COLYMPIC – Thế vận hội code

1046

Ngày 03/02/2018, Cuộc thi COLYMPIC – “Thế vận hội code” do CÔNG TY CỔ PHẦN NAL VIỆT NAM tổ chức đã diễn ra tại Học viện Agile Việt Nam – Tầng 11, tòa nhà văn phòng MD Complex, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Colympic 2018 có sự tham gia của các công ty công nghệ trong địa bàn TP Hà Nội.

Cuộc thi được tổ chức với mục đích tạo dựng một sân chơi giải trí lành mạnh, bổ ích cho các nhà phát triển phần mềm nói riêng và cả những bạn có đam mê về lập trình nói chung; cho những ai mong muốn tìm kiếm một không gian luyện tập kỹ năng lập trình vui vẻ, nhưng không kém phần thử thách. Đó cũng là cơ hội giao lưu giữa các công ty công nghệ, giữa các nhà phát triển và giữa doanh nghiệp đang làm trong lĩnh vực phần mềm.

Dưới đây là diễn biến cuộc thi.

Từ rất sớm những vận động viên đầu tiên đã đến check-in với ban tổ chức.

Vận động viên nữ xinh đẹp đến check-in sớm nhất

08h00, các vận động viên đến sớm nhất đang cùng nhau tranh thủ xem lại kiến thức trước khi bước vào cuộc thi.

Các vận động viên chuẩn bị trước giờ G

Trong lúc các vận động viên làm quen với không khí của cuộc thi, thì các thành viên trong tổ trọng tài đang cùng nhau xem lại kịch bản và phân công nhiệm vụ trong từng phần thi.

Ban tổ chức họp trước cuộc thi

Đúng 09h00 tất cả các vận động viên và ban tổ chức tập trung khai mạc để bước vào cuộc thi.

Hai MC duyên dáng dẫn chương trình khai mạc
Các thành viên làm lễ chào cờ

09h30, các thành viên bước vào môn thi đầu tiên “Vô ảnh code”. Môn thi phối hợp, pair programming: 1 Navigator có thể nhìn và hướng dẫn nhưng không được code, 1 Driver không thể nhìn nhưng có thể code theo sự hướng dẫn của Navigator; người được gõ ngồi sau màn hình cùng với keyboard, còn người được nhìn ngồi trước màn hình và chỉ có thể hướng dẫn bạn đồng hành code theo hướng dẫn của mình.

Hai vận động viên chăm chú thảo luận trong trò chơi Vô ảnh code

Sau khi kết thúc trò chơi “Vô ảnh code” các vận động viên bước tiếp sang môn thi thứ 2 – “Tiểu lý phi code”. Ở môn thi này các đội nếu hoàn thành phần thi của mình thì sẽ có cơ hội lên ném phi tiêu kiếm điểm bonus, nếu không pass toàn bộ testcase ẩn thì không có quyền kiếm điểm bonus này.

Các vận động viên công ty NAL đang chạy test

Đội thi đến từ công ty Asilla đã trả lời được câu hỏi đầu tiên và rất may mắn khi họ đã phi tiêu đúng ô 100 điểm sau 2 lần ném trượt và giành được số điểm bonus cao nhất trong một bài thi.

Pha ném phi tiêu xuất sắc đạt 100 điểm của xạ thủ công ty Asilla

Ngược lại với vận động viên được 100 điểm phi tiêu thì cũng có những đội chơi tỏ ra  tiếc nuối khi trong phần thi của họ đã không giành được điểm thi nào.

Nuối tiếc khi phi tiêu trượt

Sau 2 phần thi, các đội chơi sẽ được nghỉ trưa trong vòng 1 tiếng và tiếp tục các môn thi vào buổi chiều. Ban tổ chức đã chuẩn bị bữa tiệc pizza, để các thành viên tham dự có thể ngồi ăn và làm quen với những người bạn mới ở những công ty khác, cũng như trao đổi về chiến thuật để có thể thi tốt hơn trong buổi chiều.

Các vận động viên ăn trưa vui vẻ cùng nhau, không khí rất nhộn nhịp

Đến 13h30, các vận động viên bước vào phần thi “Mật thư”. Trò chơi này yêu cầu người chơi phải trả lời các câu hỏi IQ để lấy các testcase về cho các thành viên team mình, dựa vào các testcase đó để giải bức mật thư cuối cùng – cũng chính là bài thi code mà Ban tổ chức đưa ra.

Các vận động viên trả lời để giành testcase
Các vận động viên đang tìm lời giải cho mật thư

14h30, sau khi trò chơi Mật thư kết thúc, các vận động viên bước sang trò chơi “Life of Coder” (Đời anh code dạo). Trò chơi này dựa trên ý tưởng của trò chơi cờ tỉ phú, mỗi đội sẽ lần lượt tung xúc xắc, và sau mỗi lượt tung họ sẽ di chuyển các đến các ô tương ứng trên bản đồ khớp với số xúc xắc gieo được. Với mỗi ô sẽ có các chức năng cộng hoặc trừ vào số tiền trong tài khoản của đội chơi. Sau khi tích được các mức tiền nhất định, các đội chơi sẽ sử dụng tiền đó để mua testcase, đề bài để tiến hành giải bài toán mà Ban tổ chức đưa ra, hoặc mua các item để “chọc gậy bánh xe” ngăn cản đội bạn giải được bài.

Vận động viên tung xúc xắc đầu tiên
Các vận động viên sử dụng số tiền mình kiếm được mua gợi ý và phối hợp với nhau để giải quyết bài toán

Sau phần thi Life of Coder, các vận động viên bước sang phần thi được trông đợi nhất, môn thi cuối cùng “Rung chuông vàng”. Phần thi này ít mang tính chất đồng đội, mà phụ thuộc vào sự xuất sắc của mỗi cá nhân nhiều hơn. Tại đây, mỗi người sẽ tự đưa ra đáp án dựa vào vốn kiến thức của mình. Mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời A, B, C, D. Sau khoảng thời gian nhất định, các vận động viên sẽ đưa ra đáp án cuối cùng mà họ lựa chọn. Các vận động viên trả lời sai sẽ lần lượt bị loại khỏi phần thi, cho tới khi chỉ còn một vận động viên trên sàn thi đấu, người đó sẽ là người thắng cuộc. Đặc biệt, mỗi đội chơi được trao 3 cơ hội cứu trợ, để cứu những đồng đội đã bị loại trở về với sàn thi đấu.

Các vận động viên ổn định vị trí để chuẩn bị bắt đầu phần thi
Các vận động viên nhanh chóng đưa ra câu trả lời của mình
3 vận động viên xuất sắc, trụ vững đến những câu hỏi cuối cùng của cuộc thi

Đánh giá về chất lượng vận động viên, anh Nguyễn Ngọc Tú – đại diện nước chủ nhà cho biết anh khá ấn tượng với khả năng của các đội thi. “Chỉ trong 8 tiếng các vận động viên phải vượt qua 5 môn thi đấu với những luật chơi và cách chơi khác nhau, nhưng họ đã thể hiện sức bền và sự thông minh của mình trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội”.

Anh Nguyễn Ngọc Tú chia sẻ với các vận động viên

Và cuối cùng, điều mà các vận động viên mong chờ nhất – phần trao giải đã đến. Ở cuộc thi lần này, với sự tham gia của 6 đội chơi NAL (chủ nhà), ITSOL, Asilla, VTD, DEHA và NARA. Trong đó, đội giành chức Quán quân lần này là đội tuyển đến từ ITSOL.

Anh Nguyễn Ngọc Tú lên trao bằng khen và quà lưu niệm cho các nhà tài trợ: NAL, Học viện Agile, DEHA, VTD, Nara, Asilla.

Đại diện các nhà tài trợ
Các vận động viên lên nhận huy chương
TOP 3 đội chơi đạt giải cao nhất của cuộc thi

Để có được sự thành công của cuộc thi thì không thể thiếu được các vận động viên, tổ trọng tài và ban tổ chức.

Tất cả mọi người chụp chung bức ảnh lưu niệm

Cuộc thi đã khép lại trong niềm vui, sự tiếc nuối và chen lẫn những nụ cười, giọt nước mắt của các vận động viên tham dự. Những kết quả đạt được dù khác nhau nhưng tất cả các vận động viên đều là người chiến thắng. Họ đã có một không gian giao lưu vui vẻ, cởi mở về một lĩnh vực tưởng chừng khô khan, khuyến khích sự giao lưu và hợp tác giữa các tổ chức công nghệ. Trở về nơi làm việc với một tinh thần thoải mái, cùng với những kỹ năng thu được từ cuộc thi, các vận động viên sẽ tiếp tục lao động, cống hiến tạo ra những giá trị lớn hơn cho tổ chức và xã hội.

COLYMPIC 2018 lần đầu tiên được tổ chức, đạt được những thành công nhất định, để lại được ấn tượng tốt trong lòng người tham dự. Sau thành công của chương trình, BTC dự định tổ chức sự kiện này thường niên, hướng tới quy mô lớn hơn và nội dung phong phú hơn.

***Thông tin chi tiết về Ban Tổ chức***

Website: https://nal.vn/

Facebook Page chính thức: https://www.facebook.com/nalvn

Email: colympic@nal.vn

 

CHIA SẺ