông nói. (AlphaGo là hệ thống AI từ DeepMind đã đánh bại tay vợt hàng đầu Gojie Jie tại trận đấu bảng rất phức tạp vào tháng 5 năm 2017.)

Nhưng việc cải thiện AI trong game có thể giúp giải quyết một số vấn đề trong thế giới thực. Olivier Delalleau, một chuyên gia về AI tại Ubisoft, đã có buổi thuyết trình tại UDC về tính năng tự lái xe trong Watch Dogs 2.

Delalleau cho biết: “Chúng tôi tìm thấy chiếc xe không bao giờ phanh, bởi vì họ không thấy đó là một giải pháp tốt. Kết quả là, nó đã không học cách phanh. Thật khó để học cách phanh, bởi vì nó không phải là một giải pháp tốt trong hầu hết thời gian. Bạn cần phải giúp nó thấy rằng đó là một giải pháp tốt”.

Delalleau sử dụng học tập tăng cường, một hình thức machine learning, để giúp AI học được kỹ năng này. Ubisoft đã cung cấp hàng ngàn ví dụ về phanh khi lái xe, và hệ thống đã học được rằng nó có thể đạt được mục tiêu của mình hiệu quả hơn bằng cách làm theo các quy tắc của con đường trong game. Kết quả là những chiếc xe AI bắt đầu đi chậm hơn. Điều này làm cho các tai nạn giao thông trong Watch Dogs 2  được giảm bớt rất nhiều.

Jacquier tin rằng chúng ta cũng có thể áp dụng cách thức tương tự cho các hệ thống AI với những ứng dụng trong thế giới thực, chẳng hạn như những chiếc xe không người lái. Jacquier nói: “Về mặt đạo đức, tôi nghĩ rằng thực tế ngành công nghiệp trò chơi có thể mang tới rất nhiều ảnh hưởng tích cực. Khi bạn đang tự hỏi chiếc xe tự chạy sẽ hành xử như thế nào trong trường hợp có người đi bộ hoặc những chiếc xe khác. Đó là điều bạn không thể kiểm tra trong thực tế, vì lý do đạo đức hoặc chi phí nhưng với môi trường trong trò chơi video, bạn có thể thoải mái test và theo dõi cách AI của bạn sẽ hành xử như thế nào.

Các khu vực khác trong đó Ubisoft sử dụng AI bao gồm các nhân vật không phải là người chơi (NPC). Trong Far Cry 5 sắp tới, Ubisoft đã thực hiện một phiên bản ảo của hệ thống thứ bậc của Maslow – lý thuyết tâm lý về các yếu tố thúc đẩy hành vi của con người – cho các nhân vật NPC. Điều này cho phép các động cơ trong game tác động đến hành động của họ, và được mô phỏng chủ yếu dựa trên cơ sở kim tự tháp của Maslow.

Khi một người chơi chạm trán một npc trong Far Cry 5, nếu bạn chĩa vũ khí về một ai đó mà bạn chưa bao giờ gặp, họ sẽ phản ứng với sự không tin tưởng hoặc sợ hãi, cảnh báo bạn hạ thấp vũ khí của mình. Nếu NPC nhận ra một mối đe dọa kéo dài từ bạn, nó sẽ tự khởi động một cuộc tấn công của riêng mình vì sợ hãi. Ngoài ra yếu tố sức ép và ảnh hưởng từ các mối quan hệ và đám đông cũng được thể hiện trong phiên bản game lần này.

Trong tương lai, các công cụ như Commit Assistant có thể phát triển rộng ra ngoài phạm vi của Ubisoft. La Forge hiện đang bắt đầu một project AI cùng với đại học Concordia và công bố các báo cáo nghiên cứu về cách hoạt động của nó.

Hệ thống sẽ không được sử dụng cho tất cả các nhà phát triển bởi nó cần có một môi trường ‘dữ liệu lớn’ với gần như vô số ví dụ về những gì không nên làm để nó có thể học hỏi. Chính sự hạn chế đó mang lại ưu thế độc tôn cho các studio lớn.

Nhưng nếu AI của Ubisoft trưởng thành như mong đợi, thì sự đóng góp cho người chơi có thể là rất đáng kể – với việc ngày phát hành sẽ ít bị trễ do phải sửa lỗi cũng bản game phát hành hoạt động trơn tru hơn. Song song đó, nó có thể giải phóng và giúp các nhà phát triển có thời gian để tập trung vào việc cải thiện các khía cạnh khác của trò chơi.

Techtalk

CHIA SẺ