Chán lập trình, làm sao để giữ lửa đam mê?

2554

Bạn có bao giờ tự nhủ mình sẽ dành hai tiếng trong ngày để học lập trình, nhưng cuối cùng lại lang thang facebook, hay ngồi xem video chó mèo cả buổi?

Với ai cũng vậy, chứ không riêng gì lập trình viên, ngọn lửa đam mê rất khó cháy mãi. Đồng thời, cũng có rất nhiều lý do khiến bạn “nguội lạnh” đi. Nếu bạn lâm vào tình cảnh này, chán nản và thờ ơ với lập trình, bạn nên xác định rõ nguyên nhân mất lửa, tìm nguồn động lực, và ngưng lãng phí thời gian quý báu ngồi suy nghĩ vẫn vơ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định rõ lý do tại sao ta lại thiếu động lực, và tím cách thổi bùng đam mê trở lại.

Kết nối với những coder khác

Coding là một trải nghiệm rất “cô đơn”. Và hiển nhiên, sự cô đơn sẽ làm bạn nản chí.

Bạn nên tham gia vào một diễn đàn hoặc một câu lạc bộ (code) ở đồi thực, bạn sẽ có thể kết nối với những coder khác và sẽ đỡ nhàm chán hơn.

Hiện nay, daynhauhoc là một diễn đàn lập trình khá nhộn nhịp, với đủ mọi thể loại chủ đề từ code chuyên sâu, đến “nhảm ruồi” thường nhật.

Chia sẻ và kết nối tại những buổi offline và sự kiện

Như vậy:

 • Kết nối với những “đồng chí” khác để truyền lửa đam mê
 • Gia nhập online forum hoặc club offline

Tránh xa những gì bạn không “mê”

Bạn mê code? Tất nhiên, những đã lựa chọn đi theo nghề này thường rất yêu công việc mình làm. Nhưng lĩnh vực lập trình cũng rất rộng lớn, và sẽ có những công việc hay lĩnh vực nhánh mà bạn không thấy thu hút lắm.

Nếu như lĩnh vực thiết kế web không làm bạn thích thú. Vậy còn đâm đầu vào đó làm gì? Bạn chỉ dần thấy “mệt” thêm thôi. Hãy chia tay với lĩnh vực web đi, và chuyển sang lĩnh vực phần mềm chẳng hạn, có khi bạn sẽ thấy đời tươi sáng hơn.

Đổi lĩnh vực làm việc giúp mang lại cản giác tò mò mới mẻ…

Như vậy:

 • Bạn không cần phải trở thành thánh code toàn năng, chuyên môn hóa cũng tốt mà
 • Tránh xa những phân nhánh code làm bạn chán trường

Dục tốc bất đạt

Coding cũng như đọc sách vậy. Đọc một, hai trang đầu bạn thấy rất hay, rất hấp dẫn. Vì nóng vội, bạn quyết định skip luôn đến trang 5-6, bạn chả hiểu mô tê gì cả, câu chuyện thật gián đoạn, kỳ lạ òm, và có khi còn… nhạt tuếch.

Đôi khi, chính vì quá hấp tấp và nóng vội, mà ta phần nào tự làm thôi chột niềm đam mê của chính mình.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã gặp phải trường hợp này, kiến thức thì chưa vững, nhưng vẫn “ham hố” những project xa lạ, để cuối cùng lại phải lên Google kiểm tra từng dòng code một, bảo sao lại không nhàm chán…

Tự hoàn thiện từng tý một, và tự hào với từng bước đi…

Như vậy:

 • Đừng tham vọng thái quá – hãy đi từng bước một, chậm mà chắc
 • Từng bước bắt đầu với những project nhỏ, để có thể dần thoải mái hơn khi bước vào project sau này
 • Nếu bạn thấy công việc của bạn quá mệt mỏi, quay lại làm những điều nhỏ, dễ hơn

Thử nghiệm/khám phá

Khi cuộc sống tẻ nhạt, bạn có hay thử thêm nhiều “trò” mới? Vậy tại sao bạn không áp dụng cách này vào lập trình?

Nếu đã quá “mệt nhoài” với các công nghệ front-end như JavaScript và HTML, hãy thử làm quen với back-end (PHP, SQL) xem sao. Với môi trường kiến thức mới lạ, rất có khả năng bạn sẽ được “kích thích” trở lại.

Tất nhiên, mục đích của ta không phải là để học back-end, mà chỉ đơn giản làm thứ gì đó mới mẻ hơn. Nếu không phải là back-end, thì cũng là một ngôn ngữ mới, lập trình mobile, bất cứ phân nhánh nào tùy thích.

Nếu không muốn dính mãi với code, các bạn còn có thể xây dựng portfolio; bài viết blog, chi tiết về các project đã làm, những công nghệ mới lạ bạn vừa “nhặt nhạnh” được, những mục tiêu trong tương lai… có rất nhiều thứ để làm với portfolio của mình

Như vậy

 • Có thể vì bạn chỉ dính với những công nghệ truyền thống, xưa cũ nên mới đâm ra chán nản
 • Thử thêm “trò” mới có thể làm bạn kích thích hơn, đồng thời giúp bạn khám phá bản thân

Nghỉ ngơi, cân bằng

Lập trình viên cũng có người này người kia. Có người thì sau giờ làm việc vẫn ngồi code được hàng tiếng đồng hồ, ngày nào cũng vậy. Có người thì thấy làm-nghỉ điều hòa thì hiệu quả hơn. Bởi vậy, nếu bạn chỉ có động lực làm việc theo kiểu “ngày ham làm-ngày muốn nghỉ” thì cũng hết sức bình thường.

Gặp mặt gia đình và bạn bè, tập thể thao, hay chỉ việc lái xe vi vu đâu đó,… Hãy thư giản và nạp đầy năng lượng trước khi tiếp tục công việc.

Như vậy:

 • Không cần lúc nào cũng phải “hừng hực khí thế”. Đôi khi, chỉ cần nghỉ ngơi một chút, cảm hứng không mời cũng đến
 • Mỗi lập trình viên đều có lối lập trình riêng. Có người code được cả ngày, có người code xong phải nghỉ.

Xây dựng môi trường tích cực

Nếu cứ mở những bản nhạc blue buồn bã, hay mải mê lang thang facebook, youtube, bạn khó lòng tập trung được vào công việc mình đang làm. Thay vào đó, hãy xây dựng một môi trường thật tích cực, tắt chuông điện thoại, tắt hết mạng xã hội, mở những bài nhạc nhanh và tươi mới một chút, bạn có thể sẽ tìm được nguồn hứng khởi để bắt đầu chìm đắm vào công việc.

Như vậy:

 • Loại bỏ nhân tố gây chán nản và mất tập trung
 • Xây dựng một môi trường làm việc tích cực và năng nổ

Lời kết

Những lời khuyên trên là những kinh nghiệm do tác giả rút ra được trong quá trình làm việc của mình. Bởi vậy, một số góc nhìn có thể mang tính phiến diện đôi chút.

Hy vọng, với những gì đọc được ở đây, các bạn có thể tiếp tục bước đi trên con đường lập trình mình đã chọn với ngọn lửa đam mê rực rỡ nhất. Nếu bạn có lời khuyên nào hưu ích, đừng quên chia sẻ trong phần comment nhé, chia sẻ kiến thức và giúp đỡ người khác cũng là một cách tìm cảm hứng đấy. 😉

Techtalk

CHIA SẺ