[Google I/O 2017] Apple có ngôn ngữ lập trình Swift thì giờ đây Google cũng có ngôn ngữ lập trình “hạng nhất” cho Android

4750

Google đã tuyên bố sẽ chính thức hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Kotlin trở thành ngôn ngữ lập trình “hạng nhất” cho hệ điều hành Android.

Tại Hội nghị phát triển Google I/O 2017 vừa diễn ra vào đêm qua, Google đã tuyên bố sẽ chính thức hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Kotlin trở thành ngôn ngữ lập trình “hạng nhất” cho hệ điều hành Android.

Kotlin là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Jet Brains. Cũng giống như Java, ngôn ngữ lập trình mặc định cho Android, Kotlin chạy trên nền tảng Java Virtual Machine. Khả năng tương tác mạnh mẽ giữa Kotlin và Java đã làm cho ngôn ngữ lập trình này trở thành một sự lựa chọn phổ biến của các nhà phát triển.

Sự hỗ trợ chính thức từ Google sẽ giúp thúc đẩy ngôn ngữ lập trình mới mẻ này. Jet Brains và Google đã cam kết hỗ trợ phát triển ngôn ngữ lập trình này, và tích hợp trong Android Studio 3.0 một cách mặc định.

Kotlin sẽ trở thành ngôn ngữ lập trình chính thức cho các ứng dụng và tính năng của hệ điều hành Android, cũng giống như Swift của Apple. Tuy nhiên khác với Swift là ngôn ngữ lập trình do Apple phát triển nội bộ và sau đó mới trở thành mã nguồn mở, Google không sở hữu Kotlin.

Jet Brains cho biết họ sẽ tiếp tục mở rộng ngôn ngữ lập trình này và hướng tới các nền tảng khác. Trong tương lai Kotlin sẽ có thể được thiết kế để chạy mã nguồn gốc trên iOS và Mac, cũng như có thể biên dịch JavaScript để phát triển web.

Techtalk via GenK