Growth hacking một loại hình nghệ thuật mới dành cho lập trình viên

4332

Giống như bất kì loại hình nghệ thuật nào, growth hacking yêu cầu sự đổi mới liên tục. Cũng giống như âm nhạc phải có “hit” và trào lưu hàng năm hay thiết kế cũng có lúc phẳng lúc “lõm”. Trong Growth hacking, ngừng đổi mới đó là chết.

Growth Hacking? Growth cũng hack được sao?

2

Nếu bạn biết đến những cái tên nổi bật như Pinterest, Facebook, Canva, Dropbox,… và tìm hiểu kĩ hơn một chút về tiểu sử của những công ty này thì hẳn bạn đã biết về Growth hacking một cách “vô thừa nhận”.

 

 

Chỉ được định nghĩa trong một bài viết bởi Sean Ellis trong năm 2010 Growth hacking trên thực tế đã tồn tại từ rất lâu. Growth hacking chính là thật sự “hack tăng trưởng”. Nếu tìm ra cách áp dụng đúng đắn cho sản phẩm chúng ta có thể nâng lượng sử dụng của sản phẩm lên với tốc độ chống mặt, không phải là gấp đối, gấp ba mà là hàng trăm nghìn lần.

Nhưng tại sao lại là hack? hack nghe có vẻ “công nghệ” quá vậy? Đúng vậy, bởi vì Growth hacking là sự giao thoa giữa coding và marketing và data analytic và…và…và mọi thứ. Nói nôm na là làm mọi thứ có thể để có thể tăng trưởng, đó gọi là Growth hack

Có người sẽ cho rằng growth hacker chính là marketer. Nhưng định nghĩa này có một phần sai lầm. Có thể rất nhiều marketer, đang có ý định trở thành Growth hacker, tuy nhiên, marketer vẫn không phải là Growth hacker, và hai vị trí này có vài trò hoàn toàn khác nhau.

Vậy rốt cuộc Growth Hacking là gì?

3

Nói tới nói lui vậy phải có một thước đo nào đó để “tạo hình” Growth hacking chứ nhỉ. Growth hacker, sẽ mãi là growth hacker và luôn là Growth hacker nếu công việc của họ có những “gốc rễ” dính tới những điều như bên dưới.

Sử dụng A/B Testing , đặt thực nghiệm lên trên hết

Growth hacking sinh ra từ thực tiễn, do đó cũng phải được xây dựng trên thực tiễn. Để có thể mang lại những kết quả cụ thể , growth hacker phải thử nghiệm lien tục những phương pháp khác nhau cho đến khi đạt được cách làm hiệu quả và ổn định nhất cho mô hình kinh doanh.

Sử dụng chính sản phẩm để quảng bá cho sản phẩm

Đây là điểm khác biệt giữa marketing và growth hacking. Đối với growth hacking, sẽ không phải là những viral clip hay những nội dung có tính lan tỏa cao. Mà đó chính là trải nghiệm của người dung khi sử dụng sản phẩm và những “phần nhỏ” nhưng chiếm vai trò rất quan trọng:

  • Câu chuyện huyền thoại của Hotmail qua việc đính kèm dòng chữ Get your free email at Hotmail” tại cuối mỗi email.
  • Mọi trang web đều có thể dễ dàng nhúng Youtube
  • Dropbox tặng thêm dung lượng khi giới thiệu bạn bè tham gia sử dụng dịch

Có kiến thức sâu rộng về các platform

5

Nhờ sự phát triển của vô số platform mới, đặc biệt là mạng xã hội, việc tiếp cận sản phẩm chỉ qua một cú click chuột bởi hàng triệu người dùng trở nên “dễ” hơn bao giờ hết. Điều này đặt nặng áp lực lên việc truyền thông qua mạng xã hội và thấu hiểu chính mạng xã hội đó.

Làm thế nào mà trong hàng triệu thứ có thể click trên một trang mạng xã hội, người dùng có thể đi đến sản phẩm của bạn. Đó chính là những gì Growth Hacker phải thực hiện.

Chăm học hỏi

Cũng như bất kì công việc nào Growth hacking yêu cầu bạn phải có một tâm thế sẵn sàng cho việc dẹp bỏ “tự tôn” và học tập từ đồng nghiệp. Việc tham gia vào những sự kiện liên quan đến web, platform và các xu hướng marketing không chỉ giúp bạn có thể bổ sung kiến thức mà còn có thể xây dựng một mạng lưới những “chuyên gia” có thể giúp đỡ bạn trong quá trình phát triển bản thân như một growth hacker.

Đến với VIETNAM MOBILE DAY LẦN THỨ 8, chị HÀ PHƯƠNG ANH – CO-FOUNDER CỦA BEEKETING cùng chủ đề “HOW TO FIND THE RIGHT GROWTH HACKING CHANNEL FOR YOUR BUSINESS BASED ON DATA”. Câu chuyện phát triển thần tốc của 1 start-up Việt duy nhất được đầu tư bởi quỹ 500 Startups Batch 15 tại Silicon Valley, Mỹ, Top 50 startups đáng chú ý tại Singapore năm 2016, Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp Start Tel Aviv, đại diện Việt Nam đến Israel để học hỏi hệ sinh thái khởi nghiệp,.. sẽ được chính những người trong cuộc kể lại. 

 

image00

✨ THỜI GIAN:

– 08/06/2018 tại Hồ Chí Minh.

– 15/06/2018 tại  Hà Nội.

✨THÔNG TIN CHI TIẾT VÀ ĐĂNG KÍ:

– Link đăng kí:  http://topdev.vn/s/IWvoZdjq

– Website: http://mobileday.vn/

– Event Page: https://www.facebook.com/mobiledayevent/

✨HOTLINE/ LIÊN HỆ HỢP TÁC:

– event@applancer.net (Event team) | 028 6273 3497 – 028 6681 3236

– khiem.pham@applancer.net (Mr. Khiêm) | 0902 951 296

 

 

CHIA SẺ