Giờ là năm 2017, làm ơn đừng xây dựng website chỉ chạy trên Chrome nữa!

3603

Bạn có còn có nhớ không? Khi mà browser landscape bị phân mảnh sâu sắc, với các yếu tố độc quyền, như ActiveX, Flash, và Silverlight? Thật may vì thời kì đó đã qua rất lâu, chúng ta đang sống ở năm 2017, với các tiêu chuẩn mở, không có lý do gì để độc quyền, bắt buộc website chỉ có thể hoạt động trên một trình duyệt hoặc hệ điều hành nhất định. Bởi độc quyền không hề tốt cho người dùng cuối. Cạnh tranh là điều làm cho web trở nên sống động và thú vị.

Thế vì sao tôi lại nói về vấn đề này? Đó là bởi Airbnb.

Vấn đề xảy ra trên Safari 9.1, khi user không thể đặt vé trên trang web của hãng này. Theo như được biết lỗi này bắt nguồn từ việc không tương thích giữa các phiên bản safari.

Thay vì kêu gọi user update browser của họ, Airbnb lại khuyên họ cài đặt thêm Chrome, bởi website được thiết kế chuyên để dùng trên trình này. Rõ ràng nó khiến một Chrome developer, Jeffrey Yasskin, không hề hài lòng và đã nói rằng: “Là một thành viên của Chrome team, xin đừng nói như vậy!”.

Một công ty khác cũng thường khuyên user sử dụng Chrome thay vì Firefox, Safari, và Opera là Groupon.

Hiển nhiên, developers hoàn toàn không hài lòng về điều này. Và Groupon nhận được khá nhiều lời phàn nàn.

Trong một thế giới kết nối với nhau, không hề có lí do gì để các trang web như Airbnb ưu tiên một browser hơn so với những trình duyệt web khác. Ừ thì đúng là từng browser đều có sự khác nhau nhưng điều này không có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào một browser và lơ là những cái khác. Điều đó hoàn toàn là sai lầm và thể hiện sự thiếu trách nhiệm.

Techtalk via Thenextweb

CHIA SẺ