Có một thứ mà mọi kỹ sư phần mềm đều nên biết

2735

Tôi là một fan hâm mộ Steve Yegge, vì vậy thật là một vinh hạnh lớn khi mời được Steve Yegge nói chuyện trong một podcast gần đây trên Stack Overflow. Tuy nhiên, có một điều mà tôi không thể đoán trước được, đó là một chủ đề đặc biệt theo kinh nghiệm của Steve tại Google và Amazon cứ tiếp tục lặp đi lặp lại:

Nếu có một thứ mà tôi có thể dạy cho mọi kỹ sư, thì đó là cách làm thế nào để tiếp thị.

Không phải là làm thế nào để gõ, không phải là làm thế nào để viết, không phải là làm thế nào để thiết kế một ngôn ngữ lập trình, mà là tiếp thị.

Tiếp thị mà một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một lập trình viên nên biết.Tiếp thị mà một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một lập trình viên nên biết.


Đối với các lập trình viên thì thật là đau khổ khi nghe thấy điều này, bởi vì chúng ta yêu code. Nhưng tất cả những dòng code hoành tráng đó chung quy lại sẽ chẳng ích lợi gì cho tới khi:

  1. Người ta hiểu cái mà bạn đang làm.
  2. Người ta trở nên quan tâm đến cái mà bạn đang làm.
  3. Người ta trở nên phấn khích với cái mà bạn đang làm.

Tất cả chúng nói tóm lại bằng một chữ là tiếp thị. Bạn là một marketer không có nghĩa bạn là một người lập lờ. Chắc chắn là hai thứ đó có liên quan mật thiết đến nhau– nhưng về bản chất thì tiếp thị chỉ hơn một khóa học trung bình về truyền thông của con người. Không phải là cái gì đó mà các lập trình viên như chúng ta có truyền thống giỏi trong việc này.

Đó là lý do tại sao những lập trình viên giỏi nhất trong nhóm nòng cốt nên quan tâm đến những người như Seth Godin. Steve đang ám chỉ đến việc tiếp thị theo diện rộng, có ý nghĩa vượt thời gian để nhận lấy sự quan tâm của người khác vào những ý tưởng của bạn.

Sau khi nghe Steve đề cập về điều này vài lần trên podcast của chúng tôi — và nghe một buổi nói chuyện của ông là How to Ignore Marketing and Become Irrelevant in Two Easy Steps (Làm thế nào để lờ đi vấn đề tiếp thị và trở nên thất bại chỉ trong 2 bước) thì tôi đột nhiên nhận ra lý do tại sao mình lại bị mê hoặc bởi hai cuốn sách đặc biệt mà mình mới khám phá ra gần đây. Những cuốn sách này tôi luôn giữ để tham khảo, hết lần này đến lần khác, trong suốt quá trình phát triển Stack Overflow.

Whatever You Think, Think the Opposite       Lập trình viên nghĩ ngược lại. It’s Not How Good You Are, It’s How Good You Want to BeLập trình viên giỏi là người bạn muốn trở thành.

Tôi không thể đặt hai cuốn sách mỏng này của tác giả Paul Arden xuống được. Bạn thử đoán tác giả Arden đang làm việc gì để kiếm sống? Đúng rồi, ông ta là giám đốc sáng tạo cho Saatchi & Saatchi — một hãng quảng cáo.

Trước đây tôi đã đọc những cuốn sách khá “bẩn thỉu”. Đó là những cuốn sách về tiếp thị. Thậm chí là có chọn lọc. Nhưng tôi cũng có một chút ngượng ngùng khi phải thừa nhận rằng, đây chính là những loại sách kinh doanh ít súc tích mà tôi thường bật cười khi thấy người ta đọc chúng. Nhưng khi đọc những cuốn sách này, thì tôi đã nhận ra rằng có rất nhiều thứ mà chúng tôi đã làm trên Stack Overflow không liên quan đến những dòng code tuyệt vời của mình — mà là liên quan đến công việc tiếp thị.

Tất cả chúng ta ở đây là các nhà phát triển phần mềm, vì vậy cho phép tôi được nêu vấn đề này ở khía cạnh mà các lập trình viên đều hiểu: đó là các thống kê về nhân vật trong trò chơi Dungeons & Dragons. Bạn biết đấy, đó là một trò game kinh điển.

Các chỉ số sau nhiều năm phấn đấu của một lập trình viên.Nếu bạn là một lập trình viên, và bạn muốn trở nên giỏi hơn trong công việc của mình mỗi năm, bạn có thể nghĩ rằng cái đặc điểm quan trọng nhất để xây dựng đó là coding. Chúng ta hãy gọi nó là INT. Vì vậy sau nhiều năm vất vả nỗ lực, thì bạn sẽ thu được kết quả là một cái gì đó giống như thế này:

str      6
dex    9
con   12
int     51
wis    13
chr    4

OK, bạn là một lập trình viên thiên tài người mà có thể lập trình xung quanh bất cứ người nào khác. Nhưng bạn có thể sẽ chẳng bao giờ kiểm soát được bất kỳ phần code nào của mình. Đó là một sự ảo tưởng. Bạn có thể đã dành quá nhiều thời gian trong việc tạo ra những dòng code của mình và không đủ thời gian để bảo vệ những dòng code đó. Bạn có giải thích với mọi người về code của bạn làm công việc gì, tại sao nó lại tuyệt vời và quan trọng không? Bạn có đưa ra những lý do về tại sao code của bạn sẽ khiến cho cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn, hoặc ít ra thì theo một cách nhỏ bé nào đó? Bạn có khiến cho nó trở nên dễ dàng hơn để mọi người tìm thấy và sử dụng code của bạn?

Tôi tin rằng hầu hết các lập trình viên sẽ trở nên giỏi hơn trong nghề nghiệp chuyên nghiệp của họ nếu họ phát triển các đặc tính nhiều phần giống như kết quả sau:

str     16
dex   14
con   15
int     18
wis    16
chr    17

Đôi khi, bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn bằng cách lựa chọn không lập trình.Tôi đồng ý với Steve: nếu tôi có thể dạy những đồng nghiệp là các kỹ sư phần mềm của mình một điều, thì nó sẽ là làm thế nào để tiếp thị bản thân họ, những dòng code của họ và dự án của họ.

Techtalk via vinacode

CHIA SẺ