Có thể mong đợi điều gì tại Microsoft Build 2016?

110

Không lâu nữa thì hội nghị dành cho các nhà phát triển Microsoft Build 2016 sẽ diễn ra, tại đây gã khổng lồ phần mềm sẽ chia sẻ nhiều hơn về các sản phẩm, dịch vụ của mình, định hướng kế hoạch trong tương lai cũng như các hỗ trợ dành cho phía lập trình viên. Ngay từ bây giờ, hãy điểm qua một số điểm chính có thể diễn ra tại Build năm nay.

Windows 10

Windows 10 vẫn đang được cập nhật đều đặn với các cải tiến về hiệu năng, sửa lỗi kể từ khi ra mắt lần đầu vào tháng 7, nhưng Microsoft có nhiều kế hoạch hơn cho tương lai. Trong khi phiên bản thử nghiệm mới nhất của Windows 10 chưa có nhiều tính năng mới mẻ, thì Microsoft đã gợi ý 2 tính năng được yêu cầu nhiều nhất cho Window 10, với nhiều khả năng là Live Tile tương tác và thao tác nhanh với các thông báo mà không cần mở ứng dụng.

0qahG

Ngoài việc thay đổi giao diện, Microsoft cũng đang chú trọng vào Cortana, với sự mở rộng không chỉ trên Windows nữa, mà sang cả nền tảng khác như Android, iOS.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng mới hé lộ ứng dụng Skype mới cho Windows 10, nên tại Build 2016 là lúc để họ giới thiệu những bản cập nhật cho các ứng dụng của mình. Instagram và Facebook chính chủ là 2 ứng dụng được mong chờ nhiều nhất, Instagram đã có phiên bản beta tương tự trên iOS, còn Facebook thì vẫn đang là ẩn số chờ được hé lộ. Microsoft cũng đã thiết kế lại các ứng dụng Windows dưới dạng cửa sổ, cho phép làm việc được trên cả PC, máy tính bảng, điện thoại và Xbox One, việc còn lại tùy thuộc vào khả năng thu hút các lập trình viên tham gia phát triển ứng dụng cho nền tảng này.

Windows Phone

Windows Phone đã có một năm đầy khó khăn. Trong khi Microsoft ra mắt Lumia 950 và 950 XL vào cuối năm ngoái, thì doanh số bán ra các thiết bị Lumia đã giảm mạnh tới 57% trong quý gần đây nhất. Họ không có kế hoạch sản xuất một lượng lớn thiết bị nữa, nên con số này sẽ còn giảm mạnh.

I7cL

Không rõ liệu rằng Microsoft có kế hoạch cho mảng di động trong tương lai hay không, nhưng hội nghị Build sẽ là dịp để công ty nói rõ định hướng của mình trong thời gian tới. Microsoft đang tập trung vào việc phát triển ứng dụng đa nền tảng và mang chúng sang cả Android, iOS, nhưng khả năng để chạy các ứng dụng này trên cả điện thoại và máy tính thì chỉ duy nhất có trên Windows 10. Các lập trình viên quan tâm sẽ được nghe nhiều hơn về các nỗ lực của Microsoft trong mảng di động, vì vậy chúng ta sẽ được biết nhiều hơn vào tháng tới.

Ứng dụng Xbox

Microsoft đang dần hé lộ một số ứng dụng Windows 10 cho Xbox, nên hãy sẵn sàng để được nghe nhiều hơn tại Build 2016, các lập trình viên có thể xây dựng ứng dụng và trò chơi hoạt động được trên cả Windows 10 PC và Xbox One, đây là một trong những chìa khóa giúp phát triển ứng dụng đa nền tảng.

0qLH2

Công ty đang lên kế hoạch mang các ứng dụng Windows lên Xbox One vào mùa hè này, do đó chúng ta nên được biết những ứng dụng hay game nào sẽ xuất hiện đầu tiên. Microsoft cũng đang mở rộng Xbox Live để cho phép người sở hữu Xbox One có thể chơi đối kháng được với người chơi trên PC hay PS4. Trong khi công ty có thể chờ đến hội nghị E3 để cung cấp nhiều chi tiết hơn, thì tại Build năm nay cũng là dịp để họ chia sẻ trước một vài điều.

HoloLens

0qDdD

Bộ kit phát triển HoloLens đang được chuyển tới tay các lập trình viên vào tuần này, Build 2016 là cơ hội tốt để công ty trình diễn những bản demo thật ấn tượng, với các ứng dụng và trò chơi dành riêng cho HoloLens.

Office và đám mây

Đám mây sẽ là chủ đề được nói đến nhiều tại Build 2016. Những tiến bộ của Azure, cách các nhà phát triển mang nền tảng đám mây của Microsoft vào ứng dụng của họ, sự nâng cấp của các công cụ và dịch vụ đám mây, và có vẻ những điều này sẽ chiếm một thời lượng lớn tại hội nghị năm nay.

0qJyV

Còn về mặt ứng dụng văn phòng, Microsoft đã mua lại Sunrise và Wunderlist vào năm ngoái. Gã khổng lồ phần mềm hi vọng Sunrise sẽ mang đến một diện mạo mới cho ứng dụng Outlook trên di động, còn kế hoạch với Wunderlist hi vọng sẽ được công ty chia sẻ nhiều hơn. Microsoft cũng mới mua lại SwiftKey và ứng dụng nhắn tin Talko của Ray Ozzie, các thương vụ này đều năm trong chiến lược phát triển ứng dụng đa nền tảng của Microsft, nhiều khả năng sẽ rơi vào lĩnh vực văn phòng nên Office team sẽ có nhiều điều để nói tại Build.

Nhiều điều ngạc nhiên?

0qhMP

Tất cả mọi người đều thích những điều gây bất ngờ, năm ngoái là sự xuất hiện của HoloLens tại sự kiện Windows 10. Còn với Build năm nay có vẻ sẽ “yên tĩnh” hơn, nhưng theo một số nhà phát triển của Microsoft thì Windows 10 sẽ mang đến những tính năng đột phá làm “thay đổi mọi thứ“, nghe có vẻ hơi “tâng bốc” nhưng dù sao cũng đáng để chúng ta chờ đợi cho tới Build 2016, diễn ra từ ngày 29/3 tới 1/4 tại Moscone Center, San Francisco.

Theo: The Verge

Techtalk via Techrum

CHIA SẺ