Fintech đang làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta giữ tiền và tiêu tiền

498
FinTech là gì?

Hiểu một cách đơn giản, FinTech là thuật ngữ để chỉ ngành cung cấp các dịch vụ tài chính trên các nền tảng công nghệ.

  • Tại Trung Quốc, từ ăn xin hay mừng đám cưới đến mua bó rau đều bằng … mã QR, cơn sốt QR code đang bùng lên ở Trung Quốc. Theo ước tính, bình quân mỗi ngày một người Trung Quốc tương tác với khoảng 10-15 mã QR Code.
  • Tại Thụy Điển, những người vô gia cư đi bán báo giờ đây đã có thể nhận tiền bằng cách quét thẻ tín dụng, hoặc nhận tin nhắn SMS. Lượng tiền mặt được lưu thông tại Thụy Điển đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 27 năm qua.
  • Tại Ấn Độ, giờ đây người ta có thể đi chợ mua rau và thanh toán bằng điện thoại, thông qua ví điện tử Paytm.
  • Tại Philippines, người ta có thể mua bán tiền ảo bitcoin ngay trong cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, thông qua quan hệ đối tác giữa chuỗi cửa hàng này với sàn bitcoin lớn nhất Philippines là Coins.ph
  • Tại Kenya, người dân có thể vay và trữ tiền ngay trên điện thoại, thông qua dịch vụ M-Shwari của tập đoàn viễn thông quốc gia Safaricom. Ví điện tử M-Pesa của Safaricom đang được sử dụng bởi 40% dân số Kenya.
Người Philippines có thể mua bitcoin từ Coins.ph thông qua kiosk tự động tại 7-Eleven. Ảnh: YouTube

Theo cách nào đó Fintech đang thâm nhập vào cuộc sống của chúng ta và âm thầm thay đổi cách chúng ta giữ tiền và tiêu tiền

Tiềm năng FinTech tại Việt Nam?

Với dân số hơn 90 triệu người, trong đó chủ yếu là thế hệ Millennials (những người sinh năm 1980 đến 2000, cuộc sống gắn liền với internet), nền kinh tế internet của Việt Nam đang nắm giữ tiềm năng phát triển rất lớn. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 30% dân số sử dụng thẻ ngân hàng và con số sử dụng thẻ tín dụng chỉ dừng lại ở mức 3%. Đây là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp hợp tác lấp chỗ trống hoặc thay thế ngân hàng phục vụ thị trường còn lại.

Nhận thấy những tiềm năng phát triển FinTech tại Việt Nam, công ty CP Công nghệ MPOS Việt Nam là công ty đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á cung cấp, triển khai Mobile POS – Giải pháp thanh toán thẻ trên nền tảng di động, 3 giải pháp đột phá mà MPOS đang cung cấp:

  • Bất kỳ ai (doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh) đều có thể đăng ký sử dụng mPoS để thanh toán thẻ với quy trình xét duyệt và cấp chỉ trong 4h, có thể thực hiện online.
  • Thiết bị thanh toán thẻ mPoS nhỏ gọn và chi phí thấp, khách hàng có thể tự đầu tư và sử dụng lâu dài, không bị các yêu cầu và ràng buộc về doanh số giao dịch như ngân hàng.
  • Các giao dịch thanh toán qua mPoS nhanh chóng và dễ dàng chỉ trong 10 giây, hệ thống báo cáo giao dịch realtime và đồng bộ với các hệ thống quản lý của khách hàng.

Chỉ trong chưa đầy 2 năm hoạt động, mPoS.vn đã triển khai hơn 8.000 thiết bị ra thị trường, cung cấp giải pháp thanh toán thẻ cho nhiều đơn vị lớn như Taxi Mai Linh, Bảo Hiểm PTI, UICVN và hàng nghìn cửa hàng bán lẻ. Đồng thời MOPS cung cấp giải pháp tài chính hiệu quả cho các cá nhân và doanh nghiệp thông qua giải pháp bán hàng trả góp 0%. Đây là một bước đột phá mới trong mô hình thanh toán trả góp 0% bởi vì các đơn vị kinh doanh chỉ cần đăng ký sử dụng mPoS.vn là có thể thực hiện một giao dịch thanh toán trả góp 0% cho khách hàng chỉ trong 10 giây. Hiện nay mPoS.vn hỗ trợ giao dịch thanh toán trả góp cho chủ thẻ của 6 ngân hàng gồm Sacombank, HSBC, ANZ, VIB, VPBank và ShinahanBank. Một số ngân hàng khác cũng đang chuẩn bị được tích hợp vào hệ thống.

Với tiện ích ứng dụng GoWoW để doanh nghiệp triển khai 1 hệ thống khuyến mãi, tích điểm đổi quà một cách đơn giản và tiện lợi.

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực Thanh toán Mobile thì sao còn không đăng kí 1 slot giới hạn tại Vietnam Web Summit 2017 để gặp gỡ các chuyên gia củaMPOS tại: https://vietnamwebsummit.com/vi/ve-tham-du/

Techtalk

CHIA SẺ