Chơi game “giỏi” hơn nhờ trí tuệ nhân tạo?!!

671

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học New York gần đây đã phát triển một dự án trí tuệ nhân tạo hướng dẫn vượt qua các bẫy trong game Super Mario Bros. Nó sẽ dạy bạn cách chạy và nhảy để tránh bẫy, cứu Công chúa trong lâu đài.

Các nhà khoa học này thiết kế một thuật toán sử dụng các mã nguồn mở để dựng các phân cảnh yêu cầu người chơi sử dụng một số skill nhất định để vượt qua. Một hộp thoại, ví dụ, sẽ thông báo cho bạn biết chỗ nào cần nhảy vì nếu không nhảy, bạn sẽ không qua màn được.

Nhóm chia sẻ:

Không giống như những phần mềm trước đây chỉ đơn thuần là hướng dẫn, chúng tôi tập trung vào việc cho người chơi trải nghiệm, đặt ra những thách thức mà họ chỉ có thể khắc phục khi sử dụng thuật toán của chúng tôi.

Là một trò chơi cổ điển từ thập niên 1980 và hoàn toàn không cần hướng dẫn mới, nhưng đây được đánh giá là bước tiến lớn trong ngành công nghệ AI. Một khi các nhà nghiên cứu hoàn thiện các thuật toán trên một trò chơi cũ, họ sẽ bắt đầu mở rộng quy mô làm việc trên các dự án phức tạp hơn. Điều quan trọng là xuất phát điểm ở đâu thôi.

Super Mario Bros là một trong số ít những game có hướng dẫn chi tiết nhất. Sau khi hoàn thành thử thách đầu tiên, những thử thách mới sẽ tiếp tục đưa cho bạn đến khi kết thúc trò chơi. Nhưng không phải mọi thử thách đều được thiết kế giống nhau. Và hãy tưởng tượng thử xem, việc máy móc hướng dẫn con người chơi game nghe có vẻ chẳng dễ dàng gì như cách Nintendo làm hồi thập niên 1985.

Đây không phải lần đầu con người nghĩ đến việc sử dụng AI cho mục đích phát triển game, nhưng chưa ai thành công trong việc hướng dẫn cơ chế của trò chơi sử dụng AI cho người chơi cả.

Thế nhưng thực tế chứng minh rằng, AI chỉ đang báo trước cho người dùng biết màn nào cần dùng những skill cụ thể nào thôi. Và cũng giống như một số dự án phát triển khác, AI dường như không hiểu được mục tiêu của đối tượng mà nó hướng đến. Phần lớn những chương trình mà nó thiết kế không thể đánh bại được trù khi người chơi là siêu nhân với tốc độ phản xạ cực nhạy.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận có nhiều vấn đề phải giải quyết, nhưng họ vẫn rất lạc quan và tin rằng việc chỉnh sửa một vài thuật toán tiến hóa sẽ có thể cho kết quả đầu ra tốt hơn:

Đây là một bước đệm hướng tới việc phát triển một cơ chế đầy đủ hơn có thể dạy cho người chơi cách chiến thắng những trò chơi khác nhau, cả trong Super Mario Bros nói riêng và các trò chơi khác nói chung.

Techtalk via Thenextweb