Công bố phiên bản Android 8.1 Developer Preview tích hợp Neural Networks API

680

Google đã lên kế hoạch phát triển Neural Networks APl trong Android developer preview gần đây nhất.

API phiên bản mới nhất đã được công bố trong tháng 5 vừa qua hứa hẹn cho phép developer lợi dụng thế mạnh từ phiên bản ‘lite’ của TensorFlow – Open source machine intelligence software library của Google.

“TensorFlow Lite sẽ giúp tăng cường khả năng của neural network API, cũng như trong tương lai sẽ ra đời các DSPs được thiết kế tập trung vào khả năng suy luận và tập luyện của neural network”  “Chúng tôi tin rằng với những khả năng mới này sẽ giúp thế hệ tiếp theo các ứng dụng trên smartphone trở nên mạnh mẽ hơn nữa”.

Ứng dụng gần đây nhất của AI là với công nghệ điện tử đám mây cloud nhưng chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều NPUs (Neural Processing Units) được tích hợp vào trong smartphone. Nhờ vào những chip này, quá trình machine learning tasks trở nên nhanh hơn rất nhiều.

Sản phẩm mới nhất của Google’s, Pixel cũng sử dụng loại chip này nhưng tập trung vào việc xử lí hình ảnh.

Ngay cả Huawei smartphone cũng tham gia cuộc đua khi trang bị cho mình chip NPU trong phiên bản Mate 10. Huawei nói rằng hiệu năng của máy có khả năng tăng tới 25 lần so với CPU/GPU và gấp 50 lần về hiệu quả. Hãng cũng trước Google với các tính năng như phiên dịch, nhận diện hình ảnh, tối ưu hóa pin cũng như cải thiện chất lượng của hình ảnh.

Tuy vậy, AI vẫn còn rất non trẻ và tiềm năng thật sự của nó sẽ mất thêm một thời gian nữa để có thể thật sự phát triển hết sau khi cộng đồng đã được mở rộng.

Trong sự kiện do Huawei’s tổ chức, Google’s VP của Android và Google Play, Jamie Rosenberg, đã có buổi trò chuyện về Neural Network API cũng như mong muốn chung tay tạo dựng một AI ecosystem nguồn mở để ngay cả các app của bên thứ 3 vẫn được hỗ trợ. Và bước đi đầu tiên theo phương hướng ấy bắt đầu với Android 8.1 Developer Preview.

Google đã viết trong một blog post: “Nó đánh dấu một phần nổ lực của chúng tôi trong việc đưa trí tuệ nhân tạo lên Android, nhóm đã thêm một Neural Networks API qua NDK. Nó cho phép tăng tốc độ xử lí và suy luận trên các thiết bị được hỗ trợ”,  “Chúng tôi thiết kế Neural Networks API như lớp nền tảng cho ML frameworks như TensorFlow Lite — Google đa platform ML framework cho mobile  – cũng như Caffe2 và những platform khác”

Android 8.1 Developer Preview sẽ được tích hợp trong Pixel 2 và Pixel 2 XL, cũng như Pixel, Pixel XL, Pixel C, Nexus 5X, Nexus 6P. Với những thiết bị nói trên, bạn chỉ việc đăng kí Android Beta Program và hệ thống sẽ tự động update cho bạn.

Techtalk via developer-tec