Google giành lại ngôi vương về máy tính lượng tử với bộ xử lý lên đến 72 Qu-bit

822

Google vừa mới tiết lộ thông tin về bộ xử lý máy tính lượng tử lớn nhất thế giới của họ. Được gọi là Bristlecone, đó là một hệ thống siêu dẫn 72-Qubit vượt xa bộ bộ vi xử lý 50-qubit của IBM. Cuộc đua để xây dựng máy tính lượng tử trên thế giới dường như đang gây cấn hơn bao giờ hết.

  IBM công bố máy tính lượng tử siêu khủng lên đến 50-Qubit
  Cuối cùng Linux đã thống trị toàn bộ thị trường siêu máy tính

Nhóm Nghiên cứu của Google đã tạo bộ xử lý 72-Qubit bằng cách mở rộng hệ thống 9-Qubit trước đó. Mục tiêu là cung cấp sức mạnh và sự ổn định cho các máy tính lượng tử.

Theo một bài blog trên Google:

“Nếu một bộ vi xử lý lượng tử có thể hoạt động với sai số đủ thấp, nó sẽ vượt trội hơn một siêu máy tính cổ điển về một vấn đề khoa học, một thành tựu nổi trôi là quantum supremacy (tạm dịch là ưu thế lượng tử tối cao).”

Một số chuyên gia tin rằng điều này sẽ xảy ra với với máy tình có bộ xử lý khoảng 100 Qubit, trên lý thuyết thì hệ thống lượng tử này sẽ mạnh hơn tất cả các siêu máy tính trên hành tinh. Tuy nhiên, khi nói đến ưu thế lượng tử tối cao, kích thước không phải là tất cả.

Google và IBM không phải là những công ty duy nhất đang cố gắng trở thành những người tiên phong trong cuộc đua đến quyền tối cao lượng tử. Microsoft có bộ phận nghiên cứu tính toán lượng tử riêng trong khi Intel đang đưa bộ vi xử lý máy tính lượng tử vào những con chip silic. Và một số công ty mới, như Rigetti, cũng đang tích cực tham gia cuộc đua này.

Vẫn còn một thách thức lớn trên con đường phát triển hệ thống lượng tử trong thời gian tới. Hiện tại,  chúng không khả thi đối với bất cứ điều gì ngoại trừ làm việc trong phòng thí nghiệm, mặc dù việc máy tính lượng tử trong thời đại của điện toán đám mây mang lại cho các developer hệ thống để thử nghiệm từ xa.

 

Bất cứ điều gì có thể xảy ra trong một cuộc đua công nghệ, và chắc chắn không có gì đảm bảo trong nghiên cứu, nhưng nhóm của Google có thể đang thể hiện ưu thế. Theo nhóm nghiên cứu:

“Chúng tôi thật sự lạc quan vì ưu thế lượng tử tối cao có thể đạt được với Bristletone và cảm thấy rằng việc học xây dựng và vận hành các thiết bị ở mức độ này là một thử thách thú vị!”

Nguồn: Thenextweb