Cập nhật những thay đổi mới nhất của Facebook từ hội nghị F8

1021

F8 2018 xuất hiện trong thời điểm mà hãng phải hứng chịu nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử 14 năm của nền tảng này. Zuckerberg đã dành phần đầu của bài phát biểu của ông lặp đi lặp lại về sự tin tưởng cũng như lời xin lỗi của ông về vụ bê bối Cambridge Analytica.

Có thể bạn quan tâm:

  Mark Zuckerberg bị đề nghị từ chức, Facebook họp khẩn cấp
  Christopher Wylie - "Ngôi sao" đang nổi nhờ tố cáo Facebook là ai?

Đây cũng là năm mà chúng ta chứng kiến nhiều thay đổi nhất mà Facebook đã thực hiện: fact-checking và cấm tin tức giả, xác minh quảng cáo chính trị cũng như chính sách phát triển và cập nhật các công cụ mới.

Zuck cũng công bố tính năng clear history mới mà Facebook đang xây dựng sẽ cho phép người dùng xóa hoàn toàn thông tin từ facebook của họ khỏi tất cả các ứng dụng và trang web.

Các điểm nổi bật khác tại sự kiện F8 là Facebook tham gia vào app game hẹn hò, tung ra video chat cho Instagram và phát hành tai nghe Oculus Go headset riêng của hãng.

Dưới đây là những thông tin quan trọng mà công ty đã công bố tại F8 năm nay.

3D Photo

Trong một bất ngờ gần cuối bài phát biểu của F8, Facebook đã công bố 3D Photo, một loại phương tiện mới cho phép mọi người chụp những khoảnh khắc 3D bằng điện thoại thông minh và chia sẻ chúng trên Facebook.

Chúng không hoàn toàn giống như bức ảnh 360 độ, nhưng sẽ có chiều sâu hơn hình ảnh bình thường. Michael Kan của PCMag đã chia sẻ video về cách hình ảnh 3D trong News Feed.

Những thay đổi trong Facebook Group

Cuối năm nay, Facebook sẽ triển khai một tab nhóm đơn giản nhằm giúp việc tham gia và quản lý nhóm dễ dàng hơn. Bên cạnh Watch Party, cho phép mọi người trong một nhóm xem sự kiện cùng nhau, Facebook cũng đang phát triển tính năng nhận xét trực tiếp mới cho phép mọi người tường thuật video bằng màn hình chia đôi.

Nền tảng này cũng thêm nút tham gia nhóm (embeddable – có thể nhúng), mà nhà phát triển có thể thêm vào email và trang web của họ. Về cơ bản, đây là nút gọi hành động để đưa người dùng trực tiếp đến nhóm Facebook mà họ muốn tham gia.

WhatsApp group call và stickers

Trên mặt trận WhatsApp, ứng dụng nhắn tin sẽ tham gia Instagram trong việc gọi điện video nhóm, cùng với các sticker mới tương tự như các hình bạn sẽ tìm thấy trên Messenger. WhatsApp đã có one-on-one video call trong hơn hai năm, do đó mà tính năng gọi điện video nhóm được đánh giá là quá trễ hẹn.

Zuckerberg cũng giải thích ngắn gọn sự ra đi của đồng sáng lập WhatsApp Jan Koum, người đã thông báo hôm thứ Hai rằng ông sẽ rời công ty.

Nhiều thông tin về Messenger

Phần lớn bài phát biểu của F8 đều tập trung vào các thay đổi sắp tới với Messenger. Đầu tiên, Facebook đang thiết kế lại nó một lần nữa. Cách bố trí mới gần như toàn bộ, mà người đứng đầu Messenger David Marcus cho biết sắp tới, có một cột trò chuyện duy nhất với các biểu tượng ở trên cùng bên phải để gửi ảnh, bắt đầu trò chuyện video hoặc gửi tin nhắn mới.

Sẽ không có thêm trò chơi và tính năng thừa nào làm tắc nghẽn ứng dụng nhắn tin, mặc dù Facebook đang xem xét các yêu cầu tập trung vào quyền riêng tư mới dành cho nhà phát triển.

Facebook cũng tung ra một số công cụ Messenger mới cho doanh nghiệp, bao gồm tính năng tăng cường hiệu ứng Camera thực tế trong phiên bản beta để cho phép các thương hiệu tích hợp AR vào trải nghiệm nhắn tin với hơn 300.000 chatbot hoạt động trên nền tảng. Ra mắt với các đối tác bao gồm Asus, Kia, Nike và Sephora, Messenger sẽ yêu cầu người dùng ủy quyền truy cập máy ảnh để thử các sản phẩm trong AR – thực tế tăng cường.

Cuối cùng có những tính năng mới cho M, trợ lý ảo bị bỏ quên của Facebook. Giờ đây, M có thể thực hiện các bản dịch trong Messenger cho các doanh nghiệp và người bán tương tác với khách hàng thông qua tab Thị trường – Marketplace của Facebook. Nếu khách hàng nhắn tin cho người mua bằng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mặc định của người bán, M sẽ tự động yêu cầu dịch nó theo cùng một cách mà Google Dịch thực hiện.

Bản dịch M được tung ra với các tùy chọn từ tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha và ngược lại, nhưng Marcus cho biết công ty sẽ dần dần triển khai các lựa chọn ngôn ngữ khác nữa.

Tuy vậy, có một điều mà Facebook có lẽ đang bỏ qua là việc tin đồn “Portal” home speaker, vốn bị trì hoãn bởi vụ bê bối với Cambridge Analytica vừa qua.

Techtalk via entrepreneur

CHIA SẺ