Giới thiệu về ARCore của Google: Những điều Developer cần biết

1453

Developer cần biết những gì để phát triển ứng dụng với ARCore – bộ kit được Google phát triển, cung cấp các tính năng thực tế tăng cường, hỗ trợ các thiết bị Android.

AR ( thực tế tăng cường) được dự đoán là sẽ chiếm lĩnh thị trường công nghệ vào năm 2017. Các chuyên gia đã đưa ra những dự báo về những hỗ trợ sẵn có của ARKit của Apple iOS 11 và ARCore trong Android của Google. Thông báo mới nhất từ Apple đã cho thấy tầm nhìn chiến lược của Apple với công nghệ AR.

ARCore là gì?

ARCore là một bộ công cụ phát triển phần mềm, cung cấp cho các developer khả năng tăng cường thực tế ảo để xây dựng các ứng dụng sáng tạo cho các thiết bị di động Android. Google khá rõ ràng trong việc hỗ trợ tối đa người dùng Android sử dụng công nghệ AR, ARCore có các tính năng độc đáo, cho phép các developer tạo ra các ứng dụng cho tất cả các thiết bị di động, ngay cả những dòng máy không có camera chuyên biệt.

Thông tin thêm về ARCore: Dành cho developer

Làm việc với ARCore như thế nào?

ARCore SDK được kỳ vọng sẽ làm việc với Unity, Unreal, và Java / OpenGL. Tích hợp các đối tượng ảo với thế giới thực qua camera điện thoại với sự trợ giúp của ba công nghệ sau đây:

Theo dõi chuyển động: Ước tính vị trí của các đối tượng ảo trong thế giới thực.

Hiểu biết về Môi trường: Phát hiện kích thước và vị trí của bề mặt ngang.

Ước lượng ánh sáng: Tăng cường hiệu ứng ánh sáng cho các đối tượng ảo để phù hợp với điều kiện môi trường hiện tại.

Sử dụng camera điện thoại di động, ARCore xác định các yếu tố chính của môi trường xung quanh (được gọi là các tính năng) để hiểu cách di chuyển trong một khoảng thời gian. Dựa trên phân tích cảm biến và chuyển động của các yếu tố chính, ARCore đánh giá sự hiểu biết về vị trí và hướng của điện thoại trong không gian thực.

Để xác định các yếu tố chính, ARCore phát hiện các mặt phẳng ngang và ánh sáng trong khu vực xung quanh. Những kết quả và ước tính này cho phép ARCore có được sự hiểu biết sâu sắc về các yếu tố trong thế giới thực. Sự hiểu biết này cho phép người dùng đặt các đối tượng ảo trong thế giới thực và xem chúng ở mọi góc độ hoặc ngay cả khi đang chuyển động.

Google không phải là người đầu tiên thử nghiệm công nghệ AR. Nền tảng Tango tích hợp sẵn trong dòng điện thoại Androi cao cấp với những cảm biến cần thiết cho phép người dùng “chơi” với các đối tượng ảo trong kịch bản thế giới thực. Những hạn chế trong phiên bản cũ đã được ARcore giải quyết triệt để

Cùng với sự ra mắt iOS 11, Apple cũng thông báo về sự ra đời của ARKit. Đây là công nghệ mà Apple dự định sẽ tập trung triển khai trong năm tới bằng cách cung cấp cho các developer 1 platform đáng tin cậy để đổi mới và phát triển các ứng dụng sẵn có trên iTunes Store.

Google đã công bố bộ công cụ phát triển phần mềm ARCORE, bản phát hành chính thức sẽ ra mắt vào cuối tháng 9. Những video đầu tiên về cách các ứng dụng được sử dụng ARCore kit sẽ tương tác với các đối tượng ảo trong thế giới thực hứa hẹn sẽ khiến người dùng Androi phải bất ngờ.

Theo thông báo của Google ARCore, sẽ được phát hành trước ngày iPhone 8 chính thức được bán ra thị trường. Có thể thấy đây là một động thái đáp trả trực tiếp với ARKit của Apple.

Những thiết bị Android nào có thể sử dụng được các ứng dụng tích hợp ARcore?

Ứng dụng AR có thể chạy trên các thiết bị sử dụng Android Nougat và các phiên bản cao cấp. Google đang đàm phán với các công ty điện thoại di động khác như LG, Huawei và ASUS để đưa phiên bản thử nghiệm của ARCore lên hơn 100 triệu thiết bị.

Triển vọng trong tương lai

Google biết rằng thời điểm mọi người đều sẽ yêu cầu thiết bị điện thoại của họ tích hợp sẵn tính năng hỗ trợ ứng dụng được xây dựng trên ARCore là không xa. iPhone tiếp theo của Apple chắc chắn sẽ mang tính năng tăng cường thực tế ảo của ARKit, và sẽ nâng lên tầm cao mới và cạnh tranh gay gắt với đối thủ hệ điều hành Android mới nhất.

ARCore cũng có khả năng làm tăng trải nghiệm người dùng Android. Tất cả những gì cần cho sự thành công của ARCore là sự hỗ trợ của các developer, các công ty sử dụng thử nghiệm SDK và cung cấp các dịch vụ phát triển ứng dụng Android sáng tạo. Google tin tưởng vào việc cung cấp công nghệ này cho mọi người ngay cả trên web bằng cách xây dựng trình duyệt hỗ trợ nội dung AR và chạy trên cả thiết bị Android và iOS.

Thật thú vị, cùng chờ đón Google sẽ triển khai ý tưởng về tăng cường thực tế ảo trong điện thoại di động và thế giới web như thế nào?

Techtalk Via dzone