Cơ hội lớn gia nhập cộng đồng IOT Việt Nam

2894

IOT hiện đang là một lĩnh vực được nhiều lập trình viên tại Việt Nam cực kỳ quan tâm. Đặc biệt, những sự kiện gần đây của Meetup.vn về IOT đã hút được hơn 1000 lượt khách tham dự, thể hiện sự quan tâm của giới công nghệ đối với lĩnh vực này, đây là dấu hiệu cho thấy một thị trường mới cần được chú ý nhiều hơn nữa.

Việt Nam và cơ hội trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sự hợp nhất của các loại công nghệ, và làm xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực khác nhau. Với trung tâm là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, Robot, IoT…

Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra cơ hội phát triển cho Việt Nam, bởi cuộc cách mạng công nghiệp này không nhằm vào công nghiệp, là lĩnh vực ta có khoảng cách rất lớn so với các nước phát triển, như những lần trước đó. Nó nhằm vào công nghệ số, đem tiến bộ của công nghệ số tới mọi lĩnh vực khác.

Nếu xét về công nghiệp ô-tô, công nghiệp robot… ta có thể cách các nước phát triển nhiều chục năm, thậm chí cả trăm năm, nhưng ta có thể cách không xa các nước này ở công nghệ thông tin.

Dự Đoán Xu Hướng Phát Triển Của IoT Đến Năm 2020

Các ông lớn đang có mặt trên thị trường IOT tại Việt Nam

Theo các nghiên cứu gần đây của các chuyên gia, thế giới sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị sử dụng IoT. Doanh số dự kiến trong năm là 4 ngàn tỷ USD ác thiết bị này phần lớn sẽ chạy các thuật toán thông minh (AI), kết nối tự động với các hệ thống IT/ERP, quản lý sản xuất và mô hình kinh doanh mới. Đây sẽ mở ra một thị trường cực kỳ tiềm năng cho các nhà sản xuất thiết bị phần cứng lẫn phần mêm trên toàn cầu.

Cũng chính vì vậy mà hệ Sinh Thái IoT Việt Nam Được Thành Lập Vào Năm 2016 bởi anh David Triệu và các bạn kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ của Mỹ, với mục tiêu phát triển cộng đồng IoT Việt Nam và thành quả sau hơn một năm hoạt động:

Anh David Triệu (đứng giữa) trong buổi SIHUB và PCB GraphTech Việt Nam hợp tác đào tạo thiết kế mạch in điện tử
  • Chương trình đào tạo miễn phí thiết kế thiết bị IoT đã có hơn 500 bạn sinh viên và kỹ sư tham gia
  • Đã gặp và tư vấn về công nghệ phần cứng IoT cho hơn 200 doanh nghiệp và startup muốn ứng dụng công nghệ IoT vào trong sản phẩm
  • Đồng hành cùng cuộc thi IoT Startup 2017 do Khu Công Nghệ Cao Tp.HCM tổ chức
Hình ảnh cấu trúc một hệ thống IOT cơ bản

Có thể kể đến những cái tên nổi trội hiện đang có mặt trong hệ sinh thái IOT tại Việt Nam như: Agri Connect, Smart Warter, Smart Switch, Smart Lock và Smart RFID/NFC. Đây cũng được đánh giá là những cái tên sáng giá sẽ giúp thay đổi thị trường IOT tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bạn Chỉ Cần Có Ý Tưởng

Để tham gia vào cộng đồng IOT tại Việt Nam, bạn chỉ cần có những ý tưởng táo bạo và một trí tưởng tượng phong phú về tương lai của ngành công nghệ tại Việt Nam. Đây là một cộng đồng mà bạn có thể tham gia hoàn toàn miễn phí tại Khu Công Nghệ Cao Tp.HCM. Bạn sẽ được có cơ hội làm việc với những chuyên gia hàng đầu trong ngành IOT và:

  • Được tư vấn giải pháp phần cứng IoT
  • Đào tạo thiết kế thiết bị IoT
  • Hỗ trợ sản xuất và marketing

Hơn thế nữa, những người tham gia sẽ được bắt tay vào nghiên cứu những lĩnh vực như Smart Living For Safe Life and Happy Home, Smart Agriculture For Safe Food and Happy Farm, Smart Wearable For Healthcare and Happy Life, Smart Lighting For Safe Energy, Smart RFID Solutions For Inventory Tracking.

Xây Dựng IoT Lab Dựa Trên Mô Hình Lợi Ích 4 Bên

Với phương châm xây dựng IoT Lab với các trường đại học dựa trên Mô Hình Lợi Ích 4 Bên: Sinh viên sẽ được đào tạo thiết kế các sản phẩm IoT ứng dụng vào thực tế cuộc sống bởi các chuyên gia từ Hệ Sinh Thái IoT. Từ đó các trường đại học sẽ xây dựng được IoT Lab từ các sản phẩm sáng tạo của sinh viên.

Doanh Nghiệp tham gia đầu tư cho các dự án phù hợp với định hướng sản phẩm của công ty từ đó sẽ cắt giảm được chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm. Đây cũng chính là những kim chỉ nan giúp hệ Sinh Thái IoT Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển cộng đồng IoT Việt Nam ngày một vững mạnh hơn.

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây

Techtalk