Gặp gỡ thần đồng an ninh mạng 11 tuổi – Reuben Paul

4674

Kín đáo và khiêm tốn, câu bé với suy nghĩ chu đáo, trông trả khác gì những đứa trẻ bình thường tại Texas ngoại trừ niềm đam mê đến ám ảnh về an ninh mạng.

Reuben bắt đầu học từ năm mới 8 tuổi, với sự chỉ dạy của cha em, ông Mano, vốn cũng là một chuyên gia trong ngành bảo mật mạng. Sau nhiều năm nghe lỏm từ các cuộc nói chuyện của bố, Reuben đã học và nắm bắt được nền tảng. Trong một lần tình cờ, cha Reuben phát hiện ra tài năng của con mình và tạo điều kiện cho Reuben tiếp xúc với máy tính và mạng network. Trong vòng 1 tháng, Reuben đã hack được một smartphone, thiết kế ra app game giả. “Chỉ cần người sử dụng bấm vào là ngay lập tức em có quyền truy cập và mở camera của máy quay mà sẽ không ai  biết được” – Cậu nói – “em làm được điều đó khi mới 9 tuổi”

Và rồi Reuben bắt gặp thứ đã làm thay đổi mọi thứ. Câu muốn hack con gấu bông với hệ thống ghi âm mà câu tự hào đặt tên là “Bob”, cho phép phụ huynh có thể ghi âm lại thông điệp của mình, thông qua một smartphone app, vào món đồ chơi cho bé. Không chỉ thế, bé cũng có thể đáp trả lại và ghi âm gửi tới ba mẹ.

Nghe thì có vô hại nhưng ý tưởng của Reuben lại có khả năng gây ra nguy cơ tiềm ẩn khi kẻ xấu sử dụng app smart phone để xâm hại vào gia đình nạn nhân. “Sau nhiều lần thử nghiệm, em có thể điều khiển hệ thống ghi âm, bật mở chúng lên từ xa, dù bất kể ở nơi nào như công sở hay bệnh viện đều không có vấn đề gì” – cậu nói.

Vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn khi nó cũng là cách thức thường được sử dụng để vượt qua bảo mật. Chuyên gia về bảo mật Alex Balan nhận xét “ chúng ta cần một phương pháp tốt hơn để ngăn chặn các lỗ hổng nghiêm trọng về bảo mật”

Cũng may là mọi chuyện không quá nghiêm trọng và Reuben cũng thích điều đó. Vì vậy, câu đang thực thi một sứ mệnh mới trong việc hướng dẫn và giải thích cho cả người lớn lẫn trẻ em về mối nguy hiểm tìm tàng nằm trong các thiết bị thông minh, đặc biệt là có liên kết với IoT. Thậm chí cậu còn sáng lập ra một công ty phi lợi nhuận với tên gọi là CyberShaolin, chuyên giúp dạy trẻ em các kiến thức cơ bản về bảo mật mạng.

Đối với người lớn, Reuben cho rằng nếu developer và người dùng hiểu biết hơn về bảo mật, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn. Trong khi đó, các tool bên ngoài sẽ giúp lấp đầy những khoảng cách giữa họ. Các thiết bị như Bitdefender’s BOX có thể theo dõi mọi hành động khả nghi và ngăn chúng trước khi có cơ hội xảy ra. “ Chỉ với bức tường lửa bảo mật sẽ không thể nào giữ cho bạn an toàn” – Cậu nói – “chúng ta cần phải được huấn luyện tốt hơn cũng như có nhiều sản phẩm về bảo mật” – Balan cũng thêm vào – “ Mọi người không cần phải lo lắng miễn là họ có một dịch vụ tốt chuyên về bảo mật cho họ”.

Reuben giờ đây đã trở thành cố vẫn cho nhiều nơi, tới mức cậu phải di chuyển rất nhiều và đã làm tới passport thứ 3, nhưng Reuben vẫn luôn vững tin vào tương lai “Em muốn cống hiến khả năng của mình cho nhân loại. Em muốn là một nhà kinh doanh vào ban ngày, một cyberspy vào ban đêm và là một vận động viên Olympic nữa” , “Nhưng trước hết em phải đậu lớp 6 đã”

Techtalk via Wired

 

CHIA SẺ