Facebook và Google liệu có tuyển nhân viên không bằng Đại học?

2525

Cháu năm nay 17 tuổi, yêu thích lập trình từ cấp 2 và cháu tự học.

Đây là một câu hỏi của một cậu bé 17 tuổi, hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm. Cậu cho biết, bản thân đã tự học lập trình từ khi 13 tuổi. Tới nay cậu có nguyện vọng muốn được làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook, Google… dù bản thân chưa có bằng Đại học.

Đáp lại nguyện vọng này, nhiều ý kiến cũng như lời khuyên được đưa ra. Nổi bật nhất là phần trả lời của nhân viên từ Google với hơn 10 năm làm việc.

Dmitriy Genzel – Kỹ sư nghiên cứu về “máy học” tại Google từ năm 2005:

“Cháu thân mến, chắc chắn là cháu không cần tới một tấm bằng đại học mới được vào Google làm việc. Ta chắc rằng, cháu là một người rất đam mê lập trình.

Ta biết, nhưng đam mê không phải là tất cả đâu nhé. Bởi hầu hết các kỹ sư tại Google mà ta biết cũng đều lập trình từ năm 13 tuổi, hoặc ít hơn. Cháu cần nhớ rằng, ngoài kĩ năng lập trình tốt, cháu còn cần có sự hiểu biết, những kiến thức về công việc của mình – thứ mà phần lớn các bạn cùng tuổi cháu có thể nhận được khi ngồi trên ghế đại học.

Bên cạnh đó, cháu cũng cần kĩ năng để thuyết phục các nhà tuyển dụng của Google. Họ nghe cháu nói, nhưng cũng rất cần cháu chứng minh thực lực. Ta không biết một năm có bao nhiêu cậu học sinh 17 tuổi ứng tuyển vào Google, nhưng hẳn con số đó không ít.

Tuổi tác không phải tất cả. Ta cho rằng, cháu cần một điều gì đó tuyệt vời để lấy lòng hội đồng trong vòng phỏng vấn. Và cách thông thường nhất để chứng minh là cháu cần có một tấm bằng đại học của các trường hàng đầu.

Ta chắc rằng đó không phải là cách duy nhất. Nhưng là cách phổ biến nhất mà một lập trình viên bình thường sẽ làm.”

Theo Trí Thức Trẻ

CHIA SẺ