Chọn sai nghề lập trình, phải làm răng?

1734
dev programming

“Bế tắc vì đã lựa chọn sai nghề?” hoặc “Bạn đã có bước rẽ sai lầm trong sự nghiệp?” là 1 trong những cụm từ quen thuộc về nghề nghiệp mà các trang web thường dùng để xây dựng chiến lược quảng bá. Tương tự, các trang blog về nghề nghiệp, các bài báo HR cũng tràn ngập những bài phân tích với chủ đề tương tự.

Chủ đề này tỏ ra hết sức hiệu quả, có thể “câu view” của hàng trăm nhân viên – những người nghĩ rằng mình đang lựa chọn sai nghề. Vì vậy, ngày càng có nhiều chuyên gia cảm thấy bất an trong công việc, dẫn đến tình trạng làm việc không hiệu quả, để lại những hậu quả không tốt.

Bài phân tích sau đây dành cho những cá nhân đang ngập đầu với những tình huống khó xử trong công việc. Bài viết sẽ nghiên cứu sâu những khía cạnh khác nhau của cái-gọi-là “lựa chọn nghề nghiệp sai”, xem thử liệu nó có ảnh hưởng đến toàn bộ quãng đời làm việc chuyên nghiệp của bạn không.

Liệu bạn có thực sự đi sai hướng?

Trước khi đi sâu vào chủ đề tranh cãi trên, đầu tiên bạn cần chắc chắn liệu bạn có thực sự đã chọn sai nghề.

Sự ngiệp nhìn chung là tổng hợp phức tạp của rất nhiều yếu tố động lực nội tại và ngoại lai, và có rất nhiều thứ mà bạn phải cân nhắc trước khi bỏ việc hoặc trở nên không thoải mái với chiếc ghế hiện tại.

makign wrong turn

Thỉnh thoảng, chúng ta không được chỉ dẫn chính xác làm thế nào để khai thác mọi tiềm năng trong công việc, và cứ thế, chúng ta đi đến kết luận là đã chọn sai nghề. Trong những trường hợp khác, chúng ta không cố gắng tìm cách thay đổi chính mình cho phù hợp quay sang đổ lỗi cho công việc.

Tất nhiên, tôi không nói rằng trên đời này không có nghề nghiệp sai. Mọi người chọn sai nghề hoài chứ gì, không những sai thường mà còn quá sai luôn.

  • Harrison Ford, gương mặt quen thuộc với các fans hâm mộ của Star Wars, ban đầu làm thợ mộc.
  • Colonel Harland David Sanders đã làm những vị trí nhỏ nhặt như lái tàu hơi nước và nhân viên bán bảo hiểm nhiều năm trước khi bắt đầu chuỗi thức ăn Kentucky Fried Chicken.
  • Julia Child, đầu bếp hàng đầu đứng sau chuỗi nhà hàng ẩm thực Pháp cao cấp, đã từng là một điệp viên của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là, bạn cần hiểu rõ tìm năng của bản thân trong lĩnh vực đang làm việc. Và trước khi đưa ra quyết định rằng công việc hiện tại không đem đến những kết quả như mong đợi, bạn nên thực sự nhìn lại bạn đã và đang mang lại những đóng góp gì.

Sau đây là một số phương pháp hay để xem thử liệu công việc hiện tại có thực sự khiến bạn muốn đổi nghề.

Kinh nghiệm rất quan trọng

Kinh nghiệm không cách nào thay thế được. Không kể bạn có loại kinh nghiệm nào, trong lĩnh vực nào, những gì bạn sẽ học luôn có 1 giá trị nhất định. Nếu bạn nghĩ lựa chọn sai của mình sẽ trở thành điểm đen trong CV, đặc biệt là khi bạn định ứng tuyển vào 1 lĩnh vực hoàn toàn khác; đây là suy nghĩ rất sai lệch nhé.

Khi có thể xây kinh nghiệm được đa dạng hơn, lựa chọn sai lầm trước đó tự dưng sẽ trở thành lợi thế. Kinh nghiệm đa dạng sẽ cải thiện khả năng giải quyết các tình huống bất ngờ, và giúp bạn có những giải pháp quen thuộc trong ngành này, nhưng lại hoàn toàn lạ lẫm trong ngành khác.

Ngoài ra, kinh nghiệm phong phú còn giúp bạn thương lượng tốt hơn trong công việc.

Vietnam web summit

Tham gia cộng đồng lập trình Web lớn nhất Việt Nam: Vietnamwebsummit.com

Cụ thể hơn, bạn sẽ biết cách đặc câu hỏi phù hợp buổi phỏng vấn xin việc, để tránh nguy cơ nhảy sai việc.

Cuối cùng, mặc kệ là công việc hiện tại khiến bạn mệt mỏi nhiều như thế nào đi nữa, bạn vẫn sẽ học được những kĩ năng nào đó hữu ích trong cuộc sống. Những kĩ năng chuyển đổi được như quản lý thời gian, giao tiếp hiệu quả và tinh thần làm việc nhóm…

Tận dụng điều tốt nhất trong điều tồi tệ nhất

Đây là một trong những thói quen của tôi: khi đưa ra quyết định, dù đó là quyết định bất lựi thế nào đi nữa, tôi vẫn cố gắng tìm lợi ích từ quyết định đó. Vì vậy, tôi cũng mong những ai đang kẹt với công việc nhàm chán của mình, hãy làm điều tương tự.

Hãy nghĩ về những điểm tích cực trong công việc, dù chỉ là những điều nhỏ nhặt, và cố gắng tận hưởng chúng thật trọn vẹn.

Ví dụ, có thể công việc đã chọn không phù hợp nhưng bạn được làm quen với những đồng nghiệp tốt, hoặc công ty đã chi trả tiền bảo hiểm y tế cho gia đình của bạn. Thậm chí quyền lợi 1 bữa ăn trưa miễn phí cũng là lý do để bạn có thể hài lòng với lựa chọn của mình.

Hãy luôn ghi nhớ, những điều tốt đẹp đến từ những thứ nhỏ nhặt và ngay khi bạn tìm thấy những “túi hạnh phúc nhỏ nhặt” ấy ở quanh mình, bạn sẽ cảm thấy lạc quan và thỏa mãn hơn.

14523116_1145837128842997_4649279522105672311_n

Chỉ là một công việc thôi mà!

Nếu bạn từng “mắc ket” trong 1 lựa chọn nghề nghiệp sai lầm, đừng xem đó là viễn cảnh tận thế. Tôi cũng hiểu chứ, ai cũng vậy thôi, khi nhận thấy mình chọn hướng đi sai, làm sao mà không thấy chán nản được?

Tuy nhiên, sự thật là, đa số mọi người đều phải nhảy nhiều việc trước khi có được công việc tốt nhất.

Ý tưởng nằm trong nguyên lý Career Chaos Theory, đứng trước những tình huống bất ngờ, con đường sự nghiệp không phải là đường thẳng, mà sẽ thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài không thể đoán được.

Hãy tận dụng cơ hội này để khám phá bản thân, khán phá cái nghề thực sự phụ hợp cho bạn. Chỉ một công việc không cách nào định hình toàn bộ sự nghiệp của bạn đâu.

Trong lúc đó, hãy tìm một công việc phù hợp

Sau tất cả những tranh luận ở trên, lời khuyên cuối cùng của tôi là, hãy tìm kiếm 1 công việc phù hợp.

finding right job

Khi bạn đã chắc chắn rằng công việc hiện tại không dành cho mình, dùng tất cả thời gian bạn có để quyết định công việc nào mà bạn muốn và bắt đầu tìm cách để tiếp cận công việc đó.

Bạn có thể sử dụng thời gian trong “công việc sai lầm” để chuẩn bị bản thân cho “công việc phù hợp”, đặc biệt nếu công việc bạn muốn hoàn toàn khác biệt với công việc hiện tại. Bạn có thể học các khóa online hoặc tham gia các lớp học tối để làm quen với ngành nghề mới.

Mối quan hệ với những người trong công việc mới cũng sẽ giúp bạn biết thêm về cơ hội việc làm và lĩnh vực, thị trường.

Đến cùng, luôn nhắc nhở bản thân rằng chọn công việc không phù hợp với bản thân không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp. Một công nghiệp sai cũng chỉ là một lựa chọn mà thôi, và mỗi lựa chọn lại đi kèm với 1 cơ hội.

Bạn có thể tiếp tục tạo ra những cơ hội cho chính mình bằng cách tận dụng những quyết định của bản thân và nhìn thấy những điểm tốt trong những quyết định đó.

Nguồn: IDE Academy via Hongkiat

CHIA SẺ