Chuyện Elon Musk sa thải trợ lý gắn bó với anh 12 năm vì đòi tăng lương và bài học dành cho tất cả chúng ta

2644

Rõ ràng một tỷ phú công nghệ bận rộn như Elon Musk cần rất nhiều nhân viên, giúp đỡ người trong công việc. Tuy nhiên, anh ta đã sẵn sàng sa thải một nhân viên gắn bó với mình hơn 12 năm và lý do đằng sau sẽ thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ về sự nghiệp của mình.

Trong cuốn sách “Elon Musk: Tesla, SpaceX, và Quest for a Fantasic Future” ra mắt năm 2015, tác giả Ashlee Vance chia sẻ về Elon Musk sa thải một trợ lý gắn bó với anh từ đầu năm 2014 .

Theo Vance, trợ lý Mary Beth Brown đã yêu cầu Musk tăng lương bởi cô đã làm việc cùng Musk 12 năm. Đáp lại, Musk bảo Brown thử đi nghỉ hai tuần, trong thời gian đó anh sẽ đảm bảo mọi công việc của cô để xem cô có cảm giác ảnh hưởng đến thành công của anh hay không.

Khi Brown trở lại, Musk nói rằng anh ta không cần cô nữa.

Musk cũng nói với Vance rằng anh đã đề nghị Brown làm việc tại một vị trí khác trong công ty nhưng sau đó cô ấy không bao giờ trở lại văn phòng. Ví dụ này khá cực đoan nhưng nó là bài học cho những ai chưa biết giá trị của mình trong công ty.

Về vấn đề này, Lynn Taylor, một chuyên gia về văn hóa doanh nghiệp, đã viết nhiều cuốn sách nổi tiếng, đã có những chia sẻ với trang Business Insider. Cô cho rằng có một số chiến lược giúp bạn đánh giá đúng giá trị của mình trong công việc và tiếp tục phát triển hơn nữa.

Thứ nhất, Taylor nói, bạn nên “kiểm tra” lại những trách nhiệm của mình trong công việc. Hãy dành 15 phút mỗi ngày để suy nghĩ chính xác mình làm việc gì trong công ty.

“Hãy nghĩ xem những gì bạn đang làm khiến cho bạn vui lòng hay không?”, Taylor nói. Nếu câu trả lời là có hoặc thậm chí là có thể, bạn cần tiếp tục phát huy. Còn nếu không, bạn nên xem lại những gì mình đang làm.

Trên tất cả, Taylor nói “bạn nên làm cho sếp cần bạn, không chỉ là sự hiện diện của bạn trong công ty”. Vì vậy, hãy nghĩ xem những gì sẽ mang về thành công cho sếp và làm thế nào để bạn có thể đóng góp vào đó. Hãy giúp bạn trông đẹp hơn trong hình trên.

Taylor nói rằng bạn hoàn toàn có thể đóng góp cho doanh nghiệp, chủ động hỏi xếp liệu bạn có thể làm gì để giúp cho công ty.

Trong khi thảo luận về công việc với sếp bạn có thể đề nghị: “Nhân tiện, thưa sếp, tôi muốn đóng công sức cho công ty nhiều nhất có thể. Tôi biết bạn có rất nhiều dự án, tôi có thể giúp gì cho sếp để công việc trở nên dễ dàng hơn không ? ”

Bạn có thể nói với sếp rằng: ” Tôi thấy bạn đang làm việc với dự án XYZ. Tôi có một số kiến thức về vấn đề X nên có thể đảm nhiệm một số công việc thường xuyên hoặc thâm chí một số vấn đề chiến lược. Tôi sẽ rất vui nếu được đóng góp một phần công sức của mình cho dự án nếu bạn đồng ý”.

Bạn có thể nói với sếp rằng: “Tôi thấy bạn đang làm việc với dự án XYZ. Tôi có một số kiến ​​thức về vấn đề X nên có thể đảm bảo một số công việc thường xuyên hoặc báo chí một số vấn đề chiến lược Tôi sẽ rất vui nếu được nhận một phần công sức cho dự án nếu bạn đồng ý “.

Điểmm mấu chốt là bạn phải làm cho mình trở thành một phần không thể thiếu trong sự thành công của sếp và công ty. Những điều xảy ra sau đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

“Không ai có thể không thay thế”, Taylor nói. “Chỉ có những người khó thay thế người khác mà thôi”.

Techtalk Via GenK