Con người lại bị robot bỏ xa: Robot của MIT đã có thể giải khối rubik trong thời gian kỷ lục, chỉ mất 0,38 giây

4113
Con người lại bị robot bỏ xa: Robot của MIT đã có thể giải khối rubik trong thời gian kỷ lục, chỉ mất 0,38 giây

Giờ đây robot đã có thể giải thành công khối rubik chỉ trong vòng 0,38 giây. Đây chính xác là kỷ lục thế giới và đến con người cũng khó có thể xô đổ được.

Hồi năm 2016, một robot đã lập kỷ lục khi giải khối rubik chỉ trong vòng 0,637 giây. Nhưng đó chưa phải là kỷ lục cao nhất.

  Sự kết hợp của Big Data và AI trong thời đại truyền thông mới
Con người lại bị robot bỏ xa: Robot của MIT đã có thể giải khối rubik trong thời gian kỷ lục, chỉ mất 0,38 giây - Ảnh 1.

Bởi lẽ mới đây, mẫu robot do hai chuyên gia tại MIT là Ben Katz (kỹ sư cơ khí) và Jared Di Carlo (sinh viên khoa học máy tính) sáng tạo ra vừa tiếp tục xô đổ kỷ lục thế giới về khả năng giải khổi rubik.

  Trí tuệ nhân tạo AI khác gì với trí tuệ con người?

Theo đó cánh tay robot này có thể xử lý khối rubik chỉ trong vòng 0,38 giây. Trong khi đó, kỷ lục giải rubik ở người nhanh nhất hiện nay mới chỉ có 4,22 giây thuộc về Feliks Zemdegs, Úc từng thực hiện vào năm 2018.

Khối rubik sử dụng trong thử thách này là khối rubik 3x3x3 với 43 triệu cách kết hợp khác nhau.

Cả hai chia sẻ: “Chúng tôi đã xem video của các mẫu robot trước đó và chúng tôi nhận thấy rằng các động cơ chưa phải là nhanh nhất. Chúng tôi nghĩ có thể làm tốt hơn như vậy nhờ hệ thống động cơ và điều khiển cải tiến”.

Nhóm nghiên cứu đã gắn một động cơ trong mỗi mặt của khối rubik và mỗi mặt đều được điều khiển bằng thiết bị điện tử. Với sự hỗ trợ của các webcam chĩa vào khối lập phương, phần mềm máy tính sẽ xác định trạng thái ban đầu của mỗi mặt. Sau đó, phần mềm sẽ bắt đầu xử lý và tính toán các bước để giải khối rubik nhanh nhất. Kết quả là chỉ mất 0,38 giây, cánh tay robot đã có thể giải thành công khối rubik.

Dưới đây là màn trình diễn giải rubik của cánh tay robot:

Robot MIT có thể giải quyết khối rubik trong thời gian kỷ lục, chỉ mất 0,38 giây

TechTalk via ttvn

  Công nghệ AI mới giúp các bậc cha mẹ có thể phân biệt trẻ đang khóc do đói, đau ốm hay không được thay tã

  789.Vn - Giải Pháp Dạy Học Thông Minh Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo
CHIA SẺ